Quảng Ninh: Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Thí sinh không xét tuyển vào đại học, cao đẳng dựa trên nhiều lý do như: năng lực, điều kiện gia đình, việc làm khi ra trường…

Quảng Ninh: Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Trong số 14.444 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 của tỉnh Quảng Ninh thì có tới 8.477 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT, chiếm 58,7% tổng số lượng thí sinh dự thi toàn tỉnh, cao hơn 10,9% so với tỷ lệ đăng ký dự thi chỉ xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Quảng Ninh: Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Trao đổi với một số học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, được biết việc các em chỉ đăng ký thi xét tuyển công nhận tốt nghiệp mà không xét tuyển đại học, cao đẳng dựa trên nhiều lý do như: năng lực, điều kiện gia đình, việc làm khi ra trường…

Quảng Ninh đặc thù phát triển mạnh về du lịch và ngành than. Hai ngành này vừa đòi hỏi lượng lao động tri thức và đồng thời cũng giải quyết số lượng không nhỏ nguồn lao động phổ thông, đào tạo nghề. Chính vì vậy, một số học sinh quyết định sau khi tốt nghiệp thì học nghiệp vụ, ngoại ngữ để đi làm.

Em Nguyễn Huyền Trang, học sinh lớp 12A3, trường THPT Hòn Gai cho biết: “Em rất thích làm những công việc trong ngành du lịch vì em thấy làm việc trong ngành này hầu như được đi và được biết rất nhiều nơi. Đặc biệt, ngành du lịch ở Quảng Ninh rất phát triển. Tuy nhiên, vì điều kiện gia đình nên em chỉ đăng ký thi công nhận tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ đi học nghiệp vụ du lịch và học tiếng để đi làm. Nếu có điều kiện, em sẽ đi học tiếp”.

Thay vì cố gắng thi đỗ đại học, cao đẳng để bằng bạn bè thì trong kỳ thi năm nay một số học sinh đã tự nhìn nhận năng lực bản thân còn hạn chế nên quyết định không thi xét tuyển đại học, cao đẳng mà thay vào đó là tập trung ôn thi tốt nghiệp 2016, sau đó xác định công việc tự do bên ngoài hoặc đi học nghề phù thuộc vào năng khiếu của bản thân.

Em Nguyễn Văn Đức, lớp 12A9, trường THPT Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tâm sự: “Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp vì em cảm thấy năng lực của em không đủ điều kiện để đăng ký vào đại học. Em sẽ cố gắng ôn tập để đạt kết quả thi tốt. Thi tốt nghiệp xong, em sẽ đi học nghề tìm công việc thực tế cho ổn định”.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh đã có cân nhắc nhiều hơn trong việc đăng ký thi THPT quốc gia 2016.

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là một tín hiệu tốt trong công tác tuyên truyền, giáo dục phân luồng cho học sinh. Học sinh đã nhận thức được việc không chỉ vào đại học mới là con đường duy nhất để bước vào đời mà còn nhiều con đường khác để có thể học để sau này bước vào cuộc sống tốt”.

Sự thay đổi trong tỷ lệ thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2016 cũng chính là sự thay đổi dần trong nhận thức của học sinh trong việc xác định rõ con đường, định hướng tương lai của mình sau khi ra trường./.

 

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/quang-ninh-nhieu-thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-509892.vov


Cập nhật nhanh nhất các thông tin tuyển sinh 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quảng Ninh: Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, xét tuyển đại học, thi tốt nghiệp 2016, tuyển sinh 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đăng ký dự thi THPT, hồ sơ dự thi THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017