Phụ huynh phản ứng quyết định thay đổi cụm thi vào giờ chót

Nhiều phụ huynh, giáo viên ở tỉnh Phú Yên đã phản ứng khi sắp đến ngày thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT lại thay đổi địa điểm thi.
Phụ huynh phản ứng quyết định thay đổi cụm thi vào giờ chót
Học sinh lớp 12 năm học 2014-2015 của Trường THPT Phan Đình Phùng (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) - Ảnh: HÀ MY

Theo đó, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sáng 13-6, một đại biểu nêu vấn đề thí sinh Phú Yên phải thi ở cụm thi xa, chiều cùng ngày Bộ trưởng Luận đã họp khẩn và quyết định thay đổi cụm thi trong mùa tuyển sinh 2015.

Tuy nhiên, đến khi tất cả các trường, đại diện phụ huynh học sinh ở các địa điểm tổ chức thi phản ứng vì không chấp nhận việc thay đổi vào giờ chót, nên ngay sau đó Bộ GD-ĐT lại thông báo… vẫn thi ở địa điểm cũ!

Sáng 14-6, ông D.T.Xuân, phụ huynh một học sinh ở Trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An) sắp tham dự kỳ thi này, cho biết xế chiều 13-6, ông đọc được thông tin thay đổi cụm thi trên các báo mạng và cảm thấy rất hoang mang.

“Không chỉ tôi mà nhiều phụ huynh ở huyện Tuy An đã ngay lập tức lên Trường THPT Trần Phú hỏi ban giám hiệu về thông tin này. Lãnh đạo trường cho biết mới nhận tin thay đổi địa điểm thi từ Sở GD-ĐT Phú Yên, nhưng phải chờ đến sáng thứ hai (15-6) mới có thông tin chính thống.

Nhưng tối 13-6 thì thầy hiệu trưởng cho biết bộ thống nhất vẫn thi ở Khánh Hòa như cũ. Tôi không hiểu sao thời điểm thi đã cận kề, chỉ còn hơn 10 ngày nữa mà bộ lại vội vàng ra quyết định thay rồi không thay địa điểm thi như vậy?” - ông Xuân bức xúc.

Đến sáng 14-6, thầy Phan Văn Tùng - phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Chu Trinh (thị xã Sông Cầu) - cho biết: “Từ chiều tối qua đến tận sáng nay (14-6), điện thoại của các thành viên ban giám hiệu nhà trường như “cháy” luôn vì nhiều phụ huynh, học sinh gọi hỏi, chất vấn về việc bộ quyết định thay địa điểm thi.

Trước đây, tôi được biết Sở GD-ĐT Phú Yên đã có văn bản gởi Bộ GD-ĐT đề nghị cho thí sinh ở Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân được thi tại cụm Quy Nhơn cho gần, thuận tiện nhưng bộ không thống nhất. Phụ huynh đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa con đi thi Nha Trang, nay thời điểm thi đã “sát nút” mà thay đổi như vậy thì người ta phản ứng là đúng thôi” - ông Tùng bày tỏ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Quang Nhất - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Phú Yên - khẳng định: “Tất cả các trường, đại diện phụ huynh học sinh ở ba huyện, thị xã bắc Phú Yên đều không chấp nhận việc thay đổi vào giờ chót này nên ý kiến chính thức của UBND tỉnh Phú Yên là đề nghị bộ giữ kế hoạch thi như cũ, không thay đổi, xáo trộn gì nữa”.

Còn ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên - cho biết: “Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời tại nghị trường Quốc hội là không nhận được đề xuất của Phú Yên nên không xem xét, bố trí thí sinh của ba địa phương phía bắc tỉnh về cụm thi Quy Nhơn, nhưng thực tế từ tháng 1-2015 Sở GD-ĐT Phú Yên đã có văn bản đề nghị rồi, không hiểu sao thông tin không đến được với bộ trưởng.

Chiều 13-6, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Phú Yên đã có điện gởi Bộ GD-ĐT đề nghị năm nay vẫn giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh 2015,  thí sinh Phú Yên thi tại Khánh Hòa và bộ đã có thông tin phản hồi là thống nhất giữ nguyên như vậy, không thay đổi”.

Sắp tới, nên cho thí sinh tỉnh nào thì thi ở tỉnh đó

Ông Nguyễn Thái Học - đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - cho biết: “Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp này, tôi có nêu vấn đề là Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 với quy mô toàn quốc như vậy mà trước đó chưa tổ chức thí điểm, chưa lấy ý kiến nhân dân và chuyên gia là vội vàng. Tôi nói vậy không chỉ là vì 12.000 thí sinh Phú Yên, chưa kể số lượng gần tương đương phụ huynh đi theo, phải di chuyển đến Khánh Hòa để dự thi, mà vì nhiều địa phương khác, như các tỉnh ở Tây Bắc chẳng hạn, từ tỉnh này đến tỉnh kia để thi đường sá xa xôi, rất khó khăn. Ý kiến của cử tri Phú Yên là Bộ GD-ĐT nghiên cứu để sắp tới kỳ thi “hai chung” này thí sinh tỉnh nào thì thi tại tỉnh ấy, đó mới là tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”, giảm bớt gánh nặng chi phí”.

Ông Học cũng nói sáng 13-6, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên) chất vấn bộ trưởng Bộ GD-ĐT là nhắc lại việc Phú Yên đề xuất cho thí sinh ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh được thi ở Quy Nhơn cho thuận lợi mà bộ không chấp thuận, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời là năm nay kế hoạch thi đã xong, giấy báo thi đã gởi, nên chỉ có thể xem xét thay đổi vào năm sau. “Không hiểu sao ngay trong chiều 13-6 bộ lại quyết định thay đổi một cách bất ngờ như vậy” - ông Học nói.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150614/sao-bo-gddt-quyet-voi-vang-nhu-vay/761514.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phụ huynh phản ứng quyết định thay đổi cụm thi vào giờ chót, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017