Những gương mặt điểm 10

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có rất ít điểm 10. Tuy nhiên đó lại là những điểm 10 hết sức đặc biệt, có “lý lịch” thú vị đằng sau đó.

Những gương mặt điểm 10Thí sinh điểm 10 lịch sử Nguyễn Thái Ngạn ĐH An Giang - Ảnh: Đ. VỊNH

Một đôi bạn ở Nghệ An cùng đạt điểm 10 môn toán, một chiến sĩ công an đạt điểm 10 quý giá môn sử... Đó là hai trong số những điểm 10 mà Tuổi Trẻ giới thiệu dưới đây cùng bạn đọc.

Chiến sĩ công an giành điểm 10 môn lịch sử

cụm thi ĐH An Giang có một chiến sĩ công an đạt điểm 10 môn lịch sử.

Học ở quê nhà xã Long Điền B, huyện Chợ Mới (An Giang), sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2013 Nguyễn Thái Ngạn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, rồi được phân về Phòng cảnh sát cơ động 
Công an tỉnh An Giang.

Từ nhỏ đã thích ngành công an, mấy năm trong môi trường ở đơn vị Ngạn càng nung nấu ước mơ được công tác lâu dài trong ngành. “Tháng 9 tới công an sẽ xét biên chế. Tỉ lệ xét tuyển vào thì ít, không biết mình có được hay không, thấy vậy mình 
đăng ký và tập trung ôn tập bài vở để dự tuyển vào Học viện Chính trị công an nhân dân 
cho... chắc ăn” - Ngạn cho hay.

Ngạn kể hằng ngày bận làm việc, chỉ tranh thủ học vào ban đêm, mỗi tuần xin phép đơn vị cho ra bên ngoài nhờ giáo viên kèm cặp thêm. Nói về bài 
thi môn lịch sử đạt điểm 10 của mình, Ngạn kể từ hồi còn học 
phổ thông đã thích hai môn lịch sử, địa lý. “Mình chỉ nghĩ đơn giản là một công dân cần phải biết nhiều, hiểu nhiều về lịch sử dân tộc, về đất nước mình” 
- Ngạn chia sẻ.

Ngoài sách vở, Ngạn thường đọc thêm sách báo, lên mạng tìm đọc bổ sung kiến thức, đọc thông tin thời sự, những bài viết phân tích, bình luận. “Nhờ có thêm những kiến thức đó mà khi làm bài mình rất tự tin, và làm rất tốt những câu hỏi mở, nên đạt điểm cao” - Ngạn kể.

Nam sinh điểm 10 
môn hóa và ước mơ 
trả ơn người

Trưa 19-7, cả xóm lao động ở P.9, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xôn xao vì lần đầu tiên trong xóm có con em đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi ĐH. Đó là Lý An Kỳ, học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, thí sinh đạt điểm 10 môn hóa học trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ba của An Kỳ đang đi làm tiếp thị ở ngoài tỉnh cũng bỏ việc, chạy về nhà khi 
nghe tin vui của con.

Ba Kỳ làm tiếp thị, thu nhập chỉ đủ chi phí mỗi ngày, còn mẹ sửa quần áo cho người trong xóm. “Thương lắm, Kỳ nó cố gắng học thiệt giỏi, kỳ thi học sinh giỏi nào nó cũng đem tiền khen thưởng về. Tui cất hết, để dành vào tài khoản cho nó, giờ cũng kha khá và có dịp để dùng trong mấy năm tới rồi” - mẹ Kỳ tâm sự.

Còn Kỳ thì từ tốn chia sẻ kết quả đạt được không quá bất ngờ, vì suốt thời gian qua em đã nỗ lực hết mình. Đặc biệt với môn hóa, Kỳ nói em có đam mê thật sự. “Em rất thích đọc sách về hóa học. Tất cả nhà sách ở Cà Mau và cả nhà sách cũ, em đều tìm những quyển sách về hóa học để đọc”.

Kỳ tự tin nộp đơn xét tuyển 2016 vào ngành dược Trường ĐH Y dược TP.HCM. “Trước giờ em được đùm bọc bởi những người không giàu tiền bạc nhưng giàu tình cảm. Vì vậy em muốn làm một dược sĩ giỏi, bào chế ra những loại thuốc tốt, rẻ tiền để gánh bớt nỗi lo của người nghèo” - Kỳ mơ ước.

Điểm 10 môn sinh thích làm nhà dịch tễ học

Chiều 19-7, người được điểm 10 duy nhất của lớp chuyên sinh Trường THPT chuyên Long An (TP Tân An, tỉnh Long An) được bạn bè hết gọi điện thoại bàn, đến nhắn tin, chat chúc mừng.

Ngoài điểm 10 môn sinh, Trần Thành Tín thi toán được 8,75 điểm, hóa được 8,6 điểm. Cộng thêm 0,5 điểm vùng, Tín đạt được 27,85 điểm, chuẩn bị đăng ký vào Trường ĐH Y dược TP.HCM để thực hiện ước mơ từ lâu của mình: trở thành một nghiên cứu 
sinh về dịch tễ.

“Ước mơ nghiên cứu về dịch tễ, cũng như điểm 10 môn sinh hôm nay, là bắt nguồn từ cô Diệu Huê” - Tín cười nói. Cô Diệu Huê là giáo viên dạy môn sinh của Tín năm lớp 9. “Cách dạy quá hay của cô khiến em muốn tìm hiểu thêm quá nhiều thứ liên quan đến môn sinh” - Tín kể.

Và Tín đã tiếp tục nuôi dưỡng được niềm đam mê của mình với môn sinh, trở thành học sinh nổi tiếng “giỏi sinh nhất tỉnh Long An” trong khóa học của mình. Tín liên tục đưa về tỉnh hai huy chương đồng môn sinh tại các kỳ thi học sinh giỏi Olympic 30-4 năm 2014, 2015. Tháng 3-2016, Tín cũng là học sinh duy nhất đem về giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn sinh cho tỉnh nhà.

Trong kỳ thi môn sinh vừa qua, Tín chỉ làm bài trong vòng hơn 70 phút. Thời gian còn lại, Tín vừa chép lại đáp án của mình vừa kiểm tra. Câu đáp án duy nhất khiến Tín chưa an tâm là câu hỏi mà nhiều người cho là “lạ” nhất trong đề thi, vì có nhiều hướng để làm. “Đó là câu duy nhất mà em phải chọn và... chờ may mắn giữa hai đáp án” - Tín cười.

3 nữ sinh Thanh Hóa chuyên Anh đạt điểm 10 môn toán

Sáng 19-7, ba nữ sinh của lớp chuyên tiếng Anh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Anh Linh Giang và Phan Thanh Huyền vỡ òa hạnh phúc khi biết mình là ba thí sinh đạt điểm 10 môn toán tại cụm thi số 34, do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì.

Quỳnh Anh, Linh Giang, Thanh Huyền đều có chung sở thích là đam mê môn toán. Nhận dạy toán lớp chuyên tiếng Anh này, cô giáo Phùng Thị Vân phát hiện ba em rất chăm chỉ, chuyên cần và cẩn thận trong học tập, nhất là môn toán. Mỗi bài giảng trên lớp được các em tiếp thu, trao đổi với cô giáo rất cởi mở, chân tình.

Bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Quỳnh Anh, Linh Giang, Thanh Huyền đều hứa với cô giáo dạy toán của mình là các em sẽ quyết tâm thi môn toán đạt từ điểm 9 trở lên.

Thanh Huyền cho biết: “Hôm thi môn toán, đọc đề thi xong, em cũng thấy choáng vì có câu hỏi hơi lạ và rất khó. Nhớ lời cô dặn trước khi thi là phải đọc kỹ đề, làm từng câu một chắc chắn, nên em bình tĩnh làm bài thi. Đến câu lạ và khó, em vận dụng kiến thức của mình khi đọc sách tham khảo, nâng cao để giải thành công”.

Sau khi thi xong, Thanh Huyền trao đổi lại với Quỳnh Anh, Linh Giang, hai bạn này cũng cho biết đều giải được câu lạ và khó, nên cả ba tự chấm điểm cho mình 
trên 9,5 điểm môn toán.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về bí quyết học môn toán để đạt điểm cao, cả ba bạn đều có chung bí quyết: “Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, chúng em thường xuyên tìm kiếm các bài toán hay, lạ trên mạng Internet, hoặc sách tham khảo, nâng cao... để làm thêm”.

Đôi bạn Trang + Trang = điểm 10 môn toán

Chiều 19-7, căn nhà cấp 4 của Trần Quỳnh Trang, người giành điểm thi THPT quốc gia cao ba môn toán, lý, hóa (29,4 điểm, với toán 10; lý 9,8 và hóa 9,6) rộn ràng tiếng cười nói, lời chúc mừng đến cô gái “hạt tiêu”.

Với Trần Quỳnh Trang, môn toán là niềm đam mê, thậm chí “giải được một bài toán khó còn vui hơn được tặng quà”. Trang từng đạt thủ khoa năm lớp 9 tại kỳ thi học sinh giỏi TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Học lớp chuyên toán ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, ngoài kiến thức thầy cô giáo truyền đạt trên lớp, Quỳnh Trang còn dành nhiều thời gian tự ôn luyện ở nhà, tìm và giải những dạng đề các năm trước qua mạng. Những lúc học tập căng thẳng, Trang lại nghe nhạc hoặc xem phim hài để giải tỏa stress.

Sau khi có kết quả tổ hợp môn khối A, Trang dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, với ước mơ sẽ trở thành một nhà kinh tế trong tương lai.

Niềm vui của Quỳnh Trang như nhân đôi khi Trần Thu Trang - “đôi bạn cùng tiến” học chung 12 năm học với Trang cũng xuất sắc giành được 10 điểm môn toán, môn lý 9,4 và hóa 9,6 điểm. Trần Thu Trang cho biết mình học thêm rất ít, chủ yếu em chỉ học ở trường và học qua mạng.

“Trước đây em thấy mình chưa có kiến thức vững mà chỉ lo làm bài khó. Sau này, em tập trung ôn lại lý thuyết, làm bài tập nâng cao dần để củng cố kỹ năng” - Thu Trang khiêm tốn nói.

Gặp những bài toán khó, Thu Trang lại cùng Quỳnh Trang ngồi lại trao đổi với nhau để tìm phương pháp giải bài tối ưu. “Những bài quá khó chúng em mới nhờ thầy giáo hướng dẫn, từ đó rút cho mình được kinh nghiệm giải bài” - Thu Trang chia sẻ.

Điều đặc biệt là ngoài Quỳnh Trang và Thu Trang, lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu còn có một bạn trai đạt điểm 10 môn toán. Đó là bạn Lê Khắc Tuấn.

 

Điểm chuẩn đại học 2016


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160720/nhung-guong-mat-diem-10/1139827.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những gương mặt điểm 10, kỳ thi THPT quốc gia 2016, điểm thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển 2016, điểm chuẩn đại học, cụm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017