Quy chế thi: Nhiều điều chỉnh

Một số quy định quan trọng trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 đã được điều chỉnh trước khi ban hành chính thức

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 hệ chính quy dự kiến sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành trong tuần này với một số thay đổi so với dự kiến ban đầu.

Sử dụng thang điểm 10

Theo dự kiến trước đây của Bộ GD-ĐT, thang điểm được dùng sẽ là 20 thay vì 10 để giúp phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh (TS). Tuy nhiên, trong dự thảo quy chế mới nhất, điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10.

Cũng theo dự thảo mới, đề thi THPT quốc gia phải bảo đảm nội dung nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đồng thời, bảo đảm phân loại được trình độ của TS, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); bảo đảm tính chính xác, khoa học và sư phạm.

Quy chế thi: Nhiều điều chỉnh

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Trong kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi 8 môn: toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS phải thi 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 môn do TS tự chọn trong các môn thi còn lại. TS không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không bảo đảm chất lượng, được chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH - CĐ, TS dự thi 4 môn quy định và đăng ký dự thi đủ các môn phù hợp với khối thi do trường ĐH, CĐ quy định.

Hạn cuối nhận hồ sơ là ngày 15-4

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ điều chỉnh thời gian đăng ký dự thi của TS. Dự kiến, hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 15-4 hằng năm (thay vì hạn cuối đăng ký trước ngày 1-4 như trước đây).

Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, TS phải thông báo kịp thời cho thủ trưởng trường THPT hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Những trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Điểm liệt là 1

Dự kiến, mức cộng điểm khuyến khích cho TS cũng sẽ có những thay đổi so với trước. TS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi lớp 12 hoặc giải nhất cấp tỉnh dự kiến được cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

TS đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng điểm. Cụ thể, các cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng: cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc nhì cấp tỉnh, huy chương bạc: cộng 1,5 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc ba cấp tỉnh, huy chương đồng: cộng 1 điểm.

Học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm có giấy chứng nhận nghề do sở GD-ĐT hoặc các cơ sở GD-ĐT và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT, được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong chứng nhận. Cụ thể, loại giỏi: cộng 2 điểm; khá: cộng 1,5 điểm; trung bình: cộng 1 điểm.

TS được công nhận tốt nghiệp nếu không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm được công nhận tốt nghiệp thay vì phải trên 2 điểm như dự kiến trước đây.

Theo Người Lao Động, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/quy-che-thi-nhieu-dieu-chinh-2015022421510283.htm

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thông tin tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy chế thi: Nhiều điều chỉnh, kỳ thi THPT quốc gia 2015, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

khoi thi
cho e hoi la e dang ky mon thi tot ngiep la 4 mon van,toan, su, dia. ma khoa lam ngiep cua truong nong lam lai yeu cau khoi B..vay cho e hoi la e co can thi them 2 mon cua khoi B k vay....?????
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017