ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính – trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH – trường ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, năm 2016 trường này sẽ mở rộng đội tượng tuyển thẳng là học sinh xuất sắc của 82 trường THPT chứ không phải 5 trường như năm 2015.

Cụ thể, có 8 trường THPT thuộc các trường ĐH gồm: chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội); chuyên ĐH Vinh; chuyên ĐH Khoa học (ĐH Huế); Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP.HCM); Trung học thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM); Năng khiếu (ĐH Tân Tạo). Các trường THPT chuyên và năng khiếu trực thuộc tỉnh, thành phố có 74 trường. Trong đó, Hà Nội có 4 trường gồm: chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. TP.HCM cũng có 4 trường gồm: chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền và Gia Định. Ngoài ra, ĐH này cũng tuyển thẳng HS 66 trường THPT chuyên các địa phương khác.

Học sinh của các trường này phải đạt điều kiện: là học sinh giỏi; có hạnh kiểm tốt; đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016; học sinh phải có một bài viết súc tích lý giải việc chọn ngành kèm theo giới thiệu của giáo viên. Theo ông Nguyễn Quốc Chính, trong trường hợp số học sinh đăng ký tuyển thẳng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, trường sẽ xét từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn Toán; Ngữ văn và Ngoại ngữ trong quá trình học THPT, sự đam mê với ngành học được thể hiện trong bài luận…

Chỉ tiêu tuyển thẳng từ 10 – 15% mỗi ngành với số lượng cụ thể ở mức tối đa từ trên 1.400 – 2.1000 thí sinh (số lượng này bao gồm cả đối tượng ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD ĐT như học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế, học sinh huyện nghèo). Trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng trong tháng 5.2016 và công bố kết quả vào tháng 6. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ chứng minh những điều kiện mà thí sinh đạt được theo yêu cầu xét tuyển nêu trên.

Những trường ĐH nào tuyển thẳng học sinh trường chuyên?Thí sinh dự thi vào trường ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015. Tùng Anh

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

Trong đề án tuyển sinh năm 2016 vừa công bố, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng hai loại đối tượng là học sinh THPT như sau: Thí sinh học các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh và sinh học của các trường chuyên quốc gia hoặc trường chuyên của các tỉnh thành phố. Cách xét theo học bạ, thí sinh chỉ cần có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8.0 trở lên là  có cơ hội trúng tuyển. Đối tượng thứ 2 là những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2016 đạt loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

Ngoài ra, trường này cũng dành 20% chỉ tiêu các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên với điều kiện học bạ THPT của thí sinh này có điểm trung bình chung 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 7.0 trở lên (môn chính nhân hệ số 2). 20% chỉ tiêu ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 6.5 trở lên hoặc tương đương. Kèm theo điều kiện thí sinh này phải có bằng tốt nghiệp THPT.

ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngoài đối tượng xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD ĐT thì trường cũng dành chỉ tiêu tuyển thẳng cho những thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên, đã tốt nghiệp THPT và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Lãnh đạo trường ĐH Quốc gia cho biết, trường đang tổng hợp thông tin cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh, điệu kiện đặc thù, thời gian và cách thức nhận hồ sơ xét tuyển, yêu cầu về hồ sơ và thời gian  thông  báo kết quả…của những đối tượng thuộc diện ưu tiền này từ  các trường thành viên để thí sinh sớm nắm bắt được thông tin.

ĐH FPT

Trong đề án tuyển sinh của ĐH FPT năm 2016 cũng ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng là học sinh THPT của FPT có điểm trung bình cộng 3 môn từ 6.5 điểm trở lên (theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường ĐH FPT) trong 5 học kỳ (lớp 10, 11, và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả học bạ THPT ; thí sinh cuộc thi Violympic năm 2015, 2016Vào vòng 2 cuộc thi Alice hoặc Scratch 2015; thí sinh xét tuyển vào chuyên ngành Ngôn ngữ Anh chỉ cần có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương; chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật: Có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên. Thời gian xét tuyển bắt đầu từ tháng 5.2016. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trực tuyến tại website http://daihoc.fpt.edu.vn.

Học viện Ngân hàng

Theo ông Trần Mạnh Dũng – Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân Hàng thông tin, năm 2016 trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để tuyển thẳng đối tượng là học sinh chuyên các môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh từ các trường chuyên quốc gia như: THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; THPT THPT chuyên Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội; THPT chuyên Khoa học tự nhiên….Điều kiện là những học sinh này có kết quả điểm các môn học thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 7 điểm trở lên sẽ được tuyển vào các ngành học tương ứng. Các tổ hợp môn xét tuyển là: Toán, Hóa, Ngoại ngữ (tiếng Anh), Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh); Toán, Vật lý, Ngoại ngữ (tiếng Anh); và Toán, Vật lý, Hóa học.

Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/ban-doc/nhung-truong-dh-nao-tuyen-thang-hoc-sinh-truong-chuyen-661929.html