Rà soát trên 2000 ngành đào tạo trình độ đại học

Lãnh đạo bộ cho biết, nếu trong quá trình rà soát, cơ sở đào tạo nào không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo chất lượng theo quy định sẽ phải dừng tuyển sinh và nếu không có biện pháp khắc phục sẽ thu hồi quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo

Sự kiện: Giáo dục, thông tin tuyển sinh, học đường

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ rà soát khoảng trên 2.000 ngành đào tạo trình độ ĐH trong năm 2013. Theo kế hoạch, năm 2014 sẽ rà soát các ngành đào tạo trình độ cao đẳng.

Lãnh đạo bộ cho biết,  nếu trong quá trình rà soát, cơ sở đào tạo nào không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo chất lượng theo quy định sẽ phải dừng tuyển sinh và nếu không có biện pháp khắc phục sẽ thu hồi quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo. Bộ GD-ĐT không chỉ tập trung vào kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng mà còn rất quan tâm đến đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý trong các trường. Hiện, Bộ GD-ĐT đang thực hiện đề án đào tạo giảng viên đạt trình độ tiến sĩ (Đề án 911) cho các trường trong cả nước không phân biệt trường công lập hay ngoài công lập. Đề án có mục tiêu cụ thể để số lượng giảng viên đạt trình độ tiến sĩ sẽ được nâng lên từ con số 10% ở giai đoạn hiện tại đến 23% vào năm 2020.

rà soát đại học

Năm 2013: Rà soát trên 2000 ngành đào tạo trình độ đại học

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT hiện có 392/420 trường ĐH, CĐ đạt tỷ lệ 93,3% xây dựng cam kết chất lượng đào tạo. Tính đến tháng 8/2012, đã có 139 trường ĐH và 98 trường CĐ hoàn thành báo cáo tự đánh giá đạt tỷ lệ 50%... Cùng đó, đến cuối năm 2012, đã có 385/420 trường ĐH,CĐ đạt tỷ lệ 91,7% xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo. Về thực hiện cam kết thành lập trường, đến nay có 55/87 trường được kiểm tra có diện tích đất sử dụng lâu dài trên 5ha, có 14 trường có trên 20ha đất…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga thừa nhận, xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của các trường còn mang tính hình thức chưa xác định rõ mục tiêu đào tạo, triển khai thực hiện chương trình. Chuẩn đầu ra của nhiều ngành trong cùng một trường đều “na ná” giống nhau. Các điều kiện đảm bảo chất lượng chưa đi vào thực chất, thiếu các giải pháp tổng thể để nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm học 2010 - 2011, Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát các chương trình đào tạo tiến sĩ và đến đầu năm 2013, Bộ đã ra quyết định dừng 57 chương trình đào tạo của 27 trường ĐH, học viện và viện nghiên cứu. Năm 2012, bắt đầu triển khai rà soát các chương trình đào tạo thạc sĩ và đến cuối năm 2012, Bộ GD-ĐT đã quyết định dừng tuyển sinh 161 ngành/chuyên ngành đào tạo thạc sĩ không đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rà soát trên 2000 ngành đào tạo trình độ đại học, đại học, đào tạo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017