Sẽ có nhiều bộ SGK để các trường lựa chọn

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ tại buổi tập huấn về một số vấn đề về đổi mới chương trình và SGK dành cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX tổ chức hôm nay (11/4) tại TP HCM..
Sẽ có nhiều bộ SGK để các trường lựa chọn

Sẽ có nhiều bộ SGK để các trường lựa chọn
GD&TĐ - Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ tại buổi tập huấn về một số vấn đề về đổi mới chương trình và SGK dành cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX tổ chức hôm nay (11/4) tại TP HCM.. Cùng tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, các hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc TTGDTX trên địa bàn TP và tỉnh Bình Thuận. 

Trong 2 ngày (11-12/4), các đại biểu tham dự nghe 5 chuyên đề về đổi mới giáo dục phổ thông gồm: Những vấn đề chung về đổi mới chương trình, SGK; về đổi mới giáo dục trung học; đổi mới giáo dục thường xuyên; đổi mới về quản lý chất lượng giáo dục; đổi mới đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông. 

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Giáo dục phổ thông có nhiều việc nhưng quan trọng nhất là chương trình và SGK. Chương trình tập huấn sẽ giới thiệu chủ trương đổi mới chương trình, SGK để các cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông hiểu và cùng đóng góp ý kiến xây dựng chương trình, SGK mới phù hợp với đổi mới giáo dục hiện nay. 

Thứ trưởng cũng tham gia báo cáo chuyên đề “Những vấn đề chung về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” với những điểm quan trọng cơ bản: Giải pháp then chốt, đột phá đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT; những nội dung đổi mới cốt lõi và giải thích tại sao đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá lại là khâu đột phá trong đổi mới toàn diện GD-ĐT; Yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực chung của HS cuối mỗi cấp học của chương trình giáo dục phổ thông mới;… 

Về yêu cầu về đổi mới nội dung GD trong chương trình GD phổ thông, Thứ trưởng nhấn mạnh: Nội dung chương trình phải đảm bảo chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính hoàn chỉnh, linh hoạt, liên thông thống nhất trong và giữa các cấp học; tích hợp và phân hóa hợp lý, hiệu quả. 

Đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi và trình độ nhận thức của HS; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Nội dung giáo dục được lựa chọn là những tri thức cơ bản, đảm bảo vừa hội nhập quốc tế, vừa gắn với thực tiễn Việt Nam trong giai đoạn Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa.

Tại buổi tập huấn, đại diện nhiều trường THPT trao đổi, thảo luận xung quanh việc đổi mới chương trình SGK. Các thầy cô giáo tán thành việc đổi mới SGK và có những ý kiến đóng góp từ những vấn đề gặp phải trong thực tế: Đổi mới SGK cần lựa chọn kĩ những người tổ chức biên soạn SGK, bám sát chuẩn chương trình quy định, SGK phải có tính thống nhất, có tính thực tế… tránh hàn lâm quá, hoặc thiếu đi sự liên tục trong các lớp...

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã lắng nghe cũng như giải đáp những băn khoăn của các đại biểu liên quan đến đổi mới chương trình, SGK. 

Thứ trưởng nêu rõ: Thời gian tới, SGK sẽ có nhiều bộ để từng trường lựa chọn. Tuy nhiên, dù học với bộ sách nào cũng phải đảm bảo được HS sẽ được trang bị kiến thức theo chuẩn chương trình chung, để khi thực hiện việc kiểm tra, đánh giá, người học dù học với bộ SGK nào cũng đều đáp ứng tốt những yêu cầu theo chuẩn chương trình chung theo quy định của Bộ. 

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ có nhiều bộ SGK để các trường lựa chọn ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017