Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 chuyên

Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá). Cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2.

Học sinh muốn đậu trường chuyên phải kiểm tra cảm xúc

Việc tuyển chọn học sinh vào các trường chuyên tới đây sẽ chú trọng thêm các tiêu chí như hoạt động xã hội, các chỉ số trí tuệ, cảm xúc và vượt khó. Đây là dự kiến trong dự thảo sửa đổi quy chế trường chuyên do Bộ GD-ĐT vừa đưa ra ngày 4/3.

Cụ thể, việc tuyển chọn thí sinh sẽ tổ chức qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển. Ở vòng sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế.
  • Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp trung học cơ sở.
  • Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở.
  • Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá).

Cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2. Việc thi tuyển có thể tổ chức độc lập hoặc kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp THPT hàng năm. Theo đề án phát triển trường THPT chuyên của Chính phủ từ 2010 - 2020, trường chuyên là mô hình "giáo dục chất lượng cao", thu hút các học sinh giỏi nhất ở các địa phương, được đầu tư đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất tốt, nơi bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu. Mỗi địa phương có khoảng 2% học sinh được học các trường này.

Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 chuyên: Thí sinh phải qua sơ tuyển

Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 chuyên: Thí sinh phải qua sơ tuyển

Qua sơ tuyển mới được dự thi vào trường chuyên

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên. Theo đó, để dự thi vào trường chuyên thí sinh bắt buộc phải đáp ứng được vòng sơ tuyển.

Theo thông tư sửa đổi này thì việc sơ tuyển để chọn học sinh tham gia thi tuyển vòng 2 được căn cứ vào các tiêu chí sau: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp trung học cơ sở; Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở.

Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá). Cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2.

Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Việc thi tuyển có thể tổ chức độc lập hoặc kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp THPT hàng năm. Cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quy định: môn thi, hình thức thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi theo từng lớp chuyên; hệ số điểm bài thi, điểm xét tuyển vào lớp chuyên và lớp không chuyên thuộc trường chuyên.

Người đứng đầu cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên ra quyết định thành lập các hội đồng ra đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo. Việc tổ chức ra đề thi, coi thi, chấm thi được vận dụng theo quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành. Người đứng đầu cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên duyệt danh sách học sinh trúng tuyển vào trường chuyên.

Thông tư sửa đổi cũng nhấn mạnh: Việc tuyển sinh vào trường chuyên thực hiện theo nguyên tắc tuổi của học sinh trường chuyên thực hiện theo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Đảm bảo lựa chọn được những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả học tập xuất sắc ở cấp trung học cơ sở, đủ năng lực học lớp chuyên; Bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng.

Về tuyển bổ sung vào lớp chuyên thông tư điều chỉnh theo hướng phân cấp cho cơ sở quản lý trực tiếp. Cụ thể, hằng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên. Người đứng đầu cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quyết định việc tuyển bổ sung, quy định về điều kiện dự tuyển bổ sung, môn thi và tổ chức thực hiện.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 chuyên, tuyển sinh lớp 10, quy chế tuyển sinh lớp 10 chuyên, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017