Phổ điểm trải đều, các trường thuận lợi xét tuyển

Theo đánh giá của một số cụm thi, kết quả bước đầu chấm bài cho thấy đề thi phân hóa thí sinh tốt. Phổ điểm dần hình thành theo hình chóp, thí sinh có điểm xuất sắc ít, khá giỏi nhiều dần và điểm trung bình sẽ chiếm số lượng lớn.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Với một phổ điểm trải đều như vậy sẽ tạo điều kiện cho các trường tuyển chọn người học, cũng như đạt yêu cầu để thi không quá khó để những thí sinh dự thi đạt điểm ngưỡng xét tốt nghiệp THPT.

Phổ điểm trải đều, các trường thuận lợi xét tuyển

Điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia phân hóa tốt

Ở miền núi phía Bắc, cụm thi 19 tại tỉnh Sơn La do Trường Đại học Tây Bắc chủ trì đã bắt tay vào chấm thi từ sáng 7/7. Theo đại diện trường này, kết quả bước đầu cho thấy, phổ điểm nhiều nhất là từ 4 - 7 điểm, đã xuất hiện điểm một số điểm 8 - 9.

Đại học Tây Bắc cũng cho biết, để công tác chấm thi được diễn ra an toàn, đúng quy chế, Ban chấm thi đã quán triệt cán bộ chấm thi phải tuân thủ tuyệt đối quy chế, trước khi chấm phải thống nhất cách chấm, đề thi được ra theo hướng mở nên việc chấm thi cũng sẽ được thực hiện theo hướng mở.

Tại cụm thi Trường Đại học Thủy Lợi, buổi chấm thi môn Địa lý và Lịch sử ngày 7/7 đã xuất hiện bài thi đạt điểm 9 môn Lịch sử. GS.TS Trịnh Minh Thụ - Trưởng Ban chấm thi cho biết: Qua buổi chấm đầu, cán bộ chấm thi nhận định thí sinh làm bài khá tốt và phổ điểm trung bình tập trung ở mức 5 – 7 điểm.

Được biết, môn Toán và Ngữ văn cụm thi đã chấm xong vòng 1 của 40% bài thi, còn môn Toán đã có nhiều thí sinh bài thi đạt điểm 9 – 10, tính toán sơ bộ phổ điểm trung bình của các bài thi môn toán đạt từ 5 – 7 điểm.

Còn tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, qua 2 ngày chấm thi môn Toán, phổ điểm đều ở mức 6,5 – 7,5 điểm. Cụm thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cũng ước tính phổ điểm ban đầu rơi nhiều vào mức từ 5 - 7 điểm.

Ở miền Trung, cụm thi Trường Đại học Vinh, với số lượng thí sinh trên 37.000 thí sinh, sau khi hoàn tất công tác dồn túi, làm phách ngay sau các buổi thi ngày 1/7 và 2/7, từ ngày 5/7 việc chấm thi đã được bắt đầu.

Trường Đại học Vinh đã huy động 500 cán bộ chấm thi của Trường Đại học Vinh và giáo viên THPT của các Sở GD&ĐT Nghệ An và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng tham gia.

Ở môn Toán, sau khi chấm được gần 16.000 bài thi (vòng 1) đã có 3 điểm 10 môn Toán. Các môn thi khoa học xã hội nhân văn như Văn, Lịch sử, Địa lí kết quả chấm 70 - 80 túi bài, đã có 4 bài thi điểm 10 môn Địa lí, môn Lịch sử đã có thí sinh được 9,75 điểm, môn Văn có thí sinh được 9 điểm.

Theo GS.TS Đinh Xuân Khoa – Trưởng cụm thi Đại học Vinh, qua số bài chấm cho thấy phổ điểm môn Văn điểm trải dài từ 4 - 8 điểm, môn Địa lí số thí sinh đạt điểm từ 6 - 8 tương đối nhiều. Lượng bài thi được điểm 7,8,9 ở các môn cũng khá nhiều, không nhiều điểm liệt.

Các trường dễ tuyển sinh

Theo GS.TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, với phổ điểm năm nay dải đều theo hình chuông như năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhiều cho các trường ĐH, CĐ vì phổ điểm từ trung bình đến trung bình khá chiếm số lượng lớn.

Với các trường tốp trên sẽ thuận lợi nhiều không chỉ do điểm thi phân hóa mà lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường này luôn ổn định, phải có một sức học thế nào các em mới dám đăng ký xét tuyển.

Đại học Thủy lợi ở tốp giữa, chúng tôi sẽ xét tuyển ở mức điểm vào khá, giỏi, phần lớn các em có nguyện vọng vào trường đều có những quan hệ nghề nghiệp nên số này cũng ổn định.

Còn với các trường tốp dưới và ngoài công lập, tôi cho rằng điều lo lắng là có uy tín để thu hút người học chứ không phải là vấn đề điểm số.

Cùng chung với quan điểm của Đại học Thủy lợi, ông Kiều Xuân Thực – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội - cho biết: Vẽ đồ thị điểm thi của thí sinh thì nếu như mọi năm, đồ thị có hình chóp đỉnh cao nằm ở khoảng giữa do điểm cao ít, thì năm nay điểm của thí sinh cao hơn, chóp của đồ thị bị đẩy sang bên phải.

Qua đánh giá lượng bài thi như đã chấm cho thấy điểm có tính phân loại cao và rải đều từ điểm liệt đến điểm 8 – 9. Với phổ điểm này sẽ dễ dàng cho các trường từ tốp đầu đến tốp sau tuyển thí sinh thuận lợi. Trường tốp đầu sẽ lấy những thí sinh đạt điểm gần, cận ngưỡng và điểm tuyệt đối, tiếp đó là thứ tự xuống những trường tốp dưới

Nhiều giáo viên chấm thi ở các môn thi cùng chung nhận định về việc phân loại điểm thi sẽ tạo điều kiện xét tuyển cho các trường. Các thầy cô đều cho rằng đề thi năm nay như vậy là rất hay, đã bám sát chương trình sách giáo khoa, đồng thời phù hợp với lực học của thí sinh đã đảm bảo được tiêu chí đánh giá thí sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Với học sinh chỉ có nguyện vọng lấy điểm xét tốt nghiệp THPT thì mức trung bình phổ biến là hoàn toàn hợp lý. Còn phổ điểm khá giỏi từ mức 7 – 8 và 9 – 10 sẽ ít dần lên cũng là đúng theo tiêu chí đánh giá năng lực học tập của thí sinh để các trường đại học lớn tuyển người học.

Đến thời điểm này các cụm thi chưa hoàn tất công tác chấm thi, những dự báo được đưa ra chỉ là trên cơ sở những bài thi đã được chấm.

Tuy nhiên, dự báo này là điều gần với thực tế vì tính phân loại của đề thi đã thể hiện rõ, kết quả bài thi theo hình chóp nón được minh họa cũng thể hiện mong muốn của người ra đề:

Một phần không nhiều thí sinh giỏi, xuất sắc sẽ vào học những đại học hàng đầu; những thí sinh khá giỏi sẽ vào các trường tốp giữa; nhiều thí sinh có lực học trung bình khá sẽ có nhiều lựa chọn ở những trường tốp dưới hay trường ngoài công lập; và một lượng lớn thí sinh sẽ đạt điểm ngưỡng để tốt nghiệp, hoặc nếu có nguyện vọng tiếp tục học thêm, các trường được tự chủ tuyển sinh theo các đề án tuyển sinh riêng đã được Bộ GD&ĐT duyệt sẽ luôn rộng cửa chào đón các em.

Theo Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/pho-diem-trai-deu-cac-truong-thuan-loi-xet-tuyen-1099174-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phổ điểm trải đều, các trường thuận lợi xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017