Quy định mới về đào tạo liên thông: Những điểm được và mất của SV

Quy định mới có cái chặt chẽ hơn, nó đi vào chất lượng hơn, nhưng lại có nhiều cái rất mở cho người học. Quy chế mới mở ở chỗ không quy định cùng ngành nghề đào tạo mới được học liên thông, không quy định về xác nhận thời gian công tác, không quy định về xếp loại học lực

Bộ GDĐT quy định 'sốc': Đã đến lúc lấy lại niềm tin

"Đã đến lúc chúng ta phải lấy lại niềm tin của xã hội, bây giờ là phải làm đúng: đúng luật, đúng quy định, đúng bản chất của vấn đề, và trả cho người học đúng giá trị của họ", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định.

Xung quanh quy định mới về đào tạo liên thông có hiệu lực từ ngày 07/02/2013 đang gây sự chú ý của dư luận, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

- Hiện nay thông tư 55 quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ra đời thay cho quyết định 06 đang có nhiều ý kiến trái chiều của người học. Vì đâu lại có sự thay đổi này, thưa ông?
Quy định mới này sẽ thay thế cho Quyết định 06 về đào tạo liên thông trước đây, đồng thời cũng thay thế thông tư liên bộ giữa Bộ LĐ-TB-XH và Bộ GD-ĐT về đào tạo liên thông trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ CĐ, ĐH.

Có thể thấy, Thông tư 06 ra đời 2010, sau một thời gian triển khai thì thông tư này có nhiều điểm chưa hợp lý và không bao quát được thực tế của đào tạo liên thông hiện nay. Điều đó đòi hỏi rất cấp bách phải có một thông tư khác thay thế cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhưng điều quan trọng nhất, đòi hỏi từ thực tế cuộc sống, đó là vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo. Trong thời gian vừa qua, đào tạo liên thông đã bị biến tướng, đi sai mục tiêu, sai những giá trị đúng của bản chất đào tạo liên thông.

Quy định mới về đào tạo liên thông: Những điểm được và mất của SV:

Ông có thể giải thích rõ hơn việc nhiều trường đã làm biến tướng hình thức đào tạo liên thông như thế nào?

Trong quá trình triển khai đào tạo liên thông, nhiều trường đã không tuân thủ các quy định hiện hành.

Ví dụ nhiều trường đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm vừa học nhưng để thu hút người học lại công bố sẽ cấp bằng chính quy. Có nhiều trường đạo tạo ngoài cơ sở của trường, đào tạo ngoài giờ, đào tạo liên kết… cũng cấp bằng chính quy.

Mặt khác, trong quá trình tổ chức và quản lý đào tạo, nhiều trường đã không tuân thủ chương trình đào tạo đã công bố, không xây dựng và công bố chuẩn đầu ra, không thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Những yếu tố đó làm cho chất lượng đào tạo liên thông thấp, cái đó là đã rõ ràng. Minh chứng qua việc nhiều nhà tuyển dụng đã nói không với tấm bằng liên thông.
Thật là buồn, khi mà sinh viên ra trường với tấm bằng mà không được xã hội thừa nhận; lợi ích chính đáng và hợp pháp của người học không được đảm bảo.

Đã đến lúc chúng ta phải lấy lại niềm tin của xã hội. Vì vậy việc ban hành thông tư mới nhằm giải quyết những vấn đề trên. Bây giờ là phải làm đúng bao gồm: đúng luật, đúng quy định, đúng bản chất của vấn đề, và trả cho người học đúng giá trị của họ, để khi họ cầm tấm bằng họ cảm thấy tự hào.

Phải chăng nhiều trường lên tiếng phản đối vì quy định mới trong liên thông sẽ ảnh hưởng đến “nồi cơm” của các trường đại học và khiến cho các trường cao đẳng, trung cấp khó tuyển sinh?

Nhà trường không phải tồn tại chỉ bằng đào tạo liên thông vì liên thông chỉ là một trong số nhiều nguồn tuyển sinh của nhà trường.

Các trường có đào tạo chính quy làm chuẩn, bên cạnh đó còn được phép đào tạo vừa học vừa làm, được phép đào tạo CĐ, đào tạo từ xa.

Loại hình đào tạo của các trường khá phong phú, nếu chỉ tập trung vào đào tạo liên thông là sai trong định hướng và chiến lược phát triển.

Nếu có trường nói liên thông là nguồn tuyển và đào tạo chủ yếu là quyết định đến tồn tại của trường thì trường đó cần phải xem lại mục tiêu đào tạo, chiến lược, giá trị của trường.

Nếu trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề, tồn tại chỉ vì mục đích đào tạo liên thông thì liệu có cần phải đầu tư phát triển các trường đó nữa hãy không, hay để các trường đại học, cao đẳng lấy thêm sinh viên bằng cạnh hạ bớt điểm xuống để tuyển thêm, chất lượng sẽ tốt hơn?

Các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo nghề tồn tại là có sứ mệnh riêng, để cung cấp nhân lực cho xã hội, đừng nói rằng họ tồn tại để đào tạo liên thông vì như vậy sẽ sai lầm.

Với quy định mới về đào tạo liên thông, liệu con đường vào đại học của các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp liệu có bị chặn?

Thực chất quy định mới có cái chặt chẽ hơn, nó đi vào chất lượng hơn, nhưng lại có nhiều cái rất mở cho người học. Quy chế mới mở ở chỗ không quy định cùng ngành nghề đào tạo mới được học liên thông, không quy định về xác nhận thời gian công tác, không quy định về xếp loại học lực…có 2 hệ đào tạo liên thông là chính quy và vừa làm vừa học, người học thi tuyển sinh và học theo hình thức nào thì khi tốt nghiệp được cấp bằng tương ứng với hình thức đào tạo.

Mặt khác, quy chế mới cũng quy định nếu người học ra trường đủ 36 tháng trở lên sẽ dự thi các môn chuyên môn, nghiệp vụ còn chưa đủ 36 tháng sẽ thi các môn văn hoá theo quy định của các khối thi hiện hành. Điều này vừa tạo cơ hội lớn hơn cho người học, vừa tạo công bằng xã hội.

Còn nếu các bạn học xong muốn đi học liên thông đại học ngay thì các bạn phải thi theo các học sinh phổ thông như vậy để tạo sự công bằng, bình đẳng với người khác.

Hơn nữa, thi chung đầu vào nhưng học lại khác nhau, các em đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp được bảo lưu kết quả học tập, được rút ngắn thời gian học. Với việc học cùng sinh viên các hệ chính quy cùng chương trình đào tạo, cùng điều kiện đảm bảo chất sẽ không còn sự phân biệt bằng cấp.

Quy chế mới không phải là đóng cửa con đường đại học của các bạn, mà tạo ra con đường rộng mở hơn, đảm bảo lợi chính đáng và hợp pháp của các bạn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định mới về đào tạo liên thông: Những điểm được và mất của SV, liên thông, đào tạo liên thông, quy định về đào tạo liên thông

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 11 bình luận)

Bít đường đại học!!!!
chẳng hiểu nổi!!!
chỉ là nếu thông tư 55 ở trên ban ra thì người dười làm theo. không bàn về đúng hay sai, chỉ thấy người tội nhất là sinh viên muốn liên thông sau khi đã tốt nghiệp TCCN, CĐ, mà không được! khổ ải triền miên ùi lại triền miên khổ ải! tội nghiệp ba má ở quê!!! lo cho con ăn học, tưởng con đường thứ 2 vào ĐH liên thông đang rộng mở, mà giờ đùng một cái "thánh chỉ ván xuống" không biết có đặt mình vào người khác để cảm nhận!!!???
()()
thắc mắc và góp ý kiến
em không hiểu nếu thi đại học vây , thì điểm đỗ do ai quyết định do trường tuyển sinh hay do bộ quyết định . mà bộ lấy điểm sàn đại học trở lên mới có thể đỗ . với những người học 3 năm cao đẳng giờ lại ôn thi đại học liệu có đỗ điểm sàn ko ???????? vì vậy em có ý kiến là bộ nên hạ bớt điểm sàn xuống khoảng 11 điểm là được .
()()
"đã đến lúc lấy lại niềm tin"? nực cười!!
có bao giờ các ông tạo được niềm tin đâu mà đòi lấy lại.nếu muốn chất lượng thì cải tạo hệ thống bên trên trước đi, cải tạo hệ thống giáo dục hết đi. chứ đừng có rãnh rỗi đưa ra mấy cái thông tư hại dân hại nước.vừa tốn tiền của SV, mất thời gian mà chẳng lợi ích gì.mai mốt thi lên thạc sỹ yêu cầu thi lại Toán lý hóa đi cho công bằng.công sức 3 năm học cao đẳng thì bắt thi ĐH lại. sau 3 năm quên hết thì cho thi chuyên ngành.vậy kỳ thi này kiểm tra được cái gì?.chất lượng ở đâu?.nói như ông vụ trưởng,thằng em học lớp 8 nhà tôi nói cũng được, nói còn hay hơn ông nữa.toàn nói nhảm,ko biết đứng vào hoàn cảnh thực tế lập trường của người khác mà suy nghĩ
()()
ngoi khong sinh tat
cac vi lanh dao luong thang cao lai ko co' vjec j lam
nghj toan thu bay ba chang sat voi tinh hjnh thuc te ty nao ca
lam vay chac chang ai dam hoc CD hay tccn nua~ vi hoc xong 3 nam thj lai toan-ly-hoa thj onl thj dai hoc luon cho roi
()()
cái này gọi là mở ????????
"mở ở chỗ không quy định cùng ngành nghề đào tạo mới được học liên thông" theo học 3 năm cái chuyên ngày để bây giờ chọn lại à, vậy mà mở à, mở khôn vậy @@
()()
toàn 1 lũ ngu
Toàn những quy định ngớ ngẩn, đâu cần biết người ta đã cố gắng bao nhiêu để có công ăn việc làm. Mấy ông ăn no rồi rảnh rỗi sinh nông nổi.
()()
hỏi
bọn e thi liên thông thì xẽ làm đề cơ bản hay đề năng cao ạ
()()
Hãy đặt mình vào trường hợp của SV để suy nghĩ?
Quy định mới đưa ra Sv hệ ĐH thì không ảnh hửng gì nhưng lại ảnh hưởng quá lớn tới SV hệ CĐ và TCCN.khi còn học cấp 3 ai không muốn mình được vào ĐH nhưng vì khả năng mình không đủ nên người ta đã chấp nhận đi 1 con đường dài hơn những người có khả năng đó l2 học hệ thấp hơn để rồi liên thông.nhưng giờ quy định đưa ra chẳng khác nào chê khéo "ngu thì chết".thử hỏi học 1 năm CĐ xong thi lại ĐH 3 môn toán lý hóa đã mù mờ không nhớ gì rồi thì học 3 năm sau thi thì nhớ chữ nào nữa đâu vì ở trường chỉ học chuyên ngành chứ có học mấy môn này đâu chứ.và cũng tương tự thế với việc 3 năm kinh nghiệm mới được liên thông các môn chuyên ngành,lúc đó nhớ gì về môn chuyên ngành nữa mà thì?các ông ngồi trên cao chỉ biết đưa ra quy định chứ có suy nghĩ về dân đen ở dưới ko chứ?
()()
quá không hợp lý
đợi tới 3 năm ai mà đi học được nữa ! nản ! quy định gì không có thực tiễn ! không biết ai đưa ra ! cắt chức cho rùi !
()()
không hợp lý
em mong các vị lãnh đạo nên suy nghĩ lại,hiện nay liên thông tuy có các trường làm không đúng,nhưng bên cạnh đó lại có các trường làm rất tốt đấy thôi.
niếu như nói theo các vị thì chắc gì giờ thay đổi hình thức liên thông như vậy lại hoàn toàn tốt đâu.
có nhiều sinh viên đại học ra trường không biết gì,trong khi đó học trung cấp hay cao đẳng,họ liên thông ngay sau khi nhận bằng ,và có thời gian đi làm,lại đi làm tốt hơn sinh viên đại học đấy thôi.
và khi họ cầm bằng đại học trên tay họ thật sự biết làm đấy thôi.
đất nước chúng ta em thấy còn quá coi trọng tấm bằng,mà không xem trọng khả năng thật sự hay trình độ có thật,của mổi người.
ai cũng muốn học đại học cả, nhưng tùy vào khả năng mổi người mà, chứ đâu phải muôn là được đâu chứ.
nên phải có con đường nào đó cho những con người đó có thể lấy được cái bằng đại học chứ.
giờ thây đổi như vậy thì chả khác nào cắt bỏ con đường tương lai của những bạn sinh viên đang học cao đẳng hay trung cấp cả.
niếu đi làm đủ thời gian để liên thông thì có phải là quá bất tiện không.họ còn tâm trí liên thông không.
rồi niếu đi liên thông trở lại thì con số đó là bao nhiêu,nó có bằng con số liên thông ngay không.
và niếu như họ giờ cảm thấy liên thông không được nữa thì sẽ dẫn đến biết bao nhiêu là sinh viên trình độ chỉ trung cấp và cao đẳng tồn tại trong 1 nước nghèo như nước ta.
còn niếu lấy lí do là các trường làm không đúng mà thây đổi hình thức liên thông là sai làm của các vị.
vì theo em sai hay không sai,và tại sao lại sai như vậy.thì mấy vị nên hỏi lại bẩn thân lãnh đạo của mình,tài năng của mấy vị,ra 1 quyết định thì phải kiểm tra chứ,giờ sẩy ra chuyện,lại thây đổi hình thức,bắt các sinh viên học thấp chịu phạt a.gánh thay cho trách nhiệm của các vị sao.
rồi ai sẽ đảm bảo thây đổi hình thức liên thông như thế này sẽ không có những sai phạm nữa.
niếu người nào đảm bảo được hòn toàn thì hãy thây đổi hình thức liên thông,niếu không thể,thì hãy xem xét lại.
()()

Bình luận của bạn


Theo VTC

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017