Quy định mới về tuyển sinh

Đến hẹn lại lên, năm nay dự báo có khoảng hơn 1 triệu học sinh bước vào kỳ thi 2 trong 1, vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ). Để ăn Tết Bính Thân vui, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến ban hành Quy chế tuyển sinh 2016 trước Tết Âm lịch. Quy chế mới vẫn giữ lại một số quy định cũ, điều chỉnh chủ yếu phần quy trình xét tuyển.

Quy định mới về tuyển sinh

Về thời gian thi: Vẫn là tháng 7. Tuy đây là tháng nắng, nóng, ảnh hưởng tới sức khỏe thí sinh, nhưng chỉ có tháng này sinh viên nghỉ hè mới có phòng thi, cán bộ nghỉ dạy để tham gia coi thi.

Địa điểm thi: Cơ bản vẫn như tuyển sinh năm 2015, chỉ điều chỉnh nhỏ về cụm thi để xử lý một số tình huống: Do có những thí sinh ở các khu vực giáp ranh nếu đến cụm thi trên địa bàn khác sẽ gần và thuận tiện hơn cụm thi theo quy định. Năm nay, Bộ sẽ cho phép những thí sinh ở khu vực giáp ranh được tùy chọn cụm thi mà thí sinh thấy thuận tiện.

Về đề thi: Bộ sẽ xây dựng đề thi trên nguyên tắc giữ nguyên kết cấu đề thi, mức độ yêu cầu, độ phân hóa như đề thi của năm trước. Điều này rất quan trọng giúp cho thí sinh yên tâm học tập, ôn tập. Cụ thể: Đề thi được ra theo định hướng 60/40. Trong đó 60% là nội dung kiến thức cơ bản, 40% là nội dung kiến thức nâng cao. Phổ điểm thi của năm qua từ thấp đến cao, tỷ lệ giữa các mức điểm hợp lý, thuận lợi cho các nhóm trường khác nhau xét tuyển được các đối tượng thí sinh có năng lực, trình độ đáp ứng. Cơ cấu tỷ lệ đề thi như trên sẽ tiếp tục đáp ứng được mục tiêu kép: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ trong năm nay.

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng, gây bức xúc cho thí sinh và gia đình, năm nay, Bộ sẽ công bố kết quả thi đồng thời ở nhiều địa điểm, chứ không chỉ dừng lại ở 8 điểm như năm ngoái.

Quy trình xét tuyển: Đây là công đoạn bị dư luận “ném đá” vào Bộ GD&ĐT nhiều  nhất. Bộ thừa nhận do đã gây căng thẳng, quá tải ở một số trường có danh tiếng. Rút kinh nghiệm của năm ngoái, Bộ đã nhiều lần tổ chức hội thảo ghi nhận đóng góp của các trường, các chuyên gia và ý kiến của nhân dân. Sửa đổi quy trình xét tuyển lần này, chẳng những sẽ khắc phục được sự bất hợp lý năm qua mà còn tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và các trường trong hoạt động xét tuyển.

Bộ GD&ĐT khẳng định: Việc rút, nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nhiều lần là chính sách với mong muốn tạo cơ hội lựa chọn cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh nhưng lại mâu thuẫn ở chỗ: Bất lợi cho một số thí sinh khác. Cụ thể, nhiều thí sinh ngày hôm nay nằm trong top được trúng tuyển, nhưng ngày hôm sau thì lại bị ra rìa do bị những đồng môn mới cao điểm hơn chen vào! Vì vậy, trong quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ sẽ tập trung quy chế điều chỉnh những bất cập nêu trên. Ví dụ như: Sẽ quy định thời gian nộp hồ sơ ngắn hơn, phương thức nộp đơn xét tuyển gọn nhẹ hơn... Nhờ đó, khắc phục được tình trạng tập trung đông người, dồn ứ hồ sơ tại các trường nhưng quyền lợi xét tuyển vẫn đảm bảo sự công bằng. Mặt khác, Bộ sẽ áp dụng nhiều công nghệ, giải pháp hiện đại trong hoạt động đăng ký xét tuyển và xét tuyển.

Quy định mới nhất và quan trọng nhất đối với thí sinh năm nay là: Thí sinh được nộp nhiều hồ sơ vào cùng một ngành ở các trường khác nhau. Bộ dự kiến quy định như vậy để thí sinh luôn có thể lựa chọn cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành mình ưa thích.

Theo Thanh tra, nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/quy-dinh-moi-ve-tuyen-sinh_t114c8n99461

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định mới về tuyển sinh, tuyển sinh 2016, quy chế tuyển sinh, đề thi, phương thức xét tuyển, tốt nghiệp THPT, cụm thi, xét tuyển ĐH CĐ, thời gian thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017