Những lưu ý cho thí sinh nộp nguyện vọng 1 vào các trường tuyển sinh riêng

Điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ đại học và 5,5 đối với hệ cao đẳng.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Những lưu ý cho thí sinh nộp nguyện vọng 1 vào các trường tuyển sinh riêng

Cùng với các địa phương, hôm nay Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức gửi kết quả thi THPT quốc gia về các trường phổ thông cho thí sinh đăng ký dự thi trước đó.

Từ ngày (1/8), thí sinh sẽ dùng giấy chứng nhận kết quả thi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường, nhóm ngành tương ứng với mức điểm quy định.

Bộ GD&ĐT cũng quy định, đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển theo môn hoặc xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn học ở THPT, việc lựa chọn tổ hợp môn thi hoặc tổ hợp môn học dùng để xét tuyển được thực hiện duy trì tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi mà trường đã sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 và các năm trước.

Những lưu ý cho thí sinh nộp nguyện vọng 1 vào các trường tuyển sinh riêng
Ảnh minh họa. Xuân Trung

Nếu thay đổi các khối thi truyền thống, các tổ hợp môn thi đã sử dụng để xét tuyển, các trường phải báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành cần dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ đại học và 5,5 đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

Trường  đại học, cao đăng đóng tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và trường cao đẳng cộng đồng đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương có thể xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, địa phương này ở mức thấp hơn 0,5 điểm.

Những học sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Đối với các ngành năng khiếu thuộc khối ngành văn hóa - nghệ thuật, điểm xét tuyển của các môn văn hóa phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu để hoàn thành chương trình phổ thông và được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ GD&ĐT chấp thuận.

Câu hỏi hiện nay được quan tâm nhiều nhất là nộp nguyện vọng 1 như thế nào, và cách rút nguyện vọng để chuyển sang trường có được thực hiện ra sao?

Theo Hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD&ĐT, thì trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và phí đăng ký xét tuyển sinh qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Khi rút hồ sơ, nhà trường trả lại bản chính giấy xác nhận kết quả thi và phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh sử dụng giấy xác nhận kết quả thi và làm lại phiếu đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Thí sinh trực tiếp đến hoặc ủy quyền cho người thân bằng văn bản đến trường đã nộp hồ sơ để rút hồ sơ. Thông tin cụ thể, thí sinh và người nhà có thể tìm hiểu trên trang thông tin của từng trường để kịp thời nắm bắt thông tin.

Chi tiết về xét tuyển đại học, cao đẳng 2015

Ngày 1/8, các trường ĐH, CĐ bắt đầu thu hồ sơ xét tuyển kỳ tuyển sinh 2015.

Thí sinh lưu ý, hồ sơ làm trong tháng 4/2015 chỉ có mục đích chọn môn thi và mục đích thi chứ không phải là hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ.

  • Hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT)

Hồ sơ ĐKXT gồm có: Phiếu ĐKXT có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;

Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (nguyện vọng I hay nguyện vọng bổ sung);

Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Từ 1/8 đến trước 17 giờ  ngày 20/8/2015, thí sinh được phép thay đổi ngành học đã đăng kí hoặc rút hồ sơ để nộp vào các trường khác, nhưng cần cân nhắc vì có thể sẽ lỡ về mặt thời gian nếu gấp gáp.

Vì vậy thí sinh nên liên tục cập nhật trên website của các trường để cập nhật thông tin kịp thời nhất và tham khảo ý kiến kĩ càng trước khi quyết định.
Lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng/hồ sơ và thí sinh nộp lệ phí này qua dịch vụ của bưu điện

Đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định, hồ sơ ĐKXT có thêm: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định; một trong các giấy chứng nhận sau:

Giấy chứng nhận đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông; Giấy chứng nhận đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật năm 2015; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

  • Chi tiết các đợt xét tuyển

Thí sinh nên ghi nhớ các mốc xét tuyển như sau:

Thí sinh sau khi thi xong sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi trong đó có 1 giấy nguyện vọng 1 và 3 giấy còn lại là nguyện vọng bổ sung nhưng lưu ý chỉ khi nào trượt nguyện vọng 1 mới được 3 giấy còn lại).

Xét tuyển đợt 1: Từ ngày 1 đến 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8).

Lưu ý: Đợt này, thí sinh được xét tuyển sinh 2015 vào tối đa 4 ngành của một trường. Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2.

Còn ngược lại, nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác.

Đặc biệt, dù nguyện vọng 1 hay các nguyện vọng bổ sung thì không bắt buộc học sinh phải chọn tối đa 4 ngành (việc chọn bao nhiêu ngành tùy thuộc học sinh).

  • Xét tuyển bổ sung đợt 1: Từ ngày 25/8 đến hết ngày 15/9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20/9)
  • Xét tuyển bổ sung đợt 2: Từ ngày 20/9 đến hết ngày 5/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10/10)
  • Xét tuyển bổ sung đợt 3: Từ ngày 10 đến hết ngày 25/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31/10)
  • Xét tuyển bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): Từ ngày 31/10 đến hết ngày 15/11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20/11).

Khác với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinhcó thể đồng thời sử dụng cả ba giấy xác nhận kết quả thi để đăng kí cùng lúc vào 3 trường khác nhau. Trong mỗi trường này có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau.

Trường hợp trúng tuyển cả 3 trường với nguyện vọng bổ sung, thí sinh được quyền chọn trường nào cảm thấy phù hợp nhất để quyết định theo học.

Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Tin gốc:
  • Giáo dục Việt nam: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhung-luu-y-cho-thi-sinh-nop-nguyen-vong-1-vao-cac-truong-tuyen-sinh-rieng-post160533.gd
  • Giáo dục thời đại: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chi-tiet-ve-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-2015-1152664-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý cho thí sinh nộp nguyện vọng 1 vào các trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017