Rộng cửa vào trường cao đẳng

Cơ hội vào trường CĐ không chỉ rộng mở với sĩ tử đợt thi cuối cùng này mà còn hứa hẹn nhiều cơ hội xét tuyển vào CĐ bằng kết quả thi ĐH với tất cả thí sinh.

>>Giáo dục, đáp án đề thi cao đẳng, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Hôm nay (14-7), gần 342.000 thí sinh đăng ký dự thi CĐ đến trường làm thủ tục dự thi. Số lượng thí sinh đợt thi này giảm nhiều so với hai đợt thi ĐH và giảm nhiều so với năm trước. Nhiều trường có số thí sinh đăng ký dự thi ít hơn chỉ tiêu.

Cơ hội vào trường CĐ không chỉ rộng mở với sĩ tử đợt thi cuối cùng này mà còn hứa hẹn nhiều cơ hội xét tuyển vào CĐ bằng kết quả thi ĐH với tất cả thí sinh.

Kỹ thuật, sư phạm lên ngôi

Trường CĐ Kinh tế đối ngoại và CĐ Công thương TP.HCM dẫn đầu về số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm 2012 tại TP.HCM cũng chính là hai trường có số lượng hồ sơ giảm mạnh trong mùa thi năm nay. Trường CĐ Kinh tế đối ngoại luôn có điểm đầu vào cao ngất ngưởng nhiều năm qua, số lượng hồ sơ đăng ký năm nay sụt giảm còn hơn 18.500, giảm gần 10.000 hồ sơ so với năm trước. Số lượng hồ sơ vào Trường CĐ Tài chính hải quan cũng giảm nhẹ: gần 22.000 hồ sơ năm trước, nay hơn 18.000. Trong khi đó, số lượng hồ sơ đăng ký vào Trường CĐ Công thương TP.HCM năm nay chỉ xấp xỉ 13.000, giảm hơn 11.000 hồ sơ so với năm trước.

đáp án đề thi cao đẳng môn hóa

Ông Bùi Mạnh Tuân, phó hiệu trưởng Trường CĐ Công thương TP.HCM, thông tin số hồ sơ sụt giảm rơi vào các ngành nhóm kinh tế, các ngành nhóm công nghệ, kỹ thuật vẫn giữ ổn định như trước. Với số lượng thí sinh đông, tập trung vào các ngành kinh tế, điểm chuẩn nhóm ngành này năm trước ở trường đến 18 điểm trong khi điểm chuẩn các ngành công nghệ, kỹ thuật chỉ ở mức 13. Với xu hướng chọn ngành năm nay, có thể sẽ thu hẹp cách biệt điểm chuẩn giữa các ngành.

Ở Trường CĐ Giao thông vận tải 3, một trường có cả nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật, số hồ sơ đăng ký dự thi giảm còn một nửa (hơn 3.500 so với năm ngoái hơn 7.000). Theo ông Trần Thanh Thưởng - trưởng phòng đào tạo trường, ngành tài chính ngân hàng có số hồ sơ giảm mạnh nhất, chỉ 78 hồ sơ. Trong đó, công nghệ kỹ thuật ôtô là ngành lên ngôi, dẫn đầu về số lượng hồ sơ, vượt qua ngành xây dựng cầu đường và ngành xây dựng dân dụng.

Sự suy giảm hồ sơ thi CĐ là tình hình chung của nhiều trường CĐ phía Bắc. Ông Nguyễn Văn Bỉnh - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng - cho hay trường có đến 1.200 chỉ tiêu nhưng số hồ sơ nhận được chỉ là 686 bộ, giảm đến 1/3 so với năm 2012. Trong khi đó, tại Trường CĐ Công nghiệp Nam Định, số hồ sơ dự thi cũng giảm hơn hai lần, chỉ còn 1.200 hồ sơ (năm 2012: 2.700 hồ sơ).

Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng vẫn thể hiện thế mạnh với những ngành kỹ thuật công nghệ khi thu hút gần 20.000 thí sinh, tăng gần 3.000 hồ sơ so với năm trước, hứa hẹn điểm chuẩn đầu vào trường này tiếp tục ở mức cao. Đây cũng chính là dẫn chứng cho xu hướng chọn nghề nghiêng về nhóm ngành kỹ thuật của một bộ phận thí sinh. Nhóm trường khác cũng thu hút thí sinh trong mùa thi tuyển sinh CĐ năm nay là nhóm trường sư phạm.

Ông Ngô Văn Cảnh - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Nghệ An - cho biết số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường năm nay đạt hơn 3.000, tăng hơn 300 hồ sơ so với năm 2012. Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM có số thí sinh tăng ngoạn mục từ xấp xỉ 3.000 năm 2012 nay vọt lên 6.300. Sự gia tăng này do trường tuyển thêm các ngành mới, nhưng số hồ sơ vào ngành sư phạm mầm non của trường cũng tăng.

Rộng cửa

Giải thích lý do sụt giảm hồ sơ vào hệ CĐ, ông Nguyễn Văn Bỉnh cho rằng: “Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Một là thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay nhìn chung giảm. Hai là do thông tư mới về đào tạo liên thông quy định thí sinh tốt nghiệp CĐ muốn liên thông chính quy phải thi theo kỳ thi ĐH “ba chung” nên thí sinh không mặn mà với CĐ nữa. Nhà trường dự đoán năm nay chỉ tuyển được khoảng 500 sinh viên/1.200 chỉ tiêu”.

Theo ông Nguyễn Duy Phấn - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Công nghiệp Nam Định, do tác động của quy chế đào tạo liên thông mới, nhà trường dự đoán số hồ sơ sụt giảm 30%, nhưng không ngờ số thí sinh đăng ký lại giảm mạnh mẽ đến mức này. “Trường có 2.000 chỉ tiêu nhưng với tình hình đăng ký hiện nay, mục tiêu tuyển cả nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được 1.200 em không phải dễ dàng” - ông Phấn thận trọng nói.

Trong khi nhiều trường CĐ tổ chức thi tuyển vẫn lo không đủ nguồn tuyển, rất nhiều thí sinh từ chối cơ hội thi vào trường CĐ. Nhận định từ các trường THPT cho thấy xu hướng rất đông thí sinh năm nay chỉ thi ĐH, không đăng ký dự thi CĐ. Đây là lý do giảm số lượng thí sinh đợt thi này.

Không có đủ thí sinh để tuyển, nhiều trường CĐ tổ chức thi tuyển riêng vẫn phải xét tuyển thêm thí sinh. Ngay cả những trường có số hồ sơ gấp 2-3 lần chỉ tiêu vẫn muốn tuyển thêm thí sinh nguyện vọng 2. Trường CĐ Giao thông vận tải 3 sẽ dành 30% chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng 2. Dù có dư nguồn tuyển nhưng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cho biết để nâng chất lượng đầu vào, trường xác định sẽ phải tuyển thêm nguyện vọng 2.

Số lượng hồ sơ giảm, tỉ lệ chọi ở nhiều trường chỉ khiêm tốn ở mức 1 chọi 2. Đây có thể là tin mừng đối với thí sinh kỳ thi CĐ với điều kiện thí sinh phải có điểm thi không thấp hơn điểm sàn. Tuy nhiên cơ hội vào CĐ cũng rộng mở với cả những thí sinh không dự đợt thi vào các trường CĐ. Cả nước có hơn 80 trường CĐ và hệ CĐ các trường ĐH sẽ xét tuyển đầu vào theo kết quả thi ĐH và cả những thí sinh có điểm hơn sàn CĐ nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường CĐ đã dự thi.

Theo Phúc Điền, Ngọc Hà - Tuổi trẻ ( Xem tin gốc)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rộng cửa vào trường cao đẳng, thi cao đẳng, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017