Sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh quân sự 2016

Hiện nay, các địa phương đã hoàn tất công tác tuyển sinh quân sự năm 2016. Với phương châm chặt chẽ, công bằng, đảm bảo chất lượng, năm nay tỷ lệ thí sinh đủ điều kiện dự thi thấp hơn so với năm 2015 nhưng chất lượng cao hơn.

Sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh quân sự 2016Khám sức khỏe ở Ban Chỉ huy Quân sự TP. Nha Trang

Thực hiện tốt khâu sơ tuyển

Đại tá Nguyễn Đức Nguyên - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó trưởng Ban tuyển sinh quân sự tỉnh cho biết, những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh xác định là khâu quan trọng, góp phần tăng lượng và chất để tạo nguồn đào tạo, bổ sung đội ngũ cán bộ quân sự cho địa phương và quân đội. Từ đó, công tác tuyển sinh quân sự của tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt, chất lượng được nâng cao, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào các trường trong quân đội mỗi năm đều tăng. Năm 2015, toàn tỉnh có 62 thí sinh trúng tuyển các trường quân sự.

Để nâng cao chất lượng tuyển sinh, năm nay, ban tuyển sinh quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện tốt ngay từ khâu sơ tuyển. Đồng thời, chủ động tuyên truyền giáo dục, hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh chọn ngành nghề phù hợp với nguyện vọng của mình. Các địa phương tích cực phối hợp với các trường THPT đứng chân trên địa bàn tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh về các bước đăng ký khám tuyển. Công tác sơ tuyển, khám sức khỏe, xác minh lý lịch chính trị được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, bảo đảm đúng thủ tục, nguyên tắc; hạn chế không phải loại trả thí sinh sau khi đăng ký dự thi và sau khi trúng tuyển nhập học. Thí sinh là thanh niên qua sơ tuyển phải bảo đảm các tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, sức khỏe, văn hóa và độ tuổi. Việc xác lập, thu nhận hồ sơ tiến hành cụ thể, tỉ mỉ, bảo đảm sự công bằng, công khai, dân chủ, tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi theo quy định.

Theo Đại úy Nguyễn Tấn Dũng - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Nha Trang, công tác tuyển sinh quân sự trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ, đi vào chiều sâu. Các xã, phường đã thực hiện nghiêm thông tư quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng nghiệp quân sự sâu rộng cho học sinh, thanh niên ngoài quân đội. Nhờ vậy, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi và đủ điều kiện dự thi năm 2016 cao hơn năm trước 8%.

Một số nét mới trong tuyển sinh

Năm nay, các học viện, nhà trường trong quân đội tiếp tục tổ chức tuyển sinh theo phương án sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh quân sự năm 2016 cũng có một số điều chỉnh so với năm 2015. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ Quốc phòng giao cụ thể theo đối tượng nam và nữ, theo tổ hợp xét tuyển và vùng tuyển; tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực. Đối với quân nhân đóng quân tại các đơn vị ở xa tuyến trung đoàn, ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được phép khám sơ tuyển sức khỏe tại hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện nơi đóng quân; điều chỉnh độ tuổi đi đào tạo trung cấp quân sự dài hạn và cử tuyển đến 27 tuổi, tính đến năm tuyển sinh để phù hợp theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới. Đối với đối tượng dự tuyển vào đào tạo ngành quân sự cơ sở, người tham gia dân quân, tự vệ có đủ điều kiện để dự tuyển (quy định cũ là dân quân, tự vệ nòng cốt)…

Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh quân sự trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Toàn tỉnh đưa vào xét duyệt 435 thí sinh, có 329 thí sinh đủ điều kiện dự thi (thấp hơn năm ngoái 7%). Tuy nhiên, chất lượng thí sinh năm nay lại cao hơn so với năm trước về sức khỏe. Theo đại diện Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh, sở dĩ số lượng đăng ký thấp hơn là do các thí sinh đã có sự chọn lựa kỹ càng trước khi đăng ký. Đồng thời, các thí sinh được tư vấn tỉ mỉ, cụ thể hơn trước khi đăng ký vào các trường quân đội, phù hợp với khả năng của mình.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, tin rằng trong kỳ thi tuyển sinh quân sự năm 2016, tỉnh sẽ có nhiều thí sinh trúng tuyển. Qua đó, góp phần bổ sung nguồn cán bộ sĩ quan kế thừa trẻ, khỏe và có phẩm chất đạo đức chính trị tốt để xây dựng quân đội ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Báo Khánh Hòa, nguồn: http://www.baokhanhhoa.com.vn/xa-hoi/201606/san-sang-cho-ky-tuyen-sinh-quan-su-2016-2438376/


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh quân sự 2016, tuyển sinh quân sự năm 2016, công tác tuyển sinh quân sự, xét tuyển đại học, chỉ tiêu tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp 2016, các trường ĐH CĐ quân đội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017