Những lưu ý khi xét tuyển vào trường công an, quân đội

Năm nay có một số thay đổi khi xét tuyển vào các trường quân đội, công an. Thí sinh cần lưu ý những điểm sau:

Quân đội: đăng ký nguyện vọng khi sơ tuyển

Mỗi trường quân đội có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong quân đội, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (đợt 1) vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (đợt 1) ngay từ khi sơ tuyển. Thời gian sơ tuyển được quy định từ ngày 10-3 đến trước ngày 10-5-2016.

Để đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, mỗi thí sinh phải làm hai loại hồ sơ riêng biệt: 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành, 1 bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT phát hành.

Khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, ngoài bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh tốt nghiệp từ năm 2015 về trước phải nộp thêm bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ, đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2016 nộp thêm bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường thí sinh đang học, ký tên đóng dấu; đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên, nộp 1 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ.

Thí sinh cần lưu ý vùng tuyển sinh các trường quân đội. Trường Sĩ quan lục quân 1: Tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra. Trường Sĩ quan lục quân 2: Tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở vào. Thí sinh các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế tùy theo nguyện vọng, được đăng ký dự tuyển vào một trong hai trường Sĩ quan lục quân 1 và Sĩ quan lục quân 2.

​Những lưu ý khi xét tuyển vào trường công an, quân độiThí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015 - Ảnh: PN

Công an: bỏ khống chế trần chiều cao

Hiện nay, Bộ Công an chưa có hướng dẫn chính thức về tuyển sinh 2016 vào các Trường CAND, tuy nhiên Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM cho biết về điều kiện, tiêu chuẩn sơ tuyển trước mắt, vẫn áp dụng theo quy định như năm 2015. Trong đó, có một số điểm mới về sức khoẻ, ví dụ như năm 2015 về trước thì có quy định mức sàn và mức trần về tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng. Nay Bộ Công an không quy định mức trần về cân nặng và chiều cao nữa.

Theo đó, với nam giới thì chiều cao từ 1,64 mét trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên, với nữ giới thì chiều cao từ 1,58 mét trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên. Riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số được ưu tiên thấp hơn 2cm chiều cao và 2kg cân nặng so với quy định.

Năm 2016, Bộ Công an vẫn tiếp tục chiếu cố đối với các thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND. Tuy nhiên, thí sinh phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học vào các trường CAND thì phải chữa trị mắt cho đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.

Về học lực: Đối với học sinh THPT, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương; có hạnh kiểm khá trở lên trong cả ba năm học theo kết luận của học bạ.

Về lý lịch: Thí sinh ứng tuyển vào các trường CAND phải có lai lịch chính trị cơ bản rõ ràng, đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo các quy định hiện hành của Bộ Công an. Các thí sinh dự tuyển vào các trường CAND phải tuyệt đối không liên quan tới ma tuý.

Năm 2016, các trường CAND tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các trường CAND. Các môn xét tuyển trước mắt vẫn thực hiện như năm 2015. Cụ thể, có 4 khối thi: Khối A (Toán - Lý - Hoá), A1 (Toán - Lý - Tiếng Anh), Khối C (Văn - Sử - Địa) và khối D1 (Toán - Văn - Tiếng Anh).

Thí sinh phải trực tiếp (không đăng ký hộ) tới Công an quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Khi đi, thí sinh cần mang theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ: Hộ khẩu, Học bạ PTTH (riêng thí sinh đang học THPT thì cần có giấy xác nhận điểm các năm học PTTH), Giấy khai sinh, CMND.

Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ nay tới hết ngày 15-4-2016 tại Công an quận, huyện.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20160228/nhung-luu-y-khi-xet-tuyen-vao-truong-cong-an-quan-doi/1058797.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý khi xét tuyển vào trường công an, quân đội, tuyển sinh, tuyển sinh 2016, hồ sơ đăng ký xét tuyển, sơ tuyển quân đội, tuyển sinh công an, các trường CAND, kỳ thi THPT Quốc gia, vùng tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017