Những ngành có học phí cao năm 2013

Ngoài điểm chuẩn đại học, điểm sàn hay tỉ lệ chọi thì điều khá nhiều thí sinh quan tâm đó là học phí của các ngành ra sao khi bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học 2013. Sau đây là một số ngành có học phí được cho là khá cao năm nay.

Với mức học phí năm học 2013 - 2014 mà các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa công bố thì nhiều ngành học có mức học phí cao chót vót; một số trường hợp cùng ngành nhưng mức thu giữa các trường cũng không giống nhau…

Y dược vẫn dẫn đầu

Thông thường khối ngành y dược luôn là ngành học có mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành. Trường ĐH Tây Đô thông báo mức học phí đối với ngành dược là 18 triệu đồng/học kỳ, ngành điều dưỡng là 10 triệu đồng/học kỳ. Trong khi các ngành khác học phí một học kỳ trung bình từ 5 - 6,5 triệu đồng.

Ở hệ CĐ, ngành dược của Trường ĐH Tây Đô thu 11 triệu đồng/học kỳ và 7,5 triệu đồng/học kỳ với ngành điều dưỡng. Các ngành học khác dao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/học kỳ.

 

Những ngành có học phí cao năm 2013


Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) thông báo mức học phí của trường này trong năm học tới sẽ dao động từ hơn 3 triệu đến 18,5 triệu đồng/học kỳ. Trong đó, hai ngành y và dược cũng là hai ngành có mức học phí cao nhất.

Với mức học phí gần như gấp đôi các ngành khác, Trường ĐH Thành Tây (Hà Nội) thông báo ngành điều dưỡng thu 1,4 triệu đồng/tháng so với 750.000 đồng/tháng đối với các ngành khác. Với hệ CĐ của trường này, riêng ngành điều dưỡng thu 1,2 triệu đồng/tháng, các ngành khác là 600.000 đồng/tháng.

Xếp sau khối ngành y dược về mức học phí hàng “top” là các ngành công nghệ, kiến trúc, xây dựng, thiết kế,…

Với mức học phí Trường ĐH Bình Dương công bố, các ngành CNTT, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, công nghệ sinh học thu 5 triệu đồng/học kỳ. Các ngành còn lại 3,5 triệu đồng/học kỳ.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) cũng thông báo mức thu tùy từng ngành mà chênh lệch giữa các ngành khoảng 10.000 - 60.000 đồng/tháng. Trong đó các ngành thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, kiến trúc,… đều có mức học phí cao hơn.

Học phí từ 40 - 60 triệu đồng/năm

Các mùa tuyển sinh trước, có nhiều trường hợp thí sinh vượt qua đợt xét tuyển nguyện vọng nhưng không gánh nổi học phí.

Các trường ĐH ngoài công lập thường có mức học phí tính bình quân hằng năm khoảng từ 10 - 15 triệu đồng. Trường CĐ ngoài công lập hoặc hệ CĐ của trường ĐH này có mức bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/năm. Tùy vào trường tại các thành phố lớn hay địa phương mà mức học phí cao hay thấp hơn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường bình quân mức học phí khoảng 40 - 60 triệu đồng/năm, có trường học phí chạm ngưỡng 100 triệu đồng/năm.

Như Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thông báo học phí với chương trình tiếng Việt nằm trong khoảng từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, chương trình tiếng Anh gần 11 - 12 triệu đồng/tháng.

Trường ĐH Quốc tế Miền Đông thông báo ngành quản trị kinh doanh thu gần 3 triệu đồng/tháng. Các ngành kỹ thuật và điều dưỡng thu từ 1,3 - 2 triệu đồng/tháng.

Trường ĐH Hoa Sen thông báo mức học phí với chương trình tiếng Việt là 3,5 - 3,8 triệu đồng/tháng và 4,1 - 4,3 triệu đồng/tháng chương trình tiếng Anh. Riêng với các chương trình hợp tác quốc tế như ngành thiết kế thời trang thu 4,8 - 4,9 triệu đồng/tháng, ngành quản trị kinh doanh với chuyên ngành kinh doanh quốc tế thu từ 5,7 - 5,8 triệu đồng/tháng. Hệ CĐ thu khoảng 3,2 - 3,5 triệu đồng/tháng.

Nhiều trường cũng có mức học phí không dưới 60 triệu đồng/năm như ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM thông báo mức 7,4 triệu đồng/tháng chưa kể học phí tiếng Anh; Trường ĐH Tân Tạo cũng thông báo mức học phí hơn 62 triệu đồng/năm.

 

Học phí năm sau cao hơn năm trước


Phần lớn các trường ngoài công lập đều có mức học phí năm sau cao hơn năm trước.

Với mức học phí trung bình các ngành 1 - 1,1 triệu đồng/tháng mà Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà (Hà Nội) thông báo, đây là học phí năm thứ 1 và các năm học sau, mỗi năm học phí dự kiến tăng khoảng 10% so với năm học trước. Tương tự đối với các ngành hệ CĐ cũng sẽ tăng 10% mức học phí của năm học trước.

ĐH DL Phương Đông (Hà Nội) thông báo thu 8 - 10 triệu đồng/năm tùy ngành học. Các năm sau mỗi năm có thể tăng khoảng 10% so với năm học trước (thu theo số tín chỉ thực học).

 

Bạn cần biết về: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của các trường ĐH-CĐ

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những ngành có học phí cao năm 2013, học phí, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: baomoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017