Sẽ xử lý nghiêm biến tướng trường chuyên, lớp chọn từ cấp THCS

Các cơ quan quản lý giáo dục địa phương phải chỉ đạo, quản lý hoạt động của các trường THCS, không để xảy ra biến tướng trường chuyên, lớp chọn.

Thành phố Hà Nội vừa thống nhất, việc tuyển sinh vào lớp 6 sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển ở tất cả các trường THCS (kể cả trường có số lượng hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh).

Việc chọn lựa phương thức tuyển sinh theo hình thức kiểm tra chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), khảo sát bằng tiếng Anh đã bị Sở GD-ĐT Hà Nội “bác bỏ” vì cho rằng, các trường THCS còn thiếu chuyên gia, các câu hỏi IQ, EQ đưa ra còn chưa phù hợp lứa tuổi học sinh.

Những phương án khảo sát học sinh lớp 6 bằng hình thức kiểm tra IQ, EQ… chưa được phổ biến trong xã hội. Học sinh có thể sẽ bị một áp lực mới thay vì học các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ sẽ lại đi học thêm để làm sao làm được các bài test IQ, EQ.

Tuy nhiên, năm học 2015-2016, TP HCM lại cho phép trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh vào lớp 6 thông qua hình thức khảo sát kiến thức, năng lực của học sinh bằng tiếng Anh.

Nhiều người cho rằng, việc bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 của trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là một hình thức thi khác. Điều này đã dẫn đến một sự không thống nhất trong hình thức tuyển sinh đầu cấp ở các địa phương.

Tại buổi gặp mặt báo chí diễn ra chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã làm rõ hơn về vấn đề trên.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông có thể giải thích rõ vì sao thành phố Hà Nội đã thống nhất phương án tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển còn TP HCM vẫn để trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh thông qua hình thức khảo sát năng lực học sinh bằng tiếng Anh?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ GD-ĐT đã quy định, việc lựa chọn hình thức tuyển sinh vào lớp 6 như thế nào là từng trường THCS xây dựng phương án phù hợp nhất trình lên cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương xem xét, quyết định nhưng nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức học sinh ở bậc Tiểu học.

Ngành Giáo dục Hà Nội đã tuyên bố không tổ chức thi, không phân loại học sinh đầu cấp. TP HCM cũng khẳng định như vậy. Tuy nhiên, cách làm của hai địa phương lại khác nhau.

Sở GD-ĐT Hà Nội lúc đầu cho rằng, có thể đánh giá năng lực học sinh thông qua hình thức kiểm tra IQ, EQ nhưng sau lại bác bỏ vì phương pháp này chưa được phổ biến trong xã hội; chưa kiểm chứng được độ tin cậy…

Còn TP HCM khẳng định với Bộ GD-ĐT là không thi tiếng Anh mà kiểm tra năng lực của học sinh thông qua khảo sát tiếng Anh. Tôi chưa nhìn thấy rõ ở TP HCM sẽ làm như thế nào nhưng họ khẳng định không phải là bài thi tiếng Anh (trong đó có kiểm tra kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết).

PV: Thưa Thứ trưởng, nếu TP HCM nói là tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh nhưng nếu họ vi phạm quy định thì Bộ GD-ĐT sẽ xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Nếu TP HCM vi phạm thì Bộ sẽ yêu cầu rút kinh nghiệm và điều chỉnh ngay trong năm nay.

PV: Một số ý kiến cho rằng, trong trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa lại có cả hệ THCS thì khác gì chúng ta vẫn đang tồn tại trường chuyên, lớp chọn bậc THCS. Thứ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Việc có tồn tại trường chuyên ở bậc THCS hay không thì chúng ta cần xem xét trường đó có đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện năng lực của học sinh hay không, sau đó mới quan tâm đến việc phát triển năng khiếu riêng.

Chúng ta đã không còn tồn tại hệ chuyên THCS từ năm 1996. Nếu có trường THCS chuyên thì đã xóa ngay từ sau Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII yêu cầu “Không tổ chức trường chuyên ở Tiểu học và THCS” ra đời. Chỉ có nơi nào đã làm biến tướng hoạt động giáo dục theo kiểu trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS thì phải khắc phục.

Các cơ quan quản lý giáo dục địa phương phải trực tiếp chỉ đạo, quản lý  hoạt động của các trường THCS, không để xảy ra “biến tướng” trường chuyên, lớp chọn từ cấp học này. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của các địa phương và xử lý nghiêm hoạt động “biến tướng” của các trường THCS.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!./.

Luật Giáo dục hiện hành quy định: Trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện.

Tuy nhiên hiện nay, ở nước ta, một số trường THCS đã núp dưới danh nghĩa một trường THPT chuyên. Như vậy rõ ràng, việc hình thành các trường THCS chuyên như hiện nay là không hợp lệ với Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII yêu cầu “Không tổ chức trường chuyên ở Tiểu học và THCS”.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/se-xu-ly-nghiem-bien-tuong-truong-chuyen-lop-chon-tu-cap-thcs-396887.vov

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ xử lý nghiêm biến tướng trường chuyên, lớp chọn từ cấp THCS, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017