Những lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT

(Thi tốt nghiệp) Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, trong tất cả các môn thi, phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của Hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012 DIEM THI DAI HOC - THI TỐT NGHIỆP

Từ ngày mai, 2/6 đến 4/6, gần một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Đề thi năm nay vẫn dành 50% kiến thức cơ bản cho HS trung bình và khuyến khích đề thi mở với các môn tự luận. Trước ngày thi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý:

Cẩn trọng với điện thoại di động

Một trong những điểm mới trong quy chế thi của Bộ GD&T là TS đến chậm chưa quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài vẫn được phép vào thi nhưng bị lập biên bản. Trước đây, TS đến muộn ngay sau khi có hiệu lệnh là không được thi.

Quy định lùi thời gian cho phép TS đến muộn được vào phòng thi là nhằm tạo thuận lợi hơn cho TS, song theo ý kiến của các thầy, cô giáo, các em không nên vì thế mà chủ quan. Việc bị lập biên bản gây tốn thời gian, dễ khiến các em mất bình tĩnh khi làm bài, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các TS khác trong phòng thi. Vì vậy, TS cần loại trừ các nguyên nhân có thể làm muộn giờ thi như sự cố giao thông, đường xa, mưa bão…

Theo quy chế năm nay, thí sinh bị cảnh cáo trước Hội đồng coi thi nếu chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài.

Các trường hợp bị đình chỉ thi nếu mang vào phòng thi các vật dụng trái với quy định từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài, sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin. Nhận bài giải sẵn của người khác, nhận hoặc chuyển giấy nháp, bài thi với thí sinh khác. Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm của mình.

Đây là những quy đinh luôn được các thầy, cô giáo phổ biến kỹ với TS ở trường và nhắc lại trước mỗi buổi thi, song hầu như năm nào cũng có TS mắc lỗi. Phổ biến nhất là lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Ở kỳ thi năm 2011, khi chỉ còn vài phút nữa là hết giờ làm bài, có không ít TS đã bị đình chỉ và hủy kết quả kỳ thi một cách đáng tiếc bởi tiếng chuông điện thoại báo thức phát ra trong túi.

Thí sinh được mang vào phòng thi bao gồm: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình. Các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử. Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Atlat Địa lí Việt Nam (môn thi Địa lí) và không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Ngoài ra, thẻ dự thi và các đồ dùng học tập là những thứ mà TS cần chuẩn bị đầy đủ, luôn mang theo bên mình ở tất cả các buổi thi. Các kỳ thi trước, đã có TS vì quên thẻ mà không được vào phòng thi, hoặc sử dụng sai loại bút.

Theo quy chế, TS chỉ được viết bằng một thứ mực (không dùng mực đỏ), nếu viết hỏng phần nào thì dùng thước gạch chéo phần đó, không được tẩy, xóa. Riêng với bài thi trắc nghiệm, TS tô bằng bút chì đen vào các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời.

Đề thi không quá khó, tránh học tủ

Ông Nguyễn Vinh Hiển- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đề vẫn có 2 phần: bắt buộc và tự chọn. Đối với các môn toán, vật lý, ngữ văn, lịch sử, địa lý, đề thi mỗi môn bao gồm 2 phần: phần chung cho tất cả thí sinh sẽ được ra theo nội dung giao thoa giữa 2 chương trình chuẩn và nâng cao; phần riêng sẽ ra theo từng chương trình: chuẩn và nâng cao. Tuy nhiên, thí sinh được tùy chọn một phần riêng để làm bài, không bắt buộc học theo chương trình nào phải làm đề dành riêng cho chương trình đó.

Đề thi môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Đề thi có ít nhất 50% yêu cầu HS phải hiểu và vận dụng được kiến thức, hiểu và ghi nhớ nhiều nhất là 50%. Không chỉ với đề thi môn ngữ văn, Bộ GD&ĐT khuyến khích hướng ra đề mở, đề có những câu hỏi phát huy tính sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức ở đề thi tất cả các môn thi, nhất là các môn thi tự luận theo hướng vừa phù hợp với đặc thù bộ môn, vừa đảm bảo mục đích của kỳ thi là đánh giá, xác nhận trình độ THPT của người học.

Việc đổi mới đòi hỏi HS phải có kỹ năng làm bài tốt hơn, tránh hiện tượng “học tủ, học lệch, học vẹt” và cũng để sàng lọc, phân biệt chất lượng thí sinh. Tuy nhiên, với yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì đề thi vẫn được ra theo hướng đảm bảo HS có học lực trung bình làm được bài thi ở mức đạt yêu cầu tốt nghiệp.

Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi nếu cố gắng, chăm chỉ, học tập và ôn luyện thì có thể làm bài thi đạt điểm trung bình để đỗ tốt nghiệp; còn để đỗ tốt nghiệp loại khá giỏi thì phải là học sinh có trình độ cao hơn và nhất là có năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức khi làm bài- ông Hiển nhấn mạnh.

Thực tế, những năm vừa qua, đề thi tốt nghiệp THPT không quá khó, song nhiều thí sinh do chủ quan mà dẫn đến lạc đề, mắc lỗi dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc, đặc biệt là ở các môn xã hội. Năm nay, môn Hóa học và Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Để làm tốt các môn thi này, một số thầy cô cho rằng: Khi đọc đề thi, thí sinh nên đọc qua để định hình được những câu trả lời dễ ăn điểm và đánh dấu ngay khoảng 10-20 câu.

Thí sinh không nên làm bài theo kiểu từ trên xuống mà lựa câu dễ làm trước, câu khó để lại sau. Đồng thời, theo các chuyên gia tuyển sinh, trước ngày thi, các em cũng không nên học dồn và cũng không nên quá căng thẳng để có tâm lý thoải mái khi làm bài.

Bộ GDĐT đã có những lưu ý quan trọng cho thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT sắp tới, nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn

Phải viết bài thi rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xoá bằng bất kỳ cách gì.

Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

 

Đối với đề thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) được in sẵn theo quy định của Bộ GDĐT; bài làm phải có hai chữ ký của hai giám thị. Trên phiếu TLTN chỉ được viết một thứ mực, không phải là mực đỏ. Các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình lựa chọn;
Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu TLTN, đối với số báo danh phải tô đủ cả 6 ô (kể cả các số 0 phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi;

 

Khi nhận đề thi phải để đề thi dưới tờ phiếu TLTN; không được xem đề thi khi giám thị chưa cho phép; Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, thí sinh phải báo ngay cho giám thị để xử lý;Khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm, có lệnh thu bài thí sinh phải ngừng làm bài, đặt phiếu TLTN lên trên đề thi và chờ nộp phiếu TLTN theo hướng dẫn của giám thị. Thí sinh không làm được bài vẫn phải nộp phiếu TLTN. Khi nộp phiếu TLTN, thí sinh phải ký tên vào hai phiếu thu bài thi;

 

Thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Chỉ được rời phòng thi sau khi giám thị đã kiểm đủ số phiếu TLTN của cả phòng thi và cho phép thí sinh ra về.

Đến chậm quá 15 phút không được dự thi

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, trong tất cả các môn thi, phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của Hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

 

Thí sinh xuất trình thẻ dự thi hoặc giấy chứng minh nhân dân cho giám thị khi gọi đến tên và số báo danh của mình. Giám thị cho phép mới được vào phòng thi; ngồi đúng chỗ ghi số báo danh trong phòng thi.

 

Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

 

Không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo giám thị. Khi được phép nói, thí sinh đứng báo cáo rõ với giám thị ý kiến của mình.

 

Tại từng buổi thi, thí sinh phải ký tên vào bảng ghi tên dự thi. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi. Không nộp giấy nháp.

 

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi; trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

 

Trong trường hợp đặc biệt, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của giám thị ngoài phòng thi hoặc cán bộ của Hội đồng coi thi do Chủ tịch Hội đồng coi thi phân công.

 

Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của giám thị.

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: laodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT, Luu y khi thi tot nghiep THPT, Cac mon thi tot nghiep 2012, quy che thi, tai lieu on thi, bai thi trac nghiem

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017