>> Giáo dục, e-learning, kỹ năng sống, học kỹ năng, kỹ năng giao tiếp

Ông Vũ Tuấn Anh cho rằng: "Trên thực tế có rất nhiều người học đại học một ngành nhưng ra làm một ngành khác. Ví dụ như tôi học đại học hóa thực phẩm bây giờ làm về nhân sự và phát triển con người. Các bạn muốn làm giỏi ngành học đại học hoặc ngành khác chắc chắn các bạn phải học tốt hoặc ít nhất khá tại bậc đại học".

LTS: Trong loạt bài phỏng vấn ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam về "lễ tốt nghiệp là lễ thất nghiệp", ông Tuấn Anh có đề cập tới vấn đề học đại học hiệu quả. Nhân dịp chương trình Video Talkshow học đại học hiệu quả sắp sửa ra mắt cộng đồng sinh viên và giảng viên trên toàn quốc, tòa soạn Báo Giáo Dục Việt Nam có bài phỏng vấn ông Vũ Tuấn Anh về chương trình cụ thể này nhằm giới thiệu một bộ tài liệu hữu ích tới cộng đồng học thuật trên toàn quốc.

PV: Tầm quan trọng của việc học đại học hiệu quả như thế nào tới sinh viên và tại sao ông lại thực hiện chương trình video Talkshow học đại học hiệu?

Ông Vũ Tuấn Anh: Trong loạt bài Lễ Tốt Nghiệp là Lễ Thất Nghiệp, tôi có nhấn mạnh việc Học Thật – Làm Thật. Học đại học rất quan trọng để đảm bảo lễ tốt nghiệp không phải là lễ thất nghiệp. Ở đây chúng ta hiểu học là làm đúng với nghề mà chúng ta đào tạo hoặc các bạn ra có thể làm giỏi tại những ngành khác.

ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam

ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam

Trên thực tế có rất nhiều người học đại học một ngành nhưng ra làm một ngành khác. Ví dụ như tôi học đại học hóa thực phẩm bây giờ làm về nhân sự và phát triển con người. Các bạn muốn làm giỏi ngành học đại học hoặc ngành khác chắc chắn các bạn phải học tốt hoặc ít nhất khá tại bậc đại học. Trong 20 năm đi làm việc, tôi chưa thấy một ai học không tốt tại đại học lại có thể thành công trong sự nghiệp. Các bạn trẻ thường hay huyễn hoặc bản thân rằng có một số ít người thành công do họ không học đại học.

Một cách thẳng thắn, các trường hợp đó là rất ít và tuy họ không có bằng đại học nhưng họ học rất nghiêm túc, tự học và học thật. Tuy không có bằng cấp nhưng họ học thật hơn những bạn sinh viên học giả để có bằng giả.

Tất nhiên các bạn này lễ tốt nghiệp chắc chắn là lễ thất nghiệp. Như vậy học đại học nghiêm túc để đảm bảo cho các bạn ra trường thành công trong công việc- học thật. Khi học đại học các bạn trẻ cần phải dựa trên khái niệm – Học – Hiểu – Hành.

Các bạn học để cho có thể làm được công việc  sau này. Các bạn đang học một nghề. Các bạn có thể học giả tốt nghiệp điểm 5 nhưng chắc chắn không thể vượt qua chuyên viên nhân sự. Hàng năm, có khoảng 1.5 triệu sinh viên gia nhập học năm thứ nhất tại đại học và rất ít tài liệu định hướng tầm quan trọng, những kỹ năng và công cụ cần thiết giúp cho các bạn sinh viên học đại học hiệu quả.

Một chương trình video trên Tivi sẽ là một công cụ tốt giúp cho các bạn sinh viên, giảng viên và các trường đại học đặc biệt các tỉnh xa có được tư liệu quý. Rất cám ơn Kênh Truyền Hình FNBC và Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM UEF đã thực hiện chương trình nhằm mang  giá trị cộng đồng to lớn. Cũng gửi lời cám ơn tới Báo Giáo Dục Việt Nam đã thực hiện buổi phỏng vấn nhằm truyền thông một chương trình xã hội tới cộng đồng.

PV: Có nhiều ý kiến các bạn trẻ nói rằng có rất nhiều môn học đại học không cần thiết và có thể bỏ qua. Ý kiến ông thế nào về vấn đề này ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chúng ta không thể nào xây dựng một tòa nhà – sự nghiệp trên nền tảng nông và nhỏ. Các chương trình đào tạo đại học tại các đại học Việt Nam đều được nghiên cứu và cân chỉnh so với các chương trình ngoài nước.

Các bạn sinh viên cần phải hiểu khi học đại học là chúng ta xây cái nền móng cho nghề nghiệp. Mục  tiêu là các bạn hình thành phương pháp tư duy hệ thống, cách thức làm việc khoa học, các kiến thức căn bản, khả năng tự phát hiện và giải quyết vấn đề, tư duy hoài nghi và phản biện khoa học v/v.

Hay nói cách khác, thông qua các môn học và các hoạt  động học tập như thực tập, bài tập lớn, thực tập, kiến tập, tốt nghiệp để tạo ra một cá nhân hoàn chỉnh sẵn sàng cho nghề nghiệp và các thách thức trong tương lai. Một cách hình tượng, một thanh kiếm sắc bén cần phải qua 7 công đoạn. Các bạn có thể bỏ qua một hoặc hai công đoạn thì nó vẫn mang hình hài thanh kiếm nhưng khi sử dụng- làm việc trong một số trường hợp khó, kiếm có thể gẫy và đứt.

Các bạn sinh viên cần hiểu, quá trình 4-5 năm học đại học chính là quá trình để thúc đẩy, phát triển và giúp các bạn vượt qua những giới hạn của bản thân về kiến thức, kỹ năng, trình độ bản thân để giúp các bạn vào đời vững vàng. Ngoài ra quan trọng hơn, các hoạt động học tập là những phòng thí nghiệm, chương trình thí nghiệm năng lực, kiến thức, thái độ và kỹ năng của các bạn trước khi các bạn bị quăng vào môi trường làm việc thật.

Thí nghiệm tốt còn chưa chắc đảm bảo thật sự tốt. Tuy nhiên nếu thí nghiệm hỏng thì chắc chắn áp dụng thực tế là thua.  Các bạn phải hoàn thành từ khá và tốt tất cả các yêu cầu trong nhà trường và chương trình- các bài test, các bạn mới trở thành những thanh kiếm sắc nhọn và bền vững sau này. Một điều quan trọng nữa, thông qua các môn học, các hoạt động, mỗi thứ một ít sẽ tạo dựng những phần để cuối cùng các  bạn thành tổng thể hoàn thiện.

Một ngôi nhà vững chắc phải cần đầy đủ các hạng mục mới trường tồn với thời gian. Các bạn sinh viên cần phải quan niệm tất cả các hoạt động học tập đều rất quan trọng và có giá trị tạo dựng nền tảng nghề nghiệp của mình sau này. Các bạn cần tránh tâm lý thực dụng chỉ quan tâm tới điểm thi mà không quan tâm thật sự mình nhận được gì từ các hoạt động học tập.

Ví dụ cụ thể, có rất nhiều bạn ngại và không muốn làm luận án tốt nghiệp hoặc đầu tư rất ít thời gian vì chỉ coi là thủ tục ra trường. Tôi đã có bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của luận án tốt nghiệp. Các bạn học thế nào thì các bạn sẽ nhận lãnh công việc như thế. Nhà tuyển dụng luôn luôn tuyển dụng những sinh viên tốt nhất- học thật

PV: Như ông vừa nói, có phải chăng người học chiếm vai trò quan trọng trong việc học đại học ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chính xác, khi học đại học, các bạn trẻ cần phải hiểu chính các bạn là chủ dự án 5 năm học đại học. Nhà trường, các thầy cô giáo, bạn bè , các bài giảng, các hoạt động học tập là những  công cụ và nhân lực cho dự án. Chính các bạn sẽ quyết định sử dụng các công cụ và nhân lực này để thực hiện dự án của mình như thế nào.

Các bạn cần phải chuyển từ thụ động sang học chủ động tại bậc đại học. Và một điều hiển nhiên, có những chủ dự án quản lý tốt và khoa học sẽ tạo ra những dự án thành công – chủ nhân có việc làm ngay khi ra trường. Điều đó lý giải tại sao trong một chương trình có rất nhiều bạn trẻ nhưng chỉ có một số người thành công sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu của chương trình học đại học hiệu quả là nhằm giúp cho các bạn trẻ hiểu đúng- đủ và sâu sắc quản lý dự án học đại học của mình như thế nào. Các chủ dự án sẽ quyết định theo nguồn lực sức khỏe, thời gian và tài chính làm sao cho tốt nhất. Hiện tại các bạn sinh viên đại học có một nguồn tư liệu khổng lồ từ internet. Chính vì vậy hiện tại các bạn sinh viên phân cực rất xa. Khoảng 20 % rất giỏi và thông minh nhưng ngược lại khoảng 80 % lại bị tụt hậu do không quản lý dự án học đại học của chính mình hiệu quả.

PV: Theo quan điểm của ông, điều gì dẫn tới trở ngại cho các bạn học đại học hiệu quả ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Theo tôi vấn đề học đại học hiệu quả xuất phát nhiều từ nhận thức của các bạn. Có nhiều bạn thì suy nghĩ học đại học nhàn hơn vì được tự do hay học đại học chỉ cần bằng. Suy nghĩ thứ hai là sự cám dỗ trong xã hội, các bạn trẻ đang học đại học sẽ thấy có rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền bằng những cách thức khác nhau như bán hàng đa cấp, buôn bán và các nghề khác trong xã hội.

Những biểu hiện này đã tạo ra tâm lý quyến rũ các bạn trẻ bỏ bê việc học tập và chạy theo những cơ hội đó. Các bạn có thể thành công theo nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên trên thực tế, học đại học cao đẳng hay học nghề một cách nghiêm túc là con đường có phần trăm thành công nhiều nhất, đa số nhất và bền vững nhất trong xã hội. Câu trả lời chung cho các bạn trẻ hãy đánh giá mình có bao nhiêu phần trăm thành công trước khi quyết định bỏ học đại học hay học đại học qua loa để theo cơ hội trên thị trường.

Chúng ta đừng lấy những sự kiện đặc biệt và nói rằng mình nằm trong số đó. Suy nghĩ thứ  ba đó là học đại học đơn thuần chỉ là học kiến thức – cấp 4 mở rộng của cấp 3.  Các tâm lý này cần phải được giải quyết triệt để thông qua các buổi giáo dục và định hướng. Một lần nữa gửi lời cám ơn báo Giáo Dục đã tạo một kênh giúp cộng đồng sinh viên trên toàn quốc nhận thức đúng đắn.

Một lý do kế tiếp  rất thực dụng: hầu hết các bạn sinh viên khi học đại học là gia đình tài trợ 100 % cho các bạn. Các bạn đừng nghĩ là cha mẹ, hãy suy nghĩ họ như những nhà đầu tư. Khi các bạn nhận tiền đầu tư các bạn phải làm đúng cam kết. Cha mẹ các bạn đầu tư cho các bạn học đại học thật và các bạn phải cam kết học thật thay vì đi bán hàng đa cấp, đi buôn hoặc chạy theo những cơ hội trên thị trường. Theo những con số tôi tính toán chủ quan, chi phí thật sự bao gồm chi phí thật và chi phí cơ hội của một tấm bằng đại học 4 năm tại TP HCM và Hà nội vào khoảng 200-250 triệu.

Đây là một chi phí đầu tư rất lớn của gia đình các bạn trẻ. Các bạn trẻ hãy làm đúng cam kết với cha mẹ về số tiền đầu tư này.  Chia sẻ cuối cùng, tuổi 19-22 là thời gian tốt nhất để học vì não bộ càng kém hiệu quả theo thời gian và các bạn sẽ ngày càng có nhiều áp lực trong cuộc sống. Khi các bạn để dành thời gian này cho những việc khác tức là các bạn đang lãng phí nguồn lực bản thân rất trầm trọng. Học chỉ có thời gian còn những việc khác các bạn có thể làm cả đời.

PV: Có một sự thật có rất nhiều bạn trẻ phải đi học và làm thêm để có điều kiện học tập bậc đại học. Ông tư vấn thế nào cho các bạn trẻ này ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Hiện tượng này không chỉ có tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Câu trả lời của tôi ở đây đó chính là thứ tự ưu tiên. Cái gì quan trọng – nền tảng nghề nghiệp cho 30 năm sau này hay là kiếm tiền hiện tại. Tự mỗi chủ dự án học đại học – sinh viên sẽ phải tự quyết định theo cái gì và các rủi ro như thế nào.

Theo quan điểm của tôi, các bạn sinh viên hãy tập trung cho dự án học đại học thật sự, các việc làm thêm cần duy trì mức tối thiểu đảm bảo cho cuộc sống và nhu cầu của bản thân và gia đình. Các bạn cần phải tập trung mọi nguồn lực và nỗ lực cho việc học đại học

PV: Để học đại học hiệu quả các bạn cần phải có những kỹ năng gì ?

Thật sự để học đại học hiệu quả các bạn cần rất nhiều các kỹ năng như lên kế hoạch học tập, làm sao tập trung , đương đầu với căng thẳng, ăn uống và rèn luyện bản thân, phương pháp học hiệu quả, quản lý thời gian, ghi chép bài giảng, tóm tắt bài giảng, đọc sách giáo trình, ôn thi như thế nào, các phương pháp ghi nhớ hiệu quả, chuẩn bị thi, tâm lý trước khi thi, chiến lược làm bài thi, làm việc nhóm v/v.

Theo quan điểm của tôi, lập kế hoạch học tập, quản lý thời gian và phương pháp học tập phù hợp với tính cách và bản thân mỗi cá nhân là quan trọng nhất. Các bạn cần lên kế hoạch học tập mới có thể quản lý thời gian. Các bạn cần phải biết phương pháp học tập nào phù hợp với bản thân và tính cách của mình để học cho thật hiệu quả. Ngoài ra các bạn cần phải xây dựng cho mình tư duy phản biện khoa học và logic các vấn đề trong bài giảng và các hoạt động học tập khác.

PV: Các bạn sinh viên thường rất thắc mắc hai năm đại cương và các năm chuyên môn khác nhau thế nào. Anh có thể giải thích cho các bạn trẻ hay không ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Như tôi đã nói ở câu hỏi số 2, học đại học là học- hiểu và hành. Hai năm đại cương có thể hiểu một cách nôm na là người đi học võ cần phải học đứng tấn và chuẩn bị bản thân mình học tiếp võ thuật tại mức độ cao hơn. Các bạn sinh viên cần phải hiểu học hai năm căn bản để chuẩn bị năng lực, kiến thức, khả năng của bản thân để các bạn học tốt những môn chuyên môn. Những giá trị của hai năm cơ sở đã được phát triển và nằm trong bản thân trong các bạn sinh viên.

Chúng ta không thể nào phân định rạch ròi rằng môn A ở cơ sở sẽ liên quan tới môn B ở chuyên môn.  Các bạn sinh viên sẽ không thể nào có đủ năng lực bản thân để có thể học tốt môn B ở chuyên môn nếu không học tốt và khá  tất cả các môn tại hai năm cơ sở.  Trên kinh nghiệm cá nhân, tôi chưa bao giờ thấy một người làm tốt sau khi tốt nghiệp lại học dưới trung bình cả hai năm đại cương và chuyên ngành. Khi học chuyên môn các bạn là học để hành.

Các bạn sẽ cần phải chú ý Hành như thế nào. Một ví dụ, khi tôi học đại học bách khoa ngành hóa thực phẩm môn sấy . Các bạn học “Hiểu” đó là nắm được kiến thức là qui trình và công nghệ sấy thế nào trên lý thuyết tuy nhiên các bạn học “Hành” các bạn sẽ phải nghiên cứu quá trình, qui trình vận hành, các bản vẽ cụ thể của các tháp sấy trong thực tế tại các nhà máy.

PV: Anh có thể cho biết giá trị quan trọng  nhất từ các chương trình này tới các bạn sinh viên nằm ở điểm nào ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chương trình này mang lại những giá trị quan trọng như nó cung cấp một góc nhìn hệ thống và toàn diện về học đại học hiệu quả  cho các bạn sinh viên. Học đại học không chỉ bó gọn trong học thông thường. Các bạn sinh viên cần phải hiểu học đại học bao gồm rất nhiều hoạt động. Các bạn sinh viên cần phải hiểu học thật làm thật sẽ yêu cầu các bạn cố gắng trong suốt 4-5 năm học đại học.

Bên cạnh đó, chương trình cũng cung cấp một số kỹ năng học hiệu quả cho những năm cấp 3 để làm tiền đề học đại học hiệu quả. Các hoạt động học tập khác như nghiên cứu khoa học, làm luận án tốt nghiệp, thực tập, bài tập lớn được tách riêng trong những số khác nhau để giải thích tầm quan trọng và giá trị mang lại cho các bạn sinh viên trong cả quá trình học tập.

PV: Cám ơn ông và chúc chương trình thành công!

Theo tác giả Hồng Minh, Báo giáo dục Việt Nam

Xem tin gốc tại đây:  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Chuyen-gia-bat-mi-nhung-ky-nang-de-hoc-dai-hoc-hieu-qua/320145.gd