Hai thí nghiệm ảo phiên bản tiếng Việt vừa ra mắt, cho phép trẻ em thực hiện miễn phí nhiều thí nghiệm hóa học thú vị và bổ ích.

Ra mắt 2 thí nghiệm hóa học ảo miễn phí cho học sinh tiểu học

Học sinh tiểu học tham gia phòng thí nghiệm ảo BASF

Tập đoàn hóa chất BASF vừa ra mắt thêm hai thí nghiệm bằng tiếng Việt trên nền tảng trực tuyến (https://thinghiemvui.basf.com). Đây là một trang web cho phép trẻ em thực hiện miễn phí nhiều thí nghiệm hóa học thú vị và bổ ích.

Trước đó, BASF Việt Nam đã phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tập huấn dành cho giáo viên và học sinh Trường tiểu học Dương Văn Lịch (huyện Nhà Bè, TP.HCM) làm quen với các thí nghiệm trực tuyến hấp dẫn và qua đó tìm hiểu vai trò của hóa học trong đời sống hằng ngày. Dịp này, công ty đã trao tặng 20 bộ máy tính cho nhà trường nhằm giúp giáo viên và các em học sinh có thể tiếp cận với khoa học và công nghệ máy tính dễ dàng hơn.

Ra mắt 2 thí nghiệm hóa học ảo miễn phí cho học sinh tiểu học

Học sinh tiểu học được thực hiện miễn phí nhiều thí nghiệm hóa học thú vị và bổ ích trên phòng thí nghiệm ảo này

Về hai thí nghiệm mới ra mắt, thí nghiệm “Năng lượng mặt trời” sẽ giúp học sinh khám phá cách hoạt động của tấm pin mặt trời và cách lắp đặt để có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường một cách tối ưu. Trong khi đó, thông qua thí nghiệm “Hạt xốp bí ẩn” học sinh sẽ được tìm hiểu về vật liệu cách nhiệt và sự khác biệt của chúng, sau đó học cách tự tay tạo ranhững vật liệu cách nhiệt này.

Phòng thí nghiệm ảo BASF là một sáng kiến thuộc chương trình BASF Kids’ Lab (Bé làm thí nghiệm), một chương trình giáo dục hóa học thực hành dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới. Tham gia phòng thí nghiệm ảo, học sinh được trải nghiệm niềm vui khám phá thế giới hóa học mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, trong từng bước tiến hành thí nghiệm, trẻ sẽ nhận được sự trợ giúp và giải thích rất dễ hiểu từ nhân vật hoạt hình Tiến sĩ Bong Bóng, chủ nhiệm phòng thí nghiệm.

Các thí nghiệm mới liên tục được cập nhật. Trước đó, 5 thí nghiệm bằng tiếng Việt đã có trước đây bao gồm: “Truy tìm dấu vết”, “Tiệm bánh kỳ diệu”, “Bong bóng tinh nghịch”, “Giải cứu nước bẩn” và “Xử lý vết lem cứng đầu”. Các nhà khoa học nhí trong độ tuổi từ 8 đến 12 có thể lựa chọn bất cứ thí nghiệm nào, từ đó khám phá kiến thức khoa học thông qua những điều gần gũi với đời sống như cách lọc và làm sạch nước bẩn, tại sao đồ giặt bị lem màu, cũng như cách hoạt động của năng lượng mặt trời và cơ chế quang hợp….

Phòng thí nghiệm ảo BASF hiện được vận hành với nhiều ngôn ngữ: Tiếng Đức, Anh, Tây Ban Nha, Hàn, Nhật và Trung… BASF Kids’Lab là một chương trình toàn cầu nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học tự nhiên trong các em nhỏ, đến nay đã thu hút gần 5.000 học sinh tiểu học tham gia trên địa bàn thành phố.

“Năm nay, vì lý do dịch bệnh, chúng tôi rất tiếc đã không thể tổ chức chương trình Kids’ Lab (Bé làm thí nghiệm) như truyền thống. Thay vào đó, chúng tôi đã đầu tư phát triển Phòng thí nghiệm ảo BASF, nhằm cung cấp thêm cho các nhà khoa học tương lai các hoạt động thí nghiệm trực tuyến thú vị và bổ ích. Với trang web này, các em có thể khám phá thế giới hóa học tuyệt vời tại trường học hoặc ở nhà một cách an toàn, thoải mái", ông Erick Contreras, Tổng giám đốc, BASF Việt Nam, cho biết.

"Chỉ dạy word, excel thì khó chuyển đổi số"

'Chỉ dạy word, excel thì khó chuyển đổi số'

GS.TS Nguyễn Hữu Đức đánh giá các trường đại học khó tiếp cận chuyển đổi số nếu chương trình tin học tiếp tục dạy word và excel như chục năm qua.

Xem thêm: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam phục vụ giáo dục

Theo Thanh Niên