Quy định mới về liên thông gây tranh cãi trong giới sinh viên

Nickname Hưng IT cho hay: “Em đang học cao đẳng và rất bất ngờ khi đọc quy định mới này bởi vì nếu sau khi em tốt nghiệp CĐ, muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì?..."

Sự kiện: GIÁO DỤC | KHOA GIÁO | HỌC ĐƯỜNG

Quy định mới có thiếu công bằng?

Ngày 1/1/2013, Luật giáo dục đại học có hiệu lực quy định đào tạo đại học chỉ gồm đại học chính quy, từ xa và vừa học vừa làm. Ngày 7/2/2013, quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH sẽ được áp dụng.

Quy định mới về đào tạo liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

 

lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, bao giao duc

Lo lắng và tranh cãi

Nhiều sinh viên (SV) có nguyện vọng học liên thông lên đại học đã bật khóc và lo lắng khi biết quy định mới này. Sự kiện về Quy định mới đào tạo nhận được nhiều sự quan tâm từ phía sinh viên. Trên diễn đàn Facebook còn lập ra cả “Hội những người bức xúc với quy định mới về đào tạo liên thông” nhận được 2609 lượt người thích và nhiều ý kiến bình luận. Với thông điệp: “Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT chỉ làm khổ sinh viên thôi!” đã thu hút hơn 1000 bình luận, gần 3000 lượt like.

Sinh viên Chu Tuấn Hải bày tỏ: “Ba năm, học xong CĐ. Ba năm rồi bây giờ bắt bọn em quay lại thi đại học, chẳng khác nào bắt chúng em lên trời. Lẽ nào lại bịt đường của chúng em như vậy chứ?”.

Sinh viên L.T.N bày tỏ ý kiến: “Trường hợp mà Bộ Giáo dục đưa ra đúng như đem con bỏ chợ! Thực chất là riêng bản thân tôi nghĩ Bộ Giáo dục làm thế là không sai, nhưng cần đưa ra một biện pháp thỏa đáng hơn và có tầm nhìn hơn! Tôi đưa ra 2 ví dụ, ví dụ 1: Thời gian học xong của cao đẳng là 3 năm. Vậy tại sao Bộ Giáo dục không ra một thông báo rằng trong 3 năm tới hoặc ít nhất là 2 năm sẽ thi hành với biện pháp trên. Như thế những sinh viên đã lỡ bước theo con đường này mà không còn đường quay lại nữa có thêm một cơ hội. Những người đang muốn bước theo nó sẽ suy nghĩ lại. Ví dụ 2: Việc tạo ra một nền tảng tốt về giáo dục không phải một sớm một chiều! Phải chăng nên xem xét lại phần gốc của ta và phần thân của ta xem có tốt hay không cần phải bỏ những gì và phải làm những gì? Làm như thế nào? Liệu một người chỉ còn 6 tháng nữa ra trường ở hệ cao đẳng sẽ phải làm như thế nào khi nhận được một gáo nước lạnh giữa mùa đông này?".

Nickname Hưng IT cho hay: “Em đang học cao đẳng và rất bất ngờ khi đọc quy định mới này bởi vì nếu sau khi em tốt nghiệp CĐ, muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như ĐH thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Còn để sau 3 năm đi làm để lấy kinh nghiệm thì lúc đó mới thi liên thông, liệu kiến thức em có còn không?”.

Nick name Gió ơi bày tỏ lo lắng: “Nếu như thế này thì các trường cao đẳng, trung cấp sẽ tuyệt chủng thay vào đó là các trường ĐH sẽ mọc lên như nấm, lượng học sinh thi ĐH năm sau tang đột biến, nói thật tôi cảm thấy có hay không có cái luật này vẫn vậy, ở nước nào tôi không biết nhưng ở Việt Nam hiện tại, cầm bằng ĐH trong tay còn đang lo lắng không kiếm được việc nữa là, vào nhà nước thì con ông cháu cha, còn công ty doanh nghiệp nước ngoài thì nay lo mai lo..."

Quy định của Bộ GD tạo sự công bằng?

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự phản đối với quy định đào tạo liên thông mới của Bộ GD nhiều thành viên khác bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ.

Nickname nguyennguyen đứng về phía quy định của Bộ GD: “Tôi cho rẳng quyết định này là đúng, vì hiện nay có tình trạng học xong Trung cấp, cao đẳng là ồ ạt học liên thông để lấy bằng ĐH chính quy, trong khi đó học Trung cấp và Cao đẳng thì không phải thi ĐH hoặc điểm cao đẳng thấp hơn rất nhiều điểm ĐH. Như vậy là quá bất công cho Sinh viên học ĐH chính quy. Tôi lấy ví dụ: Đại học Y, ngành BS Đa khoa thì phải 25-28 điểm mới đậu, học 6 năm. Còn học Y sĩ thì chỉ cần khoảng 10 điểm (mất 2 năm) thêm liên thông (4 năm) rồi cũng có bằng Bác sỹ. Vậy công bằng ở đâu?”

Quy định mới của Bộ GD làm tăng chất lượng dạy và học là suy nghĩ của nickname Choco Pie cho biết: "Mình thấy quy định này là đúng không phải vì mình không học liên thông nên không hiểu nhưng cái gì nó cũng phải có giá của nó. Một người chăm chỉ 12 năm đèn sách mới vào được đại học lại bằng với người chỉ đỗ trung cấp, đẳng rồi nhờ hệ liên thông ra trường cũng được tấm bằng chính quy. Mà không nói thì ai cũng biết chất lượng đào tạo liên thông kém như thế nào rồi"

Sinh viên Nam Anh nhận định: "Làm thế là chuẩn, tránh tình trạng học hành chả đâu vào đâu sau khi đi học trung cấp liên thông cũng có bằng Đại học chính quy trong khi người khác vất vả mới thi vào Đại học. Mình ủng hộ nhiệt tình Bộ Giáo dục".

Hiện nay, trên khắp diễn đàn mạng xã hội facebook, các thành viên vẫn không ngừng chia sẻ, bình luận ý kiến về vấn đề này.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: Báo Giáo Dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định mới về liên thông gây tranh cãi trong giới sinh viên, lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, bao giao duc

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

thông tư bất hợp lý
Phản đối quyết định bất hợp lý này
Những ai mà ủng hộ quyết định này đa phần chẳng phải là người trong cuộc nên chẳng hiểu hết vấn đề.
Quyết định này quá bất cập.
Thứ 1, nếu muốn thi liên thông trước 36 tháng thì phải thi những môn như trong quyết định có nói, vấn đề đặt ra là sau 3 năm học CĐ, làm gì còn ai nhớ những kiến thức đó nữa
Thứ 2, nếu muốn thi liên thông sau khi chờ 3 năm, vậy làm gì còn ai nhớ kiến thức CĐ đã học từ 3 năm trước nữa.
Thứ 3, chẳng ai lại đi siết chặt đầu vào. Nếu muốn thì BGD cứ thoải mái siết chặt đầu ra. Sinh viên có năng lực thật sự sẽ chẳng ai sợ hết. Siết chặt đầu vào thì rõ ràng không đúng. Như vậy quá bất công đối với những sinh viên có năng lực và học hành chăm chỉ.
Thứ 4, nếu muốn có những quyết định mang tính chất quyết định đến cuộc đời của hàng ngàn người như vậy thì ít ra cũng phải thông báo trước chuyện này từ cách đây 3 năm trước để khi còn là học sinh lớp 12 người ta có thể suy nghĩ xem có nên học CĐ hay sẽ ôn thi ĐH lại vào năm sau. Bây giờ bỗng nhiên đưa ra cái quyết định này rồi áp dụng ngay lập tức, vậy những người đang "lỡ" học CĐ, người ta biết phải làm sao.
Thứ 5, BGD phải tham khảo ý kiến của những người trong cuộc trước khi ra quyết định chứ. VD như hiệu trưởng các trường, giảng viên, sinh viên... Người ta đang ở trong cuộc nên rất rõ tình hình. BGD làm sao hiểu được tình hiện đang diễn ra.
Thứ 6, chẳng lẽ BGD không nhận thấy được tình hình kinh tế-xã hội đang diễn ra trong thời đại hiện nay à? Bằng ĐH hiện nay còn chẳng là gì khi xin việc làm huống gì tấm bằng CĐ cỏn con. BGD mà ra quyết định phi lý này thì chẳng khác nào làm đang gia tăng số lượng người thất nghiệp trong xã hội.
Thứ 7, Quyết định này mà có hiệu lực thì không sớm thì muộn, số lượng các trường đào tạo CĐ, TC sẽ sớm đóng cửa thôi. Vì có ai học nữa đâu mà dạy chứ.
BGD LÀM ƠN HÃY LẮNG NGHE CÁC TRƯỜNG ĐH, GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN ĐANG CÓ Ý KIẾN BỨC XÚC KIA KÌA. TRƯỚC KHI LÀM GÌ XIN HÃY NGHĨ ĐẾN NHỮNG NGƯỜI KHÁC VÀ NHỮNG HẬU QUẢ CÓ THỂ XẢY RA.
()()
y kien lien thong
that la kinh khung , that la ac doc, cac em nho lam sao tin duoc nha nuoc minh nua day, du do nguoi ta di vao con duong tuoi sang roi tu nhien chat dau chem chet .That la tan ac.
()()
thức tế
Mong Bộ trả lại giá trị thực sự cho bằng tại chức và liên thông,nếu quy chế mới của Bộ là nâng cao giá trị của tấm bằng liên thông thì tôi sẽ hoàn toàn đồng ý và sẽ nổ lực để thi chung với học sinh THPT, học thì xã hội phải chấp nhận chứ học xong mà trề môi với bằng tại chức và liên thông thì chắc chỉ lo cho lợi ích của mình thu hút người học chứ chẳng có trách nhiệm gỉ hết.
()()
Bức xúc!
Mình vô cùng bức xúc và không đồng tình với quy định mới về việc liên thông lên CĐ-ĐH của Bộ Giáo dục. Mình nghĩ Bộ Giáo dục yêu cầu các trường cho thi liên thông đầu vào khắt khe, nghiêm túc là được rồi, cần gì phải thi chung với các em đang học 12 theo đề thi chung. Không hiểu ôn các môn Toán, Lý, Hóa, Anh,... để thi liên thông, sau đó vào học tiếp với SV năm 3 các môn chuyên ngành thì kiến thức những môn phổ thông đó sẽ giúp ích được gì cho việc học liên thông nữa. Trong khi đó có nhiều bạn học CĐ nhưng thật sự họ rất quyết tâm, học tốt với hi vọng ra trường liên thông lên ĐH, thế mà với cái thông tư mới này thì hi vọng liên thông xem ra rất mong manh. Mình nghĩ thông tư này ra đời phần nào đó đã thể hiện sự bất lực của Bộ Giáo dục, một phần lỗi là của Bộ Giáo dục vì đã không quản lý, siết chặt được việc liên thông của các trường, và giờ để khắc phục những lỗi này thì Bộ Giáo dục đã bắt hàng trăm ngàn sinh viên gánh chịu, như thế thì còn gì là công bằng. Còn về các bạn đang học ĐH và những ai ủng hộ thông tư này vì cho rằng sinh viên liên thông ĐH không có chất lượng thì mình xin được bày tỏ quan điểm của mình như thế này. Những ai bảo sinh viên liên thông là không có chất lượng thì mình nghĩ ý kiến đó không khác gì "quơ đũa cả nắm" cả, ý kiến đó là do cách nhìn thiển cận mà ra. Sinh viên liên thông, sẽ có những bạn tệ nhưng cũng sẽ có những bạn chất lượng chứ, những bạn chất lượng thì sẽ được trọng dụng, những bạn tệ thì sẽ bị nhà tuyển dụng loại, vậy thôi. Mọi người có dám chắc là tất cả sinh viên đang học ĐH ngay từ đầu thì sau khi ra trường đều chất lượng không, hay là vẫn có nhiều người không đạt chất lượng?!? Mình nghĩ cái “chất lượng” đó sẽ do xã hội và nhà tuyển dụng đánh giá và sàn lọc, còn các bạn đừng thấy một vài người yếu kém mà đánh giá chung cho sinh viên liên thông như vậy, các bạn chưa đủ tầm để đánh giá một cách chính xác và khách quan đâu. Mình hiểu và thông cảm với suy nghĩ của các bạn, các bạn thấy mình bỏ công cày cuốc 12 năm đèn sách, vất vả học hành để được vào giảng đường ĐH..."tụi nó" có học hành gì đâu, chỉ học CĐ, chương trình học thì dễ, học thì chơi chơi, thế mà sau đó liên thông rồi cũng có bằng ĐH như mình, rõ ràng là bất công mà. Xin thưa, mình dám khẳng định rằng những ai nói học CĐ là học chơi chơi, là dễ dãi thì rõ ràng hoặc họ không hề học CĐ mà chỉ phán bừa, a dua theo dư luận hoặc chính họ là người đang học CĐ nhưng bê bối và dễ dãi với việc học của mình. Chương trình học CĐ không hề dễ, một số môn học giống như ĐH luôn, những môn chuyên ngành cũng phải cày cuốc vất vả lắm chứ đâu phải học chơi chơi mà qua được. Trong khi đó có nhiều trường CĐ, hệ CĐ của ĐH đào tạo rất tốt, có trường CĐ điểm cao ngút, chắc chắn có nhiều bạn đủ điểm đậu ĐH nhưng chưa chắc đã thi đậu được các trường cao đẳng này. Rồi có những bạn thi các trường ĐH lớn, họ thiếu điểm để học ở các trường này(nhưng vẫn cao hơn các bạn có điểm đậu ĐH ở trường khác) nhưng vì một lý do nào đó mà học quyết định học CĐ rồi sẽ liên thông sau, vậy mà giờ họ lại tuột mất cơ hội để liên thông, thử hỏi như vậy có đáng tiếc và công bằng không, mình chắc chắn rằng có nhiều bạn đang học CĐ nhưng khát khao được học ĐH của họ giờ đây còn lớn hơn những năm tháng còn đi học phổ thông, những năm tháng mà có thể họ đã làm ngơ, để rồi đánh mất cơ hội học ĐH khi đó, và sau những tháng ngày học CĐ thì các bạn đó đã tỉnh ngộ và thấy khát khao, thấy việc học ĐH là quý giá hơn bao giờ hết và đã quyết tâm học tốt để mong một ngày được vào ĐH, vậy mà…các bạn đang học ĐH, cao hơn là các thầy, các cô, các bác đang làm việc trong ngành giáo dục ủng hộ thông tư này có hiểu và thông cảm cho những bạn đang học CĐ không! Ở đây mình không nói tất cả, nhưng tâm lý đa số các bạn đang học ĐH “từ đầu” đã tự cho mình có cái “đẳng cấp” hơn những người học ĐH liên thông, rồi, thì cứ đồng ý là như vậy đi, các bạn đẳng cấp cao hơn, vậy thì việc gì các bạn phải “ngại” các bạn học liên thông rồi có bằng ĐH như các bạn, các bạn giỏi hơn, tài hơn và có năng lực hơn thì việc gì các bạn phải “ngại” những bạn liên thông chất lượng tệ như vậy…hay là bạn sợ “chúng nó” cũng ‘ngon”, chất lượng cũng ổn và sẽ cạnh tranh công việc, cạnh tranh vị trí với các bạn, giành mất “chỗ” của bạn…Có chăng những bạn ủng hộ cái thông tư này mình nghĩ cốt lõi là vì lợi ích bản thân hơn là vì xã hội, vì đất nước như các bạn đã hô hào! Mình nói thế có đúng không!?
Đó là ý kiến đóng góp của mình cũng như tâm tư nguyện vọng của hàng trăm ngàn bạn sinh viên đang học CĐ trên cả nước. Từ khi có thông tư này chắc nhiều bạn ăn không no, ngủ không yên và nhiều bạn đã rơi nước mắt. Mong Bộ Giáo dục xem xét lại và thay đổi thông tư trên để ước mơ được học ĐH của sinh viên CĐ được rộng mở hơn. Thân!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017