Phương án thi THPT quốc gia 2017 giải quyết được 3 băn khoăn lớn

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chiều 28/9.

Phương án thi THPT quốc gia 2017 giải quyết được 3 băn khoăn lớn

Tăng số câu hỏi trong bài thi tổ hợp

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, dư luận băn khoăn 3 vấn đề: Bài thi tổ hợp; thi trắc nghiệm các môn (trừ Ngữ văn), đặc biệt là môn Toán; tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Phương án chính thức đã khắc phục được những băn khoăn này.

Băn khoăn thứ nhất là về số lượng câu hỏi trong các bài thi tổ hợp không đủ để phân hóa thí sinh phục vụ xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Tiếp thu điều này, Tổ công tác đã nâng số câu hỏi từ 20 lên 40 câu trong bài thi thành phần. Số lượng câu hỏi như vậy và thời gian làm bài như quy định ở phương án chính thức đủ phân hóa thí sinh, giúp các trường ĐH, CĐ thuận lợi hơn khi tuyển sinh.

Tháng 5/2017 sẽ có ngân hàng đề phục vụ kỳ thi

Băn khoăn thứ hai là về thi trắc nghiệm, đặc biệt môn Toán. Từ 2007, Bộ GD&ĐT đã bắt đầu tổ chức thi trắc nghiệm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh với 4 môn là Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trong 10 năm qua, hình thức thi này đã thể hiện sự ưu việt và được xã hội đồng tình cao.

Năm 2013, Bộ GD&ĐT giao ĐHQG Hà Nội thí điểm tuyển sinh theo đánh giá năng lực, hình thức bài thi trắc nghiệm và hàng nghìn thí sinh đã dự thi, kết quả rất tốt. ĐHQG Hà Nội cũng đã phân tích kết quả, so sánh với kết quả kỳ thi THPT quốc gia và thấy có sự tương đồng.

Chúng ta cần hiểu rất rõ về mục đích kỳ thi này, đó là để xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các trường ĐH, CĐ xét tuyển, không phải kỳ thi để tuyển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Với mục đích ấy, chúng ta có thể tổ chức thi tự luận hay trắc nghiệm đều được. Nhưng với số lượng thí sinh đông, hình thức trắc nghiệm sẽ ưu việt hơn vì tổ chức đơn giản, kiểm tra được bao quát kiến thức, tăng độ tin cậy do loại trừ khả năng tiêu cực trong coi thi, chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong ra đề thi. Bên cạnh đó, trong hướng dẫn năm học hàng năm, Bộ đều nhắc các trường kiểm tra, đánh giá học sinh bằng cả tự luận và trắc nghiệm nên thí sinh và nhà trường đã quen thuộc với hình thức thi trắc nghiệm.

Với bài thi trắc nghiệm, việc xây dựng ngân hàng đề thi vô cùng quan trọng. Bởi vậy nên ngay khi dự thảo phương án tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ được công bố, Bộ GD&ĐT đã tập hợp lực lượng các nhà khoa học, thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm ra đề để xây dựng ngân hàng đề thi. Nhóm ra đề thi sẽ thực hiện đầu tháng 10/2016, để tháng 5/2017 có ngân hàng đề đủ lớn phục vụ cho kỳ thi.

Đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc bằng hàng rào kỹ thuật

Băn khoăn thứ ba là tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi khi giao cho Sở GD&ĐT chủ trì. Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong 2 năm vừa qua, để đảm bảo độ tin cậy của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ đã điều động số lượng lớn các giảng viên ĐH về địa phương.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 giao cho Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT cũng điều động số ít giảng viên ĐH về hỗ trợ địa phương làm công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Để đảm bảo tính nghiêm túc, Bộ sử dụng hàng rào kĩ thuật, như thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong phòng đều có mã đề thi riêng.

Bài làm được chấm bằng máy nên loại trừa được một số sai số xảy ra trong quá trình chấm. Với hàng rào đó, kết quả thi năm 2017 sẽ đảm bảo được tính công bằng và khách quan để các trường ĐH, CĐ tin cậy, sử dụng cho xét tuyển 2017.

Dự kiến tháng 10/2016 có đề thi minh họa

Việc đổi mới công tác thi, tuyển sinh không thể làm cùng lúc, sẽ gây sốc cho thí sinh.

Năm 2015, 2016, chúng ta đổi mới phương thức tổ chức thi, từ 4 kỳ thi trong năm chỉ còn 1 kỳ thi duy nhất.

Năm 2017, chúng ta tiếp tục bước tiếp theo là thay đổi phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm khách quan để tăng cường tính nghiêm túc.

Sau khi công bố chính thức phương án tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa, dự kiến vào đầu tháng 10 để giáo viên, thí sinh tham khảo, chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất.

“Ngay hôm nay Bộ GD&ĐT đã gửi phương án thi kèm theo công văn cho các trường ĐH, CĐ, Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường để triển khai các công việc, hướng dẫn thí sinh học ôn, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất thực hiện cho kỳ thi, tuyển sinh tới.

Như vậy, việc chuẩn bị của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi được thực hiện một cách bài bản, chu đáo” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Cẩn trọng quảng cáo luyện thi ảo 

Chúng ta không nên quá lo lắng về việc phát sinh luyện thi. Vì 10 năm qua, khi thực hiện thi trắc nghiệm với 4 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ, lò luyện thi ngày càng giảm chứ không phải tăng lên.

Hiện trên mạng có quảng cáo luyện thi ảo, đề thi minh họa, đó không phải của Bộ GD&ĐT, học sinh cần thận trọng, hỏi ý kiến thầy cô, đừng quá sa đà vào các quảng cáo đó. Tốt nhất các em nên ôn tập bình thường với nội dung chương trình đã học - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2017-giai-quyet-duoc-3-ban-khoan-lon-2353478-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phương án thi THPT quốc gia 2017 giải quyết được 3 băn khoăn lớn, phương án thi THPT quốc gia 2017, thi tốt nghiệp THPT 2017, tuyển sinh 2017, bài thi tổ hợp, hình thức thi trắc nghiệm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017