Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ như thế nào?

Hàng triệu học sinh, phụ huynh đang chờ đợi phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cuối tháng 9/2016.

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ như thế nào?

Theo dự kiến, phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 9/2016. Tuy nhiên, phương án thi sẽ không thay đổi đáng kể so với bản dự thảo đã được công bố trước đó.

Theo dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT 2017, thí sinh phải thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội).

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Môn Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức tự luận.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều ý kiến vẫn đang tranh cãi xung quanh việc thi trắc nghiệm môn Toán.

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ như thế nào?

Nhiều học sinh đang chờ đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi THPT quốc gia 2017

Ngày 23/9, Hội Toán học Việt Nam đã có văn bản chính thức đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm thời chưa tiến hành thi trắc nghiệm môn Toán trong tuyển sinh năm 2017.

Hội Toán học cho rằng đối với môn Toán, thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm.

Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này, nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài, nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh", công văn của Hội Toán học Việt Nam nêu.

Hội Toán học Việt Nam cho rằng để có đủ cơ sở khoa học và sức thuyết phục, các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá công bằng về tính khoa học và hiệu quả thực tiễn, phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm môn Toán...

"Các nghiên cứu đánh giá khoa học, hệ thống, chính thức về thi tự luận và thi trắc nghiệm cần được công bố rộng rãi để nhân dân biết, hiểu, và hy vọng được họ ủng hộ.

Việc chuyển đổi ngay khi chưa có các thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, cũng như chưa dành một thời gian đủ lớn để xử lý các vấn đề tồn đọng sẽ tạo thành mối quan ngại lớn, gây xáo trộn trong việc học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh học sinh, và có thể gây hoang mang trong toàn xã hội", Hội Toán học Việt Nam nêu ý kiến.

Tuy nhiên, trong buổi hội thảo ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ cho rằng việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm là phương án hướng tới chuẩn mực và có thể hạn chế được tình trạng gian lận trong thi cử, tiết kiệm thời gian, công khai kết quả sau thi và loại bỏ tình trạng thi cử căng thẳng, dồn dập như hiện nay.

GS. TS Lâm Quang Thiệp cho rằng, với vấn đề thi trắc nghiệm hay tự luận thì không thể nói phương pháp nào hơn phương pháp nào vì mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, nếu nói 2 phương pháp này áp dụng cho kỳ thi có tính tiêu chuẩn hóa cao, quy mô lớn như kỳ thi THPT quốc gia thì phương án thi trắc nghiệm có ưu thế áp đảo so với phương pháp thi tự luận truyền thống.

Theo GS Thiệp, với phương pháp thi trắc nghiệm thì chất lượng của kỳ thi phụ thuộc vào chất lượng đề thi trong khi đó, với phương pháp thi tự luận thì chất lượng phụ thuộc nhiều vào năng lực của người chấm thi.

Đối với ý kiến không đồng tình với phương án thi trắc nghiệm môn Toán, GS Thiệp cho rằng nên xác định mục tiêu của kỳ thi.

"Đây không phải là kỳ thi tuyển chọn nhân tài mà là kỳ thi THPT quốc gia. Việc sàng lọc chỉ mang tính chất phân loại: Loại này thì có thể vào đại học, loại này thì không đủ năng lực vào đại học. Còn nếu thi tuyển để chọn nhân tài thì đương nhiên không nên thi trắc nghiệm môn Toán" - GS Thiệp khẳng định.

Ngoài ra, GS Thiệp cũng đề xuất, hình thức đề thi thi trắc nghiệm với môn Toán cũng có nhiều lựa chọn chứ không chỉ là dạng đề thí sinh lựa chọn 1 trong 4 câu trả lời.

"Nếu môn Toán có thêm câu hỏi trắc nghiệm như vậy thì tôi tin rằng có thể giảm bớt được việc thí sinh đoán mò" - GS Thiệp nói.

Bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết nghiên cứu của các trung tâm khảo thí của thế giới đã khẳng định, đề thi hay dạng thức thi tự luận hay trắc nghiệm sẽ không ảnh hưởng tới việc dạy và học của học sinh và giáo viên trên lớp.

Bà Nga cũng cho biết hiện nay có đủ chuyên gia để soạn bộ câu hỏi đủ lớn phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 với hình thức trắc nghiệm.

Hiện nay, hàng triệu học sinh và phụ huynh cũng đang hồi hộp chờ đợi phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong thời gian tới.

 

Theo VTC, nguồn: http://www.vtc.vn/phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2017-se-nhu-the-nao-d278357.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ như thế nào?, thi trắc nghiệm Toán, hình thức thi trắc nghiệm, phương án thi THPT quốc gia 2017, kỳ thi THPT quốc gia 2017, tuyển sinh 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017