Phương hướng tuyển sinh 2014

Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014; theo đó có một số điểm tuyển sinh 2014 thí sinh cần chú ý: trường tuyển sinh riêng tự quyết hạn nhận hồ sơ, trường tuyển sinh riêng cũng có thể xét tuyển từ kết quả “ba chung"..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Ngày 14-3, Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - lưu ý phương hướng tuyển sinh năm 2014 có nhiều điểm đặc thù dành cho thí sinh thi vào trường tuyển sinh riêng mà thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ để đăng ký.

Trường tuyển sinh riêng tự quyết hạn nhận hồ sơ

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, với thí sinh thi vào các trường tổ chức thi theo kỳ thi “ba chung”, phần hồ sơ đăng ký dự thi có thể dùng lại mẫu cũ hoặc nếu dùng mẫu mới cũng không phải bổ sung giấy tờ gì so với các năm trước. Song thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các ngành, các trường tổ chức tuyển sinh riêng, bên cạnh việc điền các nội dung trong phiếu đăng ký dự thi, cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường. Những thí sinh chưa nộp đủ hồ sơ theo quy định, cần ghi rõ trong phiếu đăng ký dự thi những giấy tờ còn thiếu.

Bộ Giáo dục công bố phương hướng tuyển sinh ĐH CĐ 2014

Bộ Giáo dục công bố phương hướng tuyển sinh ĐH CĐ 2014

Theo quy định, thời gian nộp hồ sơ dự thi vào các trường tuyển sinh riêng cũng cởi mở so với đăng ký vào các trường thi theo “ba chung”. Bộ GD-ĐT quy định thí sinh vào trường thi “ba chung” sẽ nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo hệ thống sở GD-ĐT từ ngày 17-3 đến 17-4 và tại các trường ĐH, CĐ đăng ký dự thi từ ngày 18-4 đến 29-4. Trong khi đó, với thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng vẫn tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh tại trường và bổ sung hồ sơ (nếu còn thiếu). Thời gian kết thúc nộp hồ sơ theo quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

>>Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi đại học cao đẳng năm 2014

Phải công khai chỉ tiêu xét tuyển

Các trường tuyển sinh riêng cũng có thể xét tuyển từ kết quả “ba chung”. Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong 64 đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ gửi về bộ, chỉ có hai trường ĐH quốc gia thực hiện tuyển sinh riêng bằng cách tổ chức thi riêng, tuy nhiên cũng chỉ là thí điểm ở một số chương trình đào tạo đặc biệt. Còn lại, các trường đều chọn phương án tuyển sinh riêng một phần từ kết quả thi chung và phần còn lại thực hiện qua hình thức xét tuyển. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường phải xác định từ đầu và công khai tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi chung và chỉ tiêu sẽ lấy từ kết quả tuyển sinh riêng hoàn toàn. Theo đó, trường không thể tùy tiện chuyển số chỉ tiêu đã đăng ký cho hình thức xét tuyển này sang hình thức xét tuyển khác.

Điểm chuẩn đợt sau không thấp hơn đợt trước

Năm 2014, Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn mà sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số của các trường sẽ không được thấp hơn điểm quy định đảm bảo chất lượng đầu vào. Trường có thể xác định phương án điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung và điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển. Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có các điều kiện đầu vào phù hợp. Thí sinh dự thi CĐ theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có các điều kiện đầu vào phù hợp.

Năm 2014, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục duy trì bốn cụm thi tại TP Vinh, TP Hải Phòng, TP Quy Nhơn, TP Cần Thơ. Thí sinh tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú mà có thể dự thi tại trường đăng ký dự thi nếu có nguyện vọng.

20 ngày/đợt xét tuyển với “ba chung”

Năm 2014, các trường thi “ba chung” sẽ xét tuyển từ ngày 20-8 và kết thúc ngày 31-10 với trường ĐH, ngày 15-11 đối với trường CĐ. Các trường công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày (đối với thí sinh tham dự kỳ thi chung)

Theo Ngọc Hà, báo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phương hướng tuyển sinh 2014, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017