Những ngành mới và ngành hot năm 2011

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho nhiều trường mở thêm một số ngành học mới. Thậm chí, có những ngành trước đây vốn chỉ tuyển đối tượng nam, năm nay cũng sẽ được Bộ cho phép tuyển sinh cả nữ.

Trường ĐH Y dược TPHCM: dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 là 1.610 hệ ĐH và 555 chỉ tiêu ngoài ngân sách Nhà nước. Từ kỳ tuyển sinh này trường mở rộng ra tuyển sinh trong cả nước với tất cả các ngành chứ không quy định vùng tuyển như các năm trước.

Bên cạnh đó, trường giảm chỉ tiêu của ngành Bác sĩ đa khoa và Bác sĩ Y học cổ truyền để tăng chỉ tiêu ngành Điều dưỡng. Đặc biệt, năm 2011, ĐH Y dược TPHCM không có chỉ tiêu cho hệ dự bị.


Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM: Kỳ tuyển sinh 2011, bắt đầu tuyển nữ vào nhóm ngành Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu thủy cho cả hệ ĐH, CĐ.

Chuyên ngành Điều khiển tàu biển lấy 190 chỉ tiêu. Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác trên tất cả các loại tàu vận tải biển, sông, tàu khai thác và dịch vụ dầu khí của các công ty vận tải biển trong và ngoài nước; các công ty bảo hiểm, hoa tiêu, đại lý tàu và các tổ chức có liên quan đến vận tải thủy.

Chuyên ngành Khai thác Máy tàu thủy lấy 150 chỉ tiêu. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư chuyên ngành này có thể làm công tác vận hành máy tàu trên tất cả các phương tiện vận tải thủy, khai thác dịch vụ dầu khí, ở các công ty vận tải biển trong và ngoài nước, ở các nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu, khu công nghiệp.

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh 2011 của ĐH Giao thông vận tải TPHCM hệ ĐH là 2.250, hệ CĐ là 400. Ở bậc CĐ, nhà trường không tổ chức thi tuyển, mà lấy kết quả thi ĐH năm 2011 của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.


Trường ĐH An Giang: Năm 2011, dự kiến sẽ tuyển thêm ngành mới là Giáo dục Mầm non, Luật kinh doanh, Kế toán - kiểm toán.


Trường ĐH Tây Đô: Năm 2011, dự kiến tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2010. Và trường dự kiến mở 2 ngành mới là Trung cấp dược và Điều dưỡng.
Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam: Có nhiều ngành học được đổi tên mới. Cụ thể: ngành Công nghiệp và phát triển nông thôn đổi thành Công thôn; Thiết kế, chế tạo đồ mộc và nội thất đổi thành Thiết kế nội thất; Kỹ thuật xây dựng công trình đổi thành Kỹ thuật công trình xây dựng; Lâm học đổi thành Lâm sinh; Kinh tế Lâm nghiệp đổi thành Kinh tế Nông nghiệp; Công nghệ thông tin đổi thành Hệ thống thông tin.


Kinh tế, tài chính vẫn “hot”

Dự kiến khối ngành kinh tế, tài chính, kế toán vẫn tiếp tục là ngành “hot” thu hút nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo những cơ sở đào tạo đề xuất tăng chỉ tiêu trong năm 2011, phần lớn chỉ tiêu xin tăng đều tập trung vào nhóm ngành đang được thí sinh ưa chuộng từ năm trước là ngành kinh tế. Nhiều trường ĐH địa phương và đại học vùng đề xuất tăng từ 500 - 1.000 chỉ tiêu thì nhóm ngành kinh tế cũng chiếm đến hơn 70%.

Theo kết quả khảo sát trên 80.000 người trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho thấy, có tới 38% người đánh giá tài chính - ngân hàng đang là ngành “nóng” nhất, 22% cho là ngành quản trị kinh doanh. Nhóm ngành từng một thời “nhất y, nhì dược” lại chỉ có 16% người chọn.

Tổng kết của Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây cũng cho thấy, trong cơ cấu ngành nghề đào tạo trung cấp chuyên nghiệp của TP. Hà Nội, tập trung cao nhất ở nhóm ngành kinh tế - thương mại - du lịch - dịch vụ (chiếm gần 38%), tiếp đến là nhóm y - dược (29%), ngành sư phạm chỉ chiếm 17%.

 

Theo 24H

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những ngành mới và ngành hot năm 2011,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017