Quy định về liên thông mới có hiệu quả như mong đợi

Theo như cập nhật hiện nay thì tình trạng cử nhân cao đẳng đi luyện thi đại học để học liên thông đã diễn ra ở một số trung tâm luyện thi, điều này dấy lên lo ngại về chất lượng giáo dục có đang thật sự chất lượng.

Chỉ tiêu liên thông không vượt quá 20% chỉ tiêu đào tạo chính quy


- Bộ quy định rất rõ chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy hằng năm của cơ sở giáo dục ĐH đăng ký. Hiện tại, theo những báo cáo nhanh của bộ phận tuyển sinh năm 2013, có những trường ĐH lớn trước đây chỉ tiêu liên thông chính quy có khi lên đến 2.500- 3.000, nay giảm còn 1.000, trường vốn có chỉ tiêu 1.500-2.000 thì nay chỉ còn 300-400... Trước đây, chỉ tiêu liên thông thường bị các trường sử dụng chung với chỉ tiêu phi chính quy là bất hợp lý. Quy định mới đã trả liên thông chính quy về giá trị thực chất của nó sẽ là tấm bằng ĐH chính quy.


>> Chỉ tiêu liên thông đại học 2013


Băn khoăn chất lượng đào tạo

Việc siết chặt chất lượng của liên thông là một điều cần làm, nhưng khi thực hiện phải lường trước những tác dụng phụ không tốt. Khi quy định thi chung với học sinh phổ thông thì đương nhiên những thí sinh liên thông phải đi luyện thi để có thể thi được. Câu hỏi đặt ra là: một người đã có bằng CĐ, lớn hơn những thí sinh khác đến 3 tuổi, đã ngưng học phổ thông ba năm, nay phải bỏ thời gian đi luyện thi thì có làm cho chất lượng tăng lên hay không? Tôi không tin vào điều đó, vì chương trình học phổ thông không trực tiếp liên quan đến những gì sinh viên ĐH sẽ học ở năm 3 (tức tương đương với sinh viên học liên thông ĐH).

Đặc biệt cần quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp (đã cấp bằng như nhau thì phải thi tốt nghiệp như nhau). Như thế chắc chắn sẽ có tác động tốt về chất lượng, chứ không phải là siết chặt đầu vào nhưng khi vào được rồi thì vẫn đào tạo theo hình ống (vào bao nhiêu ra bấy nhiêu) như hiện nay. Vì như thế chất lượng vẫn sẽ thấp chứ chẳng tốt hơn chút nào.

TS Vũ Thị Phương Anh (phó giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng và hỗ trợ chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập)

 

>> Điểm sàn đại học là điều quan tâm nhất mùa tuyển sinh 2013

 

 


Bạn đọc có thể để lại ý kiến và câu hỏi về nội dung bài viết tại ô bên dưới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định về liên thông mới có hiệu quả như mong đợi, Quy định về liên thông mới có hiệu quả như mong đợi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017