Phản hồi tích cực về tra cứu điểm thi THPT quốc gia

Sáng 19/7, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, giáo viên, học sinh cả nước đã có những phản hồi tích cực về báo Giáo dục và Thời đại, nhận định việc tra cứu điểm nhanh chóng, thuận lợi.

Phản hồi tích cực về tra cứu điểm thi THPT quốc gia

Phản hồi tích cực về tra cứu điểm thi THPT quốc gia

Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Huy Liệu (Nam Định):

Ngay từ khi Bộ GD&ĐT cho biết sẽ chuyển việc công bố điểm thi cho các cụm thi, tôi đã nói với các học sinh của mình, năm nay việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ thuận lợi. Và quả thực là như vậy.

Còn nhớ năm trước, trong ngày đầu tiên công bố điểm thi, nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh việc tra cứu khó khăn, nghẽn mạng. Trong khi đó, tâm lý các em thường nóng lòng muốn biết sớm kết quả 12 năm đèn sách nên nhiều em đã sử dụng dịch vụ nhắn tin để mong có kết quả ngay vì không vào được mạng để tra cứu điểm. Tuy nhiên, tình trạng đó năm nay không còn.

Là người thầy, tôi rất vui mừng khi nhận được phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh của mình về những thay đổi của Bộ GD&ĐT. Dù đó chỉ là một thay đổi mang tính kỹ thuật, nhưng cũng đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho thí sinh. Mong rằng, tinh thần đó sẽ được tiếp tục phát huy trong các kỳ thi sau.

Cô Nguyễn Thanh Hải - Giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh Vĩnh Phúc:

Nhiều người nói việc tra cứu điểm thi chỉ là một vấn đề kỹ thuật nhỏ, vì trước sau gì các em cũng sẽ biết điểm. Tuy nhiên, là một giáo viên, tôi thấy rằng, không chỉ học sinh mà tất cả phụ huynh sau khi thi xong đều mong ngóng, đếm từng giờ để biết được kết quả 12 năm đèn sách.

Do đó, việc Bộ GD&ĐT thay đổi cách công bố điểm thi như năm nay được xã hội rất đồng tình. Bản thân tôi trong sáng 19/7 cũng tra cứu điểm giúp nhiều học sinh. Cách tra cứu thực sự đơn giản.

Chỉ cần vào trang web của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, trong đó mục công bố kết quả thi, người tra cứu chỉ cần 2 thao tác là nhập số báo danh, nhập mã xác nhận là ra kết quả. Mặc dù ngày đầu tiên, chắc chắn số thí sinh truy cập đông nhưng khi tra cứu, kết quả trả vẫn nhanh và không hề có hiện tượng nghẽn đường truyền. Với tôi, điều này cũng là một thành công trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Học sinh Đỗ Thị Thanh Huyền - Trung tâm GDTX tỉnh Vĩnh Phúc:

Em chưa từng nghĩ việc tra cứu điểm thi năm nay lại đơn giản đến vậy. Sáng 19/7, khi nghe tin có điểm, em đã dùng điện thoại để vào trang tra cứu điểm thi của Sở GD&ĐT và biết điểm sau chưa đầy 1 phút. Dù điểm thi không quá cao, nhưng em vẫn vui vì đã đạt được mục tiêu đỗ tốt nghiệp.

Khi biết em xem được điểm, nhiều bạn đã nhờ em xem hộ vì nhà không có mạng. Trong buổi sáng, em đã tra cứu điểm hộ hơn 10 bạn và chỉ trong vài phút là xong. Hy vọng, sang năm, cách tra cứu điểm như thế này sẽ vẫn được tiếp tục.

Bà Trần Thái Hà: (Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng):

Tôi có cháu gái năm nay dự thi THPT quốc gia. Vì đây là lần đầu tiên trong nhà có con cháu dự thi nên cả nhà rất hồi hộp theo chuyện xem kết quả điểm thi. Trước ngày ĐH Đà Nẵng công bố điểm, các thành viên trong gia đình đều có số báo danh của cháu, để đề phòng trường hợp người này không vào tra cứu được thì có người khác xem cho nhanh, biết được điểm sớm chừng nào thì đỡ thấp thỏm chừng đấy.

Nhưng chỉ sau mấy phút ĐH Đà Nẵng công bố điểm thi tốt nghiệp trên website thì chúng tôi đều đã biết được điểm thi của cháu. Trừ điểm thi môn Ngữ văn do cháu không nhớ hết các ý trong bài thi nên khó xác định điểm, còn lại điểm thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, điểm cháu tự tính sau khi làm bài thi gần sát với điểm thi vừa công bố.

Gia đình đang cân nhắc để tư vấn giúp cháu chọn khối xét tuyển và trường phù hợp với kết quả điểm thi có được. Nếu Bộ GD&ĐT sớm công bố phổ điểm kết quả thi để thí sinh và phụ huynh tham khảo thì sẽ hỗ trợ cho các thí sinh rất nhiều trong việc lựa chọn trường để nộp hồ sơ xét tuyển.

Phụ huynh Trần Thành Nhân - tại tỉnh Long An có con là Trần Anh Thư thi tại Cụm thi Trường Đại học Sài Gòn:

Theo anh Nhân kỳ thi năm nay theo anh cảm nhận là kỳ thi thoải mái nhất mà anh từng biết.

“Hai năm trước, tôi đều đưa thằng anh lớn của con bé Thư đi thi tại Sài Gòn. Nhưng chưa năm nào mà tôi nhận thấy sự hỗ trợ, tiếp sức của xã hội cho thí sinh, phụ huynh ở xa như cha con tôi về TPHCM dự thi lớn như năm nay. Mọi thứ đều rất nhẹ nhàng, cha con tôi còn được sắp xếp chỗ ăn ở miễn phí. Cháu sai một chút thông tin ở CMND cũng được hội đồng thi xử lý ngay lập tức. Mọi thứ đều rất thuận lợi” - anh Nhân cho biết.

Qua điện thoại, anh Nhân cho biết: Cụm thi con gái anh thi (Đại học Sài Gòn) sáng 19/7 cũng vừa công bố điểm thi, cha con anh tra cứu điểm thi cũng rất dễ dàng. Con gái anh đã có điểm và giờ là lúc cha con ngồi tính toán để xem nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nào để có khả năng trúng tuyển cao nhất.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai - Giáo viên Trường THPT chuyên Bến Tre (tỉnh Bến Tre):

Sáng 19/7, với tôi có rất nhiều niềm vui khi nhận được những cuộc gọi đầy hào hứng của học sinh mình chủ nhiệm thông báo điểm Kỳ thi THPT quốc gia.

Theo phản ánh của các em, việc tra cứu điểm rất thuận tiện, dễ dàng và đặc biệt nhanh chóng, không có hiện tượng treo mạng như năm trước; thuận lợi hơn rất nhiều so với các anh chị năm trước.

Có học sinh làm bài khá tốt, không quá nóng ruột nên không có ý định tra cứu điểm ngay, chờ qua thời khắc “nóng” để dễ tra cứu. Nhưng khi nghe thông tin từ bạn bè, thấy việc xem điểm dễ dàng nên cũng tìm đến các điểm có thể truy cập mạng gần nhất xem điểm. Hầu hết các em biết thông tin đều đã ngay lập tức biết điểm thi trong sáng 19/7.

Thầy Lê Xuân Bột - Nguyên GV Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ:

Tôi thấy Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 được Bộ GD&ĐT chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng với phương án tổ chức thi, chấm thi, công bố kết quả theo hướng thuận lợi cho thí sinh và các trường.

Điều mà chúng tôi thấy rõ nhất là kỳ thi được tổ chức rất nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc. Thí sinh không còn phải đi xa hàng chục, thậm chí hàng trăm km để dự thi như trước. Phụ huynh cũng giảm bớt lo lắng về tài chính, về đường đi nước bước khi con em của mình được thi ngay tại tỉnh nhà.

Trong mỗi kỳ thi, đề thi được xã hội quan tâm nhất, năm nay đề thi THPT quốc gia được đánh giá cao khi tính phân loại được thể hiện hợp lý, khoa học, đáp ứng được hai mục tiêu là vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Đề thi cũng được các chuyên gia, nhà nghiên cứu, thầy cô giáo, thí sinh… đánh giá cao vì tính thời sự và gắn bó thiết thực với đời sống kinh tế - xã hội.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả thi THPT quốc gia sớm hơn mọi năm, bắt đầu từ sáng sớm ngày 19/7 không khí tra cứu điểm thi rất sôi nổi. Năm nay, điểm thi của các thí sinh sẽ được công khai, đây là điểm cải tiến đáng ghi nhận của Bộ GD&ĐT.

Việc công khai điểm là cần thiết để các thí sinh và phụ huynh biết được phổ điểm và lượng sức chọn trường. Các trường sẽ phải công bố danh sách kết quả thi của toàn bộ thí sinh thuộc cụm thi chủ trì bao gồm số báo danh, họ tên thí sinh và kết quả các môn thi trên trang thông tin điện tử của cụm thi.

Việc đổi mới trong công bố kết quả thi và mạnh dạn giao cho các trường và Sở GD&ĐT sẽ hạn chế được tình trạng nghẽn mạng. Thí sinh ở vùng sâu, vùng xa cũng thuận tiện tra cứu kết quả khi các Sở GD&ĐT tải dữ liệu kết quả thi từ hệ thống chuyển cho các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để in ra và dán thông báo cho thí sinh biết.

Với sự cầu thị, lắng nghe ý kiến xã hội và cải tiến kịp thời nên Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 được đánh giá cao. Đối tượng được thụ hưởng những đổi mới đó chính là hàng trăm ngàn thí sinh và hàng ngàn trường ĐH, CĐ, TCCN trên cả nước.

Thí sinh Nguyễn Minh Mẫn, xã Bình Phú, huyện Càng Long (Trà Vinh):

Em thấy năm nay Bộ GD&ĐT đã có nhiều cải tiến về Kỳ thi THPT quốc gia theo hướng thuận lợi cho thí sinh.

Thực tế, sáng 19/7, đã có nhiều trường ĐH công bố điểm thi của thí sinh. Thí sinh chúng em rất vui mừng vì năm nay hệ thống mạng xem điểm thi hoạt động rất "mượt", tra cứu kết quả rất nhanh chóng.

Việc mở trang tra cứu thông tin điện tử của cụm thi cho thí sinh truy cập bằng số báo danh; công bố danh sách kết quả thi của toàn bộ thí sinh thuộc cụm thi chủ trì trên trang thông tin điện tử của cụm thi; Sở GD&ĐT tải dữ liệu kết quả thi từ hệ thống, chuyển cho các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để in và dán thông báo cho thí sinh biết…

Giúp nhiều thí sinh ở vùng sâu, vùng xa như chúng em có điều kiện xem điểm thi một cách thuận lợi nhất. Không còn cảnh phải chạy ra các điểm internet hay bưu điện xã, huyện xem điểm như trước.

Năm nay, việc xét tuyển em thấy thuận tiện rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn khi khả năng truy cập mạng bị hạn chế. Việc điều chỉnh lịch xét tuyển 2016 theo các mốc thời gian, đợt 1 thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8; bổ sung đợt 1 đến hết ngày 9/9; đợt 2 đến hết ngày 28/9 là hợp lý. Ngoài ra thí sinh còn có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến nên không nhiều áp lực…

Phụ huynh Lê Minh Tuấn, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ):

Ở TP Cần Thơ, trước đây kỳ thi ĐH, CĐ có trên 100.000 thí sinh và phụ huynh tập trung về. Đông đúc như vậy gây áp lực lớn cho phụ huynh và thí sinh về nơi ăn, ở và giá cả dịch vụ cũng tăng đột biến. Tuy nhiên năm nay kỳ thi THPT quốc gia được giao về cho các địa phương; TP Cần Thơ có tổng cộng hơn 10.000 thí sinh nên không đông đúc, chen lấn, kẹt xe như trước.

Tôi thấy Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi vào sáng 19/7 là kịp thời và ngay sau đó các trường cũng có hệ thống tra cứu điểm thi nên thuận lợi nhiều. Việc giao cho các trường, các Sở GD&ĐT cùng công bố kết quả thi đã tránh được tình trạng nghẽn mạng.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT điều chỉnh thời gian xét tuyển rất có lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh vùng khó khăn, khả năng truy cập mạng bị hạn chế. Việc điều chỉnh này thí sinh có thêm thời gian suy nghĩ quyết định chọn trường, giảm bớt áp lực tâm lý…


Điểm chuẩn đại học 2016


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/phan-hoi-tich-cuc-ve-tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2068028-c.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phản hồi tích cực về tra cứu điểm thi THPT quốc gia, phổ điểm thi, điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2016, điểm xét tốt nghiệp THPT, cụm thi THPT quốc gia, tra cứu điểm thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017