PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Hai: Trường phải quản lý chặt học bạ

Sáng 21/4, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại có cuộc trao đổi riêng với Tiền Phong xung quanh giải pháp tránh tiêu cực khi thực hiện phương thức xét tuyển vào lớp 6 các trường nổi tiếng ở Hà Nội.

Trường phải quản lý chặt học bạ

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thưa ông, việc xét học bạ chỉ có mức đạt và không đạt. Trong khi đó, có những trường hàng nghìn hồ sơ đăng ký nhưng chỉ tuyển có vài trăm học sinh. Vậy theo ông, trường dựa vào tiêu chí nào để xét tuyển sinh mà tránh được tình trạng tiêu cực?

Trước hết, phải để các trường trình phương án xét tuyển, trong đó họ sẽ xây dựng bộ tiêu chí phù hợp với yêu cầu tuyển sinh. Sở sẽ nghiên cứu các tiêu chí đó, có phù hợp, có đảm bảo công bằng, có làm lợi cho thí sinh hay không, khi đó mới hướng dẫn các trường thực hiện. Hiện nay, các trường cũng cần căn cứ vào lượng hồ sơ để có phương án cụ thể, khó đến đâu gỡ đến đó.

Với phương án không thi tuyển, học bạ được coi là căn cứ quan trọng nhất để xét tuyển vào trường chất lượng cao. Liệu Sở tính đến phương án những năm tới, phụ huynh sẽ “chạy” được học bạ đẹp cho con cái họ ngay từ lớp 1 không, thưa ông?

Chúng tôi có nghĩ đến. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý học bạ là trách nhiệm của hiệu trưởng. Các trường phải quản lý nghiêm túc hồ sơ, học bạ, tránh chuyện sửa, xóa, thay đổi trong đó. Sở cũng đã và đang triển khai tăng cường, đổi mới phương thức quản lý nhằm ngăn chặn các hình thức tiêu cực.

Từng có thời gian dài là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, theo ông, các trường bị dồn vào thế khó tuyển sinh như năm nay cần dựa vào các tiêu chí gì để xét tuyển?

Không ai hiểu trường bằng chính người hiệu trưởng. Từng là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, tôi cũng từng có phương án tuyển sinh riêng. Ở thời điểm hiện tại, học sinh lớp 5 thực hiện Thông tư 30 ngoài học bạ vẫn có điểm 2 bài thi Toán, tiếng Việt, kết quả học tập từ lớp 1 đến lớp 4… Ngoài ra, các trường nên dựa vào Thông tư 11 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn hồ sơ tuyển sinh gồm giấy khai sinh, học bạ.

Cảm ơn ông.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/truong-phai-quan-ly-chat-hoc-ba-851484.tpo

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Hai: Trường phải quản lý chặt học bạ, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017