Sẽ sớm công bố kết quả phổ điểm THPT Quốc gia

Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng đang thống kê phổ điểm thi THPT quốc gia của thí sinh và sẽ công bố chính thức trong vài ngày tới.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2015 từ 14h30 ngày 22/7. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng đang làm công tác thống kê phổ điểm của thí sinh ở tất cả các cụm thi trong cả nước. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga về vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tổ chức.

Kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ cao

PV: Thưa Thứ trưởng, Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố toàn bộ dữ liệu điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về điểm thi cũng như phổ điểm của kỳ thi này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện nay, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng đang làm công tác thống kê phổ điểm của thí sinh ở tất cả các cụm thi trong cả nước. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới.

sẽ sớm công bố kết quả phổ điểm thpt quốc gia hình 0
Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Trên cơ sở đó chúng ta mới biết bao nhiêu thí sinh tốt nghiệp THPT, phổ điểm như thế nào, phần lớn thí sinh tập trung ở vùng nào, tỉ lệ bao nhiêu phần trăm thí sinh đạt điểm cao… dựa vào kết quả thí sinh trong toàn quốc mới biết được điều đó.

Nhưng có thể phán đoán được rằng, với đề thi như năm nay, kết quả của thí sinh sẽ tốt hơn so với kết quả thi năm ngoái, tuy nhiên kết quả thi xét tốt nghiệp THPT có thể thấp hơn năm ngoái. Bởi vì năm nay, đề thi cấu trúc 40% là những kiến thức nâng cao, nên chỉ có những em khá, giỏi mới làm được, còn các em trung bình không làm được, nên kết quả có thể thấp hơn năm ngoái.

PV: Như vậy là trong vài ngày nữa chúng ta mới có dữ liệu đó?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đúng vậy, tất cả dữ liệu về chất lượng của kỳ thi, phổ điểm, kết quả thi của thí sinh ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì, kết quả thí sinh ở các cụm địa phương chủ trì… Những thông số mà xã hội quan tâm để đánh giá về chất lượng kỳ thi thì Bộ sẽ công bố trong vài ngày tới.

Đã khắc phục được tình trạng nghẽn mạng

PV: Thưa Thứ trưởng, theo thông báo của Bộ GD-ĐT thì 14h30 ngày 22/7  thí sinh có thể xem được điểm, nhưng website của Bộ bị nghẽn mạng, phải gần 2 tiếng sau mới xem được điểm. Trước khi công bố dữ liệu điểm thi, Bộ đã khẳng định là việc công bố duy nhất trên trang web của bộ sẽ thuận lợi cho thí sinh. Thứ trưởng có thể nói là Bộ đã khắc phục vấn đề này như thế nào? Tại sao ngay từ đầu Bộ không tính toán phương án tra cứu điểm thuận lợi nhất cho thí sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tất cả các giải pháp kỹ thuật mà Bộ áp dụng để công bố kết quả thi của thí sinh đã tính toán kỹ. Hiện nay ngoài server tại Bộ, đã phân tán cơ sở dữ liệu cho 8 trường đại học lớn trong cả nước có cơ sở hạ tầng tốt để cho thí sinh tra cứu.

Đồng thời phân bố cơ sở dữ liệu, cắt nhỏ cơ sở dữ liệu như là Cần Thơ phục vụ cho thí sinh vùng đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM thì hai trường ĐH Sư phạm TP HCM và ĐH Nông lâm TP HCM, Đà Nẵng... Cơ sở dữ liệu đã được chia sẻ nhỏ ra. Như vậy truy cập không bị nghẽn.

Tuy nhiên ngay lúc khởi động cơ sở dữ liệu, các cháu thí sinh rất háo hức, khắp nơi trên cả nước cùng truy cập cùng lúc, lượng thí sinh truy cập lớn nên thời điểm ban đầu tạo xung rất lớn, gây quá tải. Bây giờ thì tất cả hệ thống đều truy cập tốt, hệ thống của trường và của Bộ.

PV: Rõ ràng là Bộ cũng đã tính trước được nguy cơ nghẽn mạng, vậy tại sao ngay từ đầu Bộ không tính đến việc cắt nhỏ gói dữ liệu ra như vậy mà lại để tình trạng nghẽn mạng trong suốt những ngày qua?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Mấy ngày hôm nay, kỹ thuật viên của Bộ đã tính toán việc đó, chuyên gia công nghệ thông tin đã tư vấn hạn chế tối đa cách làm nghẽn mạng. Cuối cùng là đưa ra giải pháp cắt nhỏ gói dữ liệu như vậy. Đó là cách làm tốt hạn chế quá tải, qua được thời khắc khó khăn cao trào nhất của quá trình công bố điểm.

Hiện giờ thí sinh truy cập rất tốt. Trong 2 ngày, Bộ yêu cầu các trường làm việc với nhà cung cấp dịch vụ mở rộng tối đa dịch vụ băng thông, sử dụng tối đa công sức truy cập của đường truyền.

PV: Đây cũng là một bài học kinh nghiệm rút cho cho kỳ thi những năm sau đúng không thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rõ ràng tất cả việc công bố thế nào để không được nghẽn mạng, giúp thí sinh tra cứu thuận lợi nhất thì cũng là một trong vấn đề Ban chỉ đạo tuyển sinh nghiên cứu kỹ và đã tính toán từ khi thi.

Phương án năm nay chọn 8 server của các trường để phối hợp với Bộ, có thể ban đầu chưa đủ sức tải thì năm sau sẽ mở rộng hơn để truy cập tốt. Nếu tất cả cụm đều công bố điểm thì rất khó vì cơ sở hạ tầng chưa được tốt. Năm sau sẽ nhân rộng thêm.

PV: Thưa Thứ trưởng, với kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức, ông nhận định như thế nào về bức tranh tuyển sinh cao đẳng, đại học năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rõ ràng với kết quả thi năm nay qua thống kê sơ bộ và đánh giá sơ bộ các trường, kết quả thi ĐH năm nay sẽ tốt hơn, phổ điểm trung bình 5 - 6 điểm chiếm đa số.

Với phổ điểm phân bố như vậy, các trường top giữa sẽ tuyển sinh dễ dàng, còn đối với các trường top cao, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối 9-10 ít hơn. Ngược lại, thí sinh năm nay thi rồi mới đăng ký, cho nên thí sinh cả nước khi đạt ngưỡng yêu cầu của các trường top cao đều có thể nộp đơn được nên số lượng sẽ không thiếu.

Nói tóm lại, kết quả kỳ thi năm nay sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/se-som-cong-bo-ket-qua-pho-diem-thpt-quoc-gia-416376.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ sớm công bố kết quả phổ điểm THPT Quốc gia, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017