Trường quốc tế TIS: Bí quyết săn học bổng? - Phần 1

Tất nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể “săn học bổng” thành công; vấn đề là cần phải tận dụng hết các cơ hội của mình, và dĩ nhiên sẽ phải thêm một chút may mắn.

Phần 2: “Săn” học bổng ở các trường Mỹ bằng cách nào? - Ảnh 1

Chọn trường với US news

Trước tiên, bạn hãy gõ http://www.usnews.com. Đây là website phổ biến nhất tại Mỹ, cung cấp bảng xếp hạng chi tiết và mọi thông tin về các ngành học. Gồm Business, Law, Medicine, Engineering, Education, Sciences, Library and Information Studies, Social Sciences & Humanity, Health, Public Affairs và Fine Art. Chỉ cần 14.95$ đăng ký tài khoản tại US News, bạn có thể tiếp cận nhiều thông tin bổ ích: mỗi trường có bao nhiêu suất học bổng TA/RA, fellowship, trường nào xin dễ nhất, khó nhất.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các trường dễ xin việc nhất sau khi tốt nghiệp. Trong đó, có sự so sánh giữa 5 trường đại học để bạn dễ dàng đưa ra quyết định. Để mở tài khoản này, bạn cần có thẻ tín dụng để trả tiền qua mạng, hoặc nhờ ai đó có credit card đăng ký giúp.

Những thông tin hấp dẫn có thể tìm thấy trong website gồm:

    * Vào mục School Trends bạn có thề biết được danh sách xếp hạng trường nhận nhiều sinh viên full-time và part-time nhất, trường nhận nhiều sinh viên quốc tế nhất, danh sách trường nhận nhiều sinh viên nữ ….
    * Trong mục School Directory, chọn link A-Z Directory Index, bạn sẽ có danh sách 400 trường tốt nhất về ngành MBA theo đánh giá của US News. Click vào mỗi trường bạn sẽ có các thông tin cơ bản về trường đó gồm:
          o Thông tin về trường: Address, admission email, website, electronic application.
          o Thông tin tuyển sinh: deadline, application fee
          o Thông tin về mùa tuyển sinh trước: Tỉ lệ nhận vào học, điểm GRE trung bình.
          o Chi phí: Học phí, lệ phí

Ngoài ra, công cụ School Search còn cho phép bạn tìm kiếm trường đại học teho một số tiêu chí như: tìm theo vùng (Region/State), theo thành phố (metro area), khoảng cách đến một khu vực nào đó (ví dụ các trường trong phạm vi 50 dặm tính từ Zip code 10012), tìm theo mức điểm GMAT/GRE. Thông tin về các ngành học, chi phí, số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế và lương khởi điểm bình quân sau khi tốt nghiệp.

Sau khi khảo sát các trường qua USNews, bạn nên tìm hiểu thêm và đọc tất cả những thông tin đáng chú ý trên Website của các trường đó, đặc biệt mục Financial Aids và FAQ (Frequently Asked Questions). Thông tin về Financial Aids thường rất dễ tìm trong mục Prospective Student (sinh viên tiềm năng) tại trang chủ của trường.

Lẽ tất nhiên, thông tin của USNews chỉ có giá trị tham khảo để chọn ra những trường có thể cấp nhiều học bổng, còn thông tin chi tiết về học bổng và cách nộp hồ sơ cần tham khảo trực tiếp tại website của trường. Địa chỉ website của trường có thể lấy từ USNews hoặc Google.

Bạn cần lưu ý khi truy cập website là ngoài học bổng của trường, từng khoa còn có thể cấp học bổng khác cho sinh viên theo học ngành đó. Nên tìm thông tin Financial Aids ở cả trang web chính của trường lẫn các trang web của từng khoa, nếu không có thể bỏ lỡ những cơ hội học bổng tốt.

Tham gia các diễn đàn sinh viên du học

Các bạn nên chọn ra ít nhất 15-20 trường có nhiều học bổng dự định sẽ nộp hồ sơ. Sau đó, các bạn nên tham gia các diễn đàn lớn về sinh viên du học, tìm sinh viên việt nam đang theo học tại các trường mình chọn và liên lạc với họ.

Những người đi trước sẽ giúp cho bạn nhiều thông tin rất hữu ích như: Trường đó có thích sinh viên việt nam không, tiêu chí tuyển sinh như thế nào, hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên quốc tế, những giáo sư nào nổi tiếng, môi trường học tập của trường, điều kiện sống, cộng đồng sinh viên việt nam sinh hoạt như thế nào?... Những thông tin này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Theo: truờng quốc tế TIS