Nộp hồ sơ NV1 thế nào để xác suất đỗ ĐH cao?

Sau gần một tuần xét tuyển, thay vì cảnh nộp hồ sơ rồi lại rút ra, chạy sang trường khác nộp vào như kỳ tuyển sinh năm trước, năm nay, công tác xét tuyển có phần khá êm ả. Và nhiều trường tại Hà Nội nhận được lượng hồ sơ lớn, với những thí sinh điểm cao…

Nộp hồ sơ NV1 thế nào để xác suất đỗ ĐH cao?

Nộp trực tiếp cho… chắc

Với hơn 500.000 thí sinh trên điểm sàn ĐH bắt đầu lựa chọn ngành, trường đăng ký xét tuyển từ ngày 1/8, sẽ có hơn 400.000 thí sinh trúng tuyển nếu đưa ra lựa chọn phù hợp. Hầu hết các trường đều cho biết, tuyển sinh năm 2016 đỡ vất vả hơn so với năm ngoái bởi đa số thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thay vì phải trực tiếp đến trường làm thủ tục.

Đồng thời, với quy định không được rút hồ sơ sau khi đăng ký, không đưa ra điểm trúng tuyển dự đoán hàng ngày nên không còn cảnh thí sinh, người nhà “canh” tại trường để theo dõi mức điểm như năm trước. Dù không ít thí sinh, phụ huynh do chưa nắm được các quy trình, quy định về xét tuyển năm nay nên mới đến đăng ký trực tiếp tại trường.

PGS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trường đã nhận được hàng ngàn hồ sơ (chỉ tiêu tuyển sinh là 3.000). Trong số đó, một nửa thí sinh nộp trực tiếp tại trường. Theo ông Chứ, học sinh làm hồ sơ xét tuyển thường mắc một số lỗi nhỏ về mã ngành nghề.

Tuy nhiên, bộ phận tư vấn của trường hướng dẫn sửa chữa kịp thời, hồ sơ chỉ được nhận khi tất cả mọi thông tin đã được điền đúng quy chế. Tại ĐH Lâm nghiệp, trường bố trí phòng riêng để thí sinh đăng ký xét tuyển, cán bộ tuyển sinh làm việc từ sáng đến 22h.

Trường phân bổ người hỗ trợ thí sinh từ nay cho đến ngày 12/8 (kết thúc xét tuyển đợt 1) qua các kênh như tư vấn trực tiếp, trả lời câu hỏi qua website, Facebook.

Đồng thời, cũng theo ông Chứ, năm nay, thí sinh biết lượng sức, nhiều em đến trường chỉ tìm hiểu thông tin, hôm sau mới quay lại để nộp hồ sơ.

Những em có số điểm trên 20 nộp vào chương trình tiên tiến hoặc chất lượng cao của Đại học Lâm nghiệp hợp tác với nước ngoài. Còn lại, phần lớn số hồ sơ trường nhận được từ 16-17 điểm. Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp dự đoán, một số ngành hot của trường như Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế, điểm chuẩn 2016 có thể tăng 1 điểm so với năm ngoái.

Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, TS Lê Việt Thủy - Phó Phòng Quản lý Đào tạo cho hay, trường cũng đã nhận được hàng ngàn hồ sơ (tổng chỉ tiêu năm 2016 là 4.800). ĐH Kinh tế Quốc dân huy động hơn 10 người tư vấn trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh. Trường đã soạn tài liệu rút gọn để thí sinh đọc trước khi điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển. Cán bộ hướng dẫn phải kiểm tra số liệu về khối thi, mã ngành của thí sinh. Ông Thủy dự đoán, dựa vào phổ điểm chung năm nay và phương pháp xét tuyển mới năm 2016, ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn của trường giảm từ 0,5 tới 1 điểm.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo thông tin, trường đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ thí sinh nộp đăng ký trực tiếp (tổng chỉ tiêu năm 2016 là 6.000). Phần lớn thí sinh nộp trong những ngày đầu tiên tự tin với số điểm cao, trung bình mỗi môn 8 điểm. Theo ông Điền, thí sinh nộp hồ sơ ngay ngày đầu tiên là những em có điểm rất cao và chắc chắn đỗ.

ĐH Bách khoa Hà Nội đã vận dụng tối đa các hình thức để tư vấn cho thí sinh, từ việc làm clip trực quan đến hướng dẫn bằng văn bản, hỏi đáp trực tiếp. Cán bộ tuyển sinh của trường làm việc đến 21h mỗi ngày, cả cuối tuần. ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tư vấn trực tiếp cho thí sinh tại trường đến hết ngày 12/8. Thí sinh lưu ý, hệ thống đăng ký trực tuyến sẽ làm việc đến hết ngày 11/8, ông Nguyễn Phong Điền thông báo.

Thí sinh cân nhắc kĩ và lượng sức

Tuy nhiên, qua những ngày đầu xét tuyển, một trong những điều thí sinh cần lưu ý trong việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là tình trạng không nắm rõ quy định, chỉ đăng ký duy nhất một trường, một ngành. Điều này đã xảy ra với một số hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường và đã được tư vấn đăng ký lại để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Tình trạng thí sinh, phụ huynh chưa nắm rõ cách thức, nguyên tắc tuyển sinh là phổ biến. Điều họ băn khoăn nhất là mất quyền lợi nếu đăng ký vào nhóm GX lại không được đăng ký thêm trường ngoài nhóm.

Bà Nguyễn Thị Thu, cán bộ tuyển sinh ĐH Y Hà Nội cho biết, năm nay, trường mở thêm cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa. ĐH Y Hà Nội lưu ý, thí sinh nên xem xét kỹ điểm chuẩn của năm ngoái, cân nhắc lựa chọn trong năm nay để đưa ra lựa chọn đúng. Ngoài ngưỡng đảm bảo chất lượng 15 điểm cho xét tuyển ĐH, thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cần lưu ý quy định điểm nhận hồ sơ tối thiểu của từng trường. Đặc biệt, các trường ĐH top trên thường yêu cầu mức điểm nhận hồ sơ luôn cao hơn “điểm sàn” chung do Bộ GD-ĐT công bố.

Đơn cử, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở đào tạo Hà Nội, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển cho tất cả các ngành đào tạo là 17; tại cơ sở đào tạo TP HCM, điểm sàn nhận hồ sơ cho tất cả các ngành đào tạo là 15. Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2016 của Học viện là 3.000 sinh viên cho cả 2 cơ sở đào tạo Hà Nội và TP HCM; trong đó chỉ tiêu của cơ sở đào tạo Hà Nội là hơn 2.200 cho 9 ngành đào tạo và cơ sở đào tạo TP HCM là gần 800 cho 8 ngành đào tạo.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Riêng ngành Việt Nam học, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch quốc tế chỉ tuyển sinh theo tổ hợp các môn: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, trong đó môn Tiếng Anh phải đạt từ 5 điểm trở lên…

Ngoài ra, một số trường còn đưa các tiêu chí phụ khi xét tuyển. Đây cũng là cơ sở để thí sinh cân nhắc, tính toán tăng cơ hội trúng tuyển. Tất cả những thông tin này đã được các trường công bố trên website. Thí sinh cần nghiên cứu kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ để tránh lãng phí, thời gian công sức không cần thiết.

Nhà trường sẽ xác nhận thời điểm bưu điện đóng dấu còn trong thời gian xét tuyển


Theo Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh, thời gian đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 11/8, sớm trước 1 ngày so với quy định để những thí sinh không đăng ký được bằng hình thức online sẽ đăng ký bằng cách gửi qua bưu điện hoặc tới nộp tại trường. Nhà trường sẽ xác nhận thời điểm bưu điện đóng dấu còn trong thời gian xét tuyển để đảm bảo rằng không có thí sinh nào không đăng ký được bằng các hình thức khác nhau. Trước ngày 14/8, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1. Các đợt xét tuyển bổ sung nguyện vọng 1 từ ngày 21 đến 31-8, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 từ ngày 11 đến 21/9, nguyện vọng bổ sung đợt 3 do các trường công bố nếu còn chỉ tiêu.

 

Theo Báo Pháp luật, nguồn: http://baophapluat.vn/giao-duc/nop-ho-so-nv-1-the-nao-de-xac-suat-do-dh-cao-287411.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nộp hồ sơ NV1 thế nào để xác suất đỗ ĐH cao?, đăng ký xét tuyển, tuyển sinh năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh, điểm sàn ĐH, điểm chuẩn 2016, xét tuyển trực tuyến, thời gian xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017