Tại 2 trường THPT Khoa học Giáo dục và trường THPT Nguyễn Tất Thành thì thí sinh thi vào lớp 10 có điểm gì đặc biệt?

Thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 theo hình thức trực tuyến

Thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 theo hình thức trực tuyến

Theo thông tin mới nhất, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố những thay đổi về việc nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 THPT Khoa học Giáo dục và THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có thể tham gia xét tuyển hoặc thi tuyển.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trực thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội và THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy không phải trường chuyên, hai trường này nhận được sự quan tâm rất lớn từ phụ huynh và học sinh.

Năm 2022, trường Nguyễn Tất Thành tuyển 8 lớp (mỗi lớp 40 học sinh) bằng ba hình thức: tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển. Điều kiện chung là đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên trong bốn năm THCS, có điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 của ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh từ 6,5, đã hoàn thành chương trình môn Tiếng Anh ở cấp THCS.

Với tuyển thẳng, học sinh đạt giải nhất một trong các môn Toán, Lý, Hoá, Văn, Tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong năm học 2021-2022 là đủ điều kiện. Thời gian nhập học từ 1/7 đến 5/7.

Phương thức thứ hai là xét tuyển dành cho thí sinh dự thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Công thức tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm Ngữ văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Tiếng Anh + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cuối cùng, nhà trường tổ chức thi tuyển cho tất cả học sinh, kể cả những em dự kỳ thi vào lớp 10 do Sở tổ chức. Môn thi là Ngữ văn (90 phút), Toán (90 phút), Tiếng Anh (60 phút).

Điểm thi tuyển = Điểm Ngữ văn + Điểm Toán + Điểm Tiếng Anh + Điểm Khuyến khích (nếu có). 

Lịch tuyển sinh như sau:

Phương thức vào lớp 10 hai trường THPT thuộc đại học - Ảnh 1

Mốc thời gian thi tuyển vào 10

Trường THPT Khoa học Giáo dục tuyển 450 học sinh bằng phương thức thi tuyển và xét tuyển. Điều kiện chung cũng là học sinh có xếp loại hạnh kiểm, học lực các năm THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Với thi tuyển, trường tổ chức thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thuộc kiến thức THCS, trọng tâm là lớp 9. Mỗi môn 100 điểm. Thời gian thi là 7h-11h ngày 29/5.

Trong đó, bài thi tổng hợp đánh giá năng lực Toán và Ngữ văn thi trong 120 phút với môn Toán trắc nghiệm và Ngữ văn là trắc nghiệm và tự luận; bài Tiếng Anh thi trong 60 phút, cũng là trắc nghiệm và tự luận.

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS 4.0, TOEFL IPT 450, TOEFL iBT 45, TOEFL CBT 133), Nga (TORFL tối thiểu cấp độ 1), Pháp (TCF 300-400 điểm, DELF B1), Trung Quốc (HSK tối thiểu cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3), Đức (Goethe-Zertifikat tối thiểu B1, Deutsches Sprachdiplom – DSD B1, Zertifikat B1), Nhật Bản (JLPT N4) sẽ được miễn thi bài Tiếng Anh và được tính là 100 điểm.

Với xét tuyển, trường xét tuyển thẳng và cộng điểm khuyến khích, ưu tiên theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tối đa 10% tổng chỉ tiêu (tức 45 học sinh) được tuyển bằng phương thức này.

Ngoài ra, THPT Khoa học Giáo dục còn xét tuyển tối đa 10% chỉ tiêu dựa vào kết quả thi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đối với học sinh dự thi vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm môn Toán (vòng 1) và Ngữ văn cộng điểm thi môn Ngoại ngữ. Trong đó, điểm Ngoại ngữ có thể sử dụng một trong các chứng chỉ nêu trên hoặc làm bài đánh giá năng lực môn Tiếng Anh của trường THPT Khoa học giáo dục (sẽ thông báo ngay khi học sinh nộp đơn xét tuyển).

Những em thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ sẽ được tính điểm theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm thi Toán và Khoa học Tự nhiên + Điểm thi Ngữ văn và Khoa học xã hội + Điểm thi Ngoại ngữ. Trong đó điểm thi Ngoại ngữ có thể dùng một trong các chứng chỉ nêu trên hoặc điểm môn Ngoại ngữ (do trường chuyên Ngoại ngữ tổ chức) hoặc làm bài đánh giá năng lực môn Tiếng Anh của trường THPT Khoa học Giáo dục.

Cuối cùng, trường xét tuyển tối đa 20% chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, xét trên tổng điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Những thí sinh xét tuyển nhưng vẫn có tham gia kỳ thi do trường Khoa học Giáo dục tổ chức sẽ được cộng điểm ưu tiên. Mức điểm cộng sẽ được nhà trường thông báo sau.

Trường thu hồ sơ của thí sinh đến ngày 6/5. Kết quả xét tuyển thẳng, danh sách thí sinh dự thi được công bố trước ngày 20/5 trên website. Nhà trường không gửi giấy báo dự thi, học sinh in từ hệ thống tra cứu của trường. Kết quả được công bố trước ngày 8/6.

> Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh lớp 10 trên cả nước

> Công bố giá sách giáo khoa mới lớp 3, 7, 10: Có bộ tăng gấp 3 lần

Theo VnExpress