Phần lớn học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp theo khối thi ĐH

Kỳ thi tốt nghiệp THPT lại gắn liền với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, cho nên phần lớn các em chọn môn thi tốt nghiệp theo khối thi đại học.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn đã công bố, từ ngày 25-4 đến 7-5, các trường sẽ tổ chức phát, thu phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức cho học sinh (HS) rà soát và ký xác nhận. Trong thời gian này, học sinh có thể cân nhắc khi đăng ký dự thi hai môn tự chọn.

Thi tốt nghiệp 2014: Đăng ký môn tự chọn theo khối thi ĐH

Mặc dù chưa đến thời điểm các tỉnh, thành phố công bố chính thức số lượng HS đăng ký môn thi tốt nghiệp tự chọn, tuy nhiên, nhiều trường phổ thông đã có thống kê sơ bộ. Thầy giáo Dương Văn Bảng, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương II (Vĩnh Phúc) cho biết: Tổng số HS lớp 12 của nhà trường năm nay là 206 em. Qua ba lần khảo sát, nhìn chung số lượng HS đăng ký môn thi tự chọn không thay đổi nhiều. Theo thầy Bảng, việc HS đăng ký các môn tự chọn nào là do các em quyết định, nhà trường chỉ góp phần định hướng. Môn Tiếng Anh có ít HS đăng ký là do mặt bằng kiến thức chung của các em chưa cao. Bên cạnh đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT lại gắn liền với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, cho nên phần lớn các em chọn môn thi tốt nghiệp theo khối thi đại học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân cho biết: Ðến thời điểm này cơ bản các trường trung học phổ thông đã tổ chức cho học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp. Mặc dù bây giờ chưa phải thời điểm công bố, nhưng có thể thấy, phần lớn các em lựa chọn những môn học như: Tiếng Anh, Hóa học, Vật lý. Thực tế cho thấy, tỷ lệ các em thi đại học khối C của Vĩnh Phúc những năm qua chỉ đạt 12%, năm nào nhiều là 15%. Theo đồng chí Quân, hình thức thi tốt nghiệp năm nay giúp HS tự định hướng môn học, ngành học trong tương lai theo đúng sở thích, khả năng của mình.

Thi tốt nghiệp 2014: Đăng ký môn tự chọn theo khối thi ĐH

Thi tốt nghiệp 2014: Đăng ký môn tự chọn theo khối thi ĐH

Tại Thái Bình, thầy giáo Vũ Minh Thuật, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Tiền Hải cho biết: Sau khi Bộ GD và ÐT công bố môn thi bắt buộc và các môn tự chọn, HS vẫn học bình thường như trước. Năm nay, nhà trường có khoảng 80% số HS đăng ký thi môn Vật lý, Hóa học; ít HS đăng ký thi nhất là môn Lịch sử với bảy trong tổng số 599 em. Các năm trước đây cũng thế, chỉ có khoảng mười em thi khối C; 80% số HS đăng ký các môn thi thuộc khối A, B. Do là môn thi tự chọn, cho nên số lượng HS đăng ký các môn thi cũng khác nhau, có lớp chỉ vài em. Do đó, nhà trường gặp khó khăn trong việc hướng dẫn, tổ chức ôn tập, ôn thi cho HS. Tuy nhiên, cái gì có lợi cho học sinh thì xã hội và nhà trường nên làm, thầy Thuật khẳng định.

Em Tô Thị Thanh Loan, HS lớp 12A1, Trường THPT Tây Tiền Hải cho biết: Năm nay em dự định thi đại học khối A1, cho nên trong kỳ thi tốtnghiệp THPT em sẽ đăng ký môn tự chọn là Vật lý và Tiếng Anh. Theo em, nhiều trường, nhiều bạn không lựa chọn môn Vật lý, Tiếng Anh hoặc các môn học khác để thi tốt nghiệp cũng là điều bình thường vì ngay từ cấp THCS, các HS đã hướng tới ngành nghề mình chọn sau này, cho nên sẽ dành thời gian nhiều hơn cho các môn học liên quan, em Loan chia sẻ.

Cô giáo Cà Thị Hoan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bộc Bố (Pác Nặm, Bắc Cạn) chia sẻ: Năm nay, tổng số học sinh lớp 12 của nhà trường là 166 em. Qua các lần khảo sát, có gần 100% số HS lựa chọn đăng ký thi tốt nghiệp các môn Lịch sử, Ðịa lý. Lý do HS đăng ký hai môn này nhiều hơn các môn học khác là vì các em dự định thi đại học khối C.

Tại Trường THPT Phan Ðình Phùng, TP Ðồng Hới (Quảng Bình), cô giáo Nguyễn Thị Bá, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho HS với ba môn chính là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Ðối với những môn học có ít HS đăng ký, nhà trường vẫn tổ chức ôn thi bình thường. Năm nay, môn Lịch sử có 27 trong số 350 em đăng ký thi. Chánh Văn phòng Sở GD và ÐT Quảng Bình Hà Văn Nhân khẳng định: Trước khi Bộ GD và ÐT có thông báo số môn thi tốt nghiệp, tỉnh Quảng Bình tổ chức ôn thi sáu môn, bây giờ là tám môn. Bên cạnh việc học chính khóa trên lớp, hiện có hơn 10 nghìn học sinh khối 12 của tỉnh đang tập trung ôn thi.

Mặc dù ngày 7-5 mới là hạn cuối đăng ký môn thi tự chọn nhưng ngành GD và ÐT tỉnh Nam Ðịnh đã cơ bản hoàn thành công tác đăng ký môn thi tốt nghiệp. Tính đến ngày 10-4, tỷ lệ HS đăng ký môn Hóa học ở Nam Ðịnh là 72,19%, Vật lý 72,29%, Ðịa lý 15,7%, Sinh học 14,3%, Ngoại ngữ 20,43% và Lịch sử 4,33%. Ðáng chú ý, có tới tám trường THPT không có HS chọn thi môn Lịch sử. Giám đốc Sở GD và ÐT Nam Ðịnh Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Số lượng HS đăng ký thi môn Lịch sử đạt thấp phản ánh định hướng nghề nghiệp của HS, không đồng nghĩa với việc HS ở Nam Ðịnh không thích học môn này. Những năm gần đây cũng thế, tỷ lệ HS đăng ký thi đại học khối C của tỉnh chỉ khoảng từ 3% đến 4%. Tuy nhiên, sở vẫn chỉ đạo các trường dù có ít HS chọn thi môn Lịch sử vẫn tổ chức ôn tập chu đáo, bảo đảm chất lượng và hiệu quả cho kỳ thi sắp tới.

Ðể thực hiện tốt việc đăng ký môn thi tốt nghiệp, các trường THPT có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi cũng như các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi; xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh. Những thí sinh có hồ sơ không hợp lệ, không đủ điều kiện theo quy định sẽ không được thi tốt nghiệp, nhà trường cần thông báo trực tiếp cho thí sinh. Sau khi việc đăng ký môn thi hoàn tất, các trường phổ thông lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi theo thứ tự a, b, c,... của tên thí sinh, lớp. Ðáng chú ý, ngày 7-5 là hạn cuối đăng ký dự thi, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn.

Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD và ÐT) Mai Văn Trinh cho biết: Các em HS có thể thay đổi môn thi trước ngày 7-5 nếu cảm thấy lựa chọn trước đó không phù hợp.

Theo báo Nhân dân

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phần lớn học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp theo khối thi ĐH, khối thi ĐH, thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017