Phải bồi hoàn học phí nếu du học sinh không chấp hành điều động

Người học phải bồi hoàn toàn bộ phần chi phí đào tạo được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước. Toàn bộ số tiền bồi hoàn chi phí đào tạo được nộp về ngân sách nhà nước.

Không chấp hành điều động, phải bồi hoàn kinh phí đào tạo

Trước việc nhiều ứng viên trúng tuyển học bổng ngân sách nhà nước nhưng không quay lại phục vụ cho nước nhà nên Chính phủ đang soạn thảo Nghị định Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo. Bản dự thảo 2 đã được đưa lên mạng xin ý kiến đóng góp.

Theo dự thảo này thì Nghị định sẽ áp dụng đối người học chương trình đào tạo trong nước thuộc các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước cấp chi phí đào tạo; Người học chương trình đào tạo ở nước ngoài thuộc các chương trình, đề án, dự án, Hiệp định được cấp chi phí đào tạo từ nguồn ngân sách nhà nước. Nghị định không áp dụng đối với người học là cán bộ, công chức, viên chức và người học theo chế độ cử tuyển.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thac si, de an 911, dao tao tien si, dan tri

Đối tượng phải bồi hoàn học phí

Có hai đối tượng phải bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo. Một là, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp, đối tượng thuộc phạm vi của Nghị định không chấp hành sự điều động làm việc của nhà nước. Trường hợp sau khi tốt nghiệp, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp tục học tập, thì thời hạn 12 tháng tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp khóa học tiếp theo. Hai là, người học chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định của Nghị định mà tự ý bỏ việc.

Dự thảo cũng cho hay, thời gian làm việc theo sự điều động của nhà nước được quy đinh như sau: Người học theo học trình độ cao đẳng, trình độ đại học sau khi tốt nghiệp phải chấp hành sự điều động làm việc của nhà nước gấp 2 lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo; Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp phải chấp hành sự điều động làm việc của nhà nước gấp 2,5 lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo.

Người học phải bồi hoàn toàn bộ phần chi phí đào tạo được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước. Toàn bộ số tiền bồi hoàn chi phí đào tạo được nộp về ngân sách nhà nước. Chi phí bồi hoàn bao gồm: Học phí và các khoản chi phí khác phục vụ cho khóa học đã được ngân sách nhà nước cấp.

Đối với đối tượng không chấp hành công tác phải bồi hoàn 100% chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước. Đối với đối tượng chấp hành công tác một thời gian sẽ được tính theo tỷ lệ giữa chi phí đào tạo được cấp so với thời gian điều động của nhà nước và thời gian đã làm việc.

Dự thảo cũng nhấn mạnh, chậm nhất trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của cơ quan có thẩm quyền, các đối tượng phải bồi hoàn có trách nhiệm nộp trả đầy đủ khoản tiền. Chi phí bồi hoàn được nộp vào ngân sách nhà nước theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành, theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước về quản lý khoản thu hồi nộp ngân sách.

Trường hợp không thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn thì cơ quan có thẩm quyền quyết định bồi hoàn không giải quyết các chế độ, chính sách và có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phải bồi hoàn học phí nếu du học sinh không chấp hành điều động, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thac si, de an 911, dao tao tien si, dan tri

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Dantr

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017