Sắp công bố dự thảo thi tuyển sinh 2 trong 1

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án tuyển sinh chung theo chỉ đạo của Chính phủ là trong quý III/2014 phải hoàn thành; Theo lộ trình là sẽ công bố dự thảo, sau đó lấy ý kiến công luận

Sự kiện: Tuyển sinhđiểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT cho biết đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ) và sẽ đưa ra tham khảo dư luận trong thời gian tới.

Bộ Giáo dục dự kiến công bố dự thảo tuyển sinh quý 3 năm 2014

Tại cuộc họp báo sau 2 đợt thi ĐH, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết rõ hơn về điều này.Bộ bình luận gì về ý kiến việc đổi mới thi cử thời gian qua của Bộ mang tính nhỏ giọt?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Như đã công bố nhiều lần, kỳ thi tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT xây dựng trên  cơ sở đồng bộ với những gì đã làm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Ngoài ra, trong những năm rồi, các trường phổ thông đã tích cực đổi mới dạy học và kiểm tra theo hướng mới.
Việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi chung đã tiến hành từ vài năm nay, trên cơ sở đổi mới ra đề thi, kiểm tra đánh giá, với lộ trình đã rõ nét, chứ không phải bây giờ mới bắt đầu. Chúng tôi khẳng định tổ chức kỳ thi chung vẫn có độ tin cậy để sử dụng trong tuyển sinh, nhưng vẫn nhắc lại kỳ thi chung này không tước đi quyền tự chủ tuyển sinh của các trường.

Bộ yêu cầu các trường trong tháng 9 phải nộp lên Bộ đề án tuyển sinh riêng, trong khi đó Bộ chưa công bố đề án đổi mới tuyển sinh với một kỳ thi quốc gia. Vậy việc xây dựng đề ántuyển sinh riêng vào thời điểm này liệu có dẫn tới mâu thuẫn với kỳ thi chung?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi quốc gia sắp tới, nếu diễn ra, một mặt sẽ dùng kết quả để xét tốt nghiệp, mặt khác cung cấp dữ liệu cho cáctrường ĐH, CĐ.

Bộ mới đề nghị trong tháng 9 các trường gửi đề án tuyển sinhriêng về Bộ. Nếu trường nói chỉ dựa vào kỳ thi quốc gia, không cần gì khác cũngđược, hoặc bổ sung thêm sơ tuyển, phỏng vấn, làm bài luận, thi thêm một vài môn…để tuyển sinh. Vì vậy, việc thực hiện một kỳ thi quốc gia với xây dựng đề ánriêng không có gì mâu thuẫn cả.

Thứ trưởng có nói kỳ thi quốc gia và đề án tuyển sinh riêng của các trường không mâu thuẫn, nhưng mộtsố trường chưa biết thông tin gì về kỳ thi quốc gia đó. Vậy chỉ trong một vàitháng có kịp cho các trường đưa ra một phương án riêng?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga:Việc xây dựng đề án tuyển sinh riêng như thế nào trong quy chế đã hướng dẫn cụthể. Các trường căn cứ vào đó để thực hiện. Có 62  trường đã thành công và thực hiện ngay trong năm nay.

Bộ Giáo dục dự kiến công bố dự thảo tuyển sinh quý 3 năm 2014

Bộ Giáo dục dự kiến công bố dự thảo tuyển sinh quý 3 năm 2014

Vậy thì, cụ thể là bao giờ Bộ công bố phương án kỳ thi chung?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga:  Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án tuyển sinh chung theo chỉ đạo của Chính phủ là trong quý III/2014 phải hoàn thành.
Theo lộ trình là sẽ công bố dự thảo, sau đó lấy ý kiến công luận, khi nào nhận được nhiều sự đồng tình thì báo cáo Chính phủ quyết định. Trong quá trình xây dựng Bộ luôn hoan nghênhý kiến đóng góp cho đề án.

Cho tới thời điểm này chưa thể nói chính xác ngày nào công bố dự thảo nhưng tôi khăng định mọi việc vẫn đang tiến hành theo lộ trình.
Theo quy chế sẽ có 2 kỳ thi tuyển sinh đại học trong một năm. Xin cho biết tới đây kỳ tuyển sinh thứ hai sẽ được tiến hành như thế nào?

- Thứ trưởng Bùi VănGa: Quy chế quy địnhmỗi năm tuyển sinh hai lần. Những trường đào tạo theo tín chỉ, cũng giống nhưnhiều nước trên thế giới, có thể tuyển sinh 2 lần/ năm vào mùa thu và mùa xuân.Trường tuyển sinh riêng có thể đề xuất.

Nhưng 62 đề án tuyển sinh riêng đã gửi tới Bộ không có đề ánnào đề xuất như vậy. Các trường tuyển sinh riêng dù tuyển làm nhiều đượt vẫn kết thúc vào tháng 10 – 11 như tuyển sinh chung. Sau này, nếu có, Bộ sẽ sắp xếp thời gian để các trường không tuyển lắt nhắt, gây phức tạp cho thí sinh và xã hội.
Xin cảm ơn ông.

Theo Vietnamnet, http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/185412/sap-cong-bo-du-thao-thi-tuyen-sinh--2-trong-1-.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sắp công bố dự thảo thi tuyển sinh 2 trong 1, tuyển sinh, thi đại học, kỳ thi chung

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017