Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 1/11. Học sinh THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc tìm kiếm tài liệu, dưới sự giám sát của giáo viên.

"Đã đến lúc phải cho học sinh dùng điện thoại trên lớp"

'Đã đến lúc phải cho học sinh dùng điện thoại trên lớp'

Chị Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, biên tập viên sách Nhã Nam, có con đang học tiểu học tại Hà Nội, chia sẻ góc nhìn về việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong...

Tuy nhiên, nhiều trường vẫn không cho HS sử dụng điện thoại vì không kiểm soát được, ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng.

Bà Phí Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), cho hay khi Thông tư 32 có hiệu lực, nhà trường sẽ triển khai việc HS được phép sử dụng điện thoại nhưng có sự cho phép và kiểm soát của GV môn học đó.

Hiện, nhà trường đã đưa chủ trương cho phép HS sử dụng điện thoại trong giờ học để tìm kiếm tài liệu đến từng GV, tuy nhiên, để thực hiện được là rất khó.

Theo phân tích của bà Hương, một lớp 40 HS, các em thao tác, lắng nghe thầy cô giảng thì được chứ để khai thác tài liệu và GV kiểm soát được cả 40 em là vô cùng khó. Hiệu trưởng này cũng bày tỏ quan điểm nhà trường không cấm HS sử dụng điện thoại nhưng không khuyến khích.

"Cần phải có một quy trình quản lý và phải có hướng dẫn rõ ràng khi nào HS được dùng điện thoại, dùng thế nào", bà Hương nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Dung - Chủ tịch HĐQT hệ thống liên cấp Newton (TP Hà Nội) - cho hay từ trước đến nay, trường Newton vẫn cấm HS sử dụng điện thoại di động, kể cả khi Thông tư 32 có hiệu lực cũng thế.

Theo bà Dung, việc cho phép HS sử dụng điện thoại trong giờ học kể cả để tìm kiếm tài liệu phục vụ dạy học là việc lợi bất cập hại.

"HS được phép mang điện thoại đến trường phục vụ việc liên lạc với phụ huynh trong việc đón đưa còn đã vào giờ học, tất cả HS phải mang điện thoại để vào giỏ ngay trên bàn GV. Hết giờ học, các con được lấy về", chủ tịch HĐQT Hệ thống liên cấp Newton thẳng thắn nêu ý kiến.

Phân vân việc có nên cho học sinh dùng điện thoại trong lớp - Ảnh 1

Nhiều trường không khuyến khích học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học. Ảnh: Người Lao Động.

Trong thực tế, trước khi có quy định này, nhiều trường học tại TP.HCM đã cho phép HS sử dụng điện thoại trong một số giờ học dưới sự quản lý của GV.

Thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng trường THCS Lạc Hồng (quận 10, TP HCM), cho biết trước khi có quy định, trường đã cho phép HS được sử dụng điện thoại phục vụ mục đích học tập, dưới sự quản lý của GV.

Khi thông tư của Bộ GD&ĐT có hiệu lực, trường vẫn sẽ cho phép HS sử dụng điện thoại và quản lý một cách bài bản hơn. Chẳng hạn bồi dưỡng trình độ tin học, ngoại ngữ cho tất cả GV, bảo đảm GV đủ năng lực quản lý được HS, đồng thời có hệ thống theo dõi, giám sát các giờ học mà HS sử dụng điện thoại. Đơn cử như các em truy cập trang web nào cũng có thể biết, nếu không phục vụ mục đích học tập thì sẽ bị nhắc nhở ngay.

"Giờ học nào sử dụng điện thoại, HS cần truy cập vào trang nào để tìm kiếm tư liệu học tập thì GV thông báo để HS biết", thầy Phát nói.

Lãnh đạo nhiều trường phổ thông tại TP.HCM cho rằng Thông tư 32 của bộ thực chất không phải là cho phép HS sử dụng điện thoại thoải mái, mà vẫn phải dưới sự cho phép của GV.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), từ 5 năm qua, trường đã cho phép HS sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, trong một số tiết học trên lớp.

Theo Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, trường đặt ra nội quy về sử dụng điện thoại trong giờ học. Ngoài giờ học cho phép, nếu GV phát hiện HS lén sử dụng điện thoại thì sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

Trường còn tiến hành đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá như cho HS làm bài kiểm tra giữa kỳ trực tuyến trên máy tính. Các GV cũng sử dụng phần mềm trực tuyến giao bài tập về nhà cho HS.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), theo thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng nhà trường, từ nhiều năm trước, trường đã cho phép HS sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để triển khai một số hoạt động học tập và GV hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề này.

Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) cũng đã cho phép HS sử dụng điện thoại thông minh từ 2 năm trước và có quy định rõ ràng, nghiêm ngặt.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ lịch sử, cho hay nếu HS sử dụng điện thoại trong khi GV không cho phép sẽ bị tịch thu điện thoại, hạ hạnh kiểm, GV đó cũng sẽ bị trừ điểm thi đua. Vì thế, với những tiết học cần phải sử dụng điện thoại, GV sẽ ghi lên thông báo "HS được sử dụng điện thoại" để giám thị biết.

Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn học sinh dùng điện thoại trong lớp

Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn học sinh dùng điện thoại trong lớp

'Sẽ có hướng dẫn học sinh dùng điện thoại trong lớp' - chánh văn phòng Bộ GD-ĐT - cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 30/9.

Theo Zing News