Những điều bạn chưa biết về phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những điều bạn chưa biết về phỏng vấn xin visa du học Mỹ: Viên chức lãnh sự quan tâm điều gì khi phỏng vấn đối tượng sẽ du học?; Khi đi phỏng vấn, cần chứng minh tài chính bao nhiêu? Bạn đã nắm rõ những điều này trước khi phỏng vấn visa du học Mỹ.

Chuẩn bị gì và nói như thế nào khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Nhiều người ví phỏng vấn xin visa du học Mỹ như một cửa ải khó vượt qua. Còn các viên chức lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho rằng xin visa đi Mỹ là điều có thể….

“Không có giới hạn về số lượng tối đa visa được cấp trong thời gian nào đó. Thực tế, chúng tôi luôn muốn cấp thật nhiều visa cho học sinh Việt Nam sang Mỹ học” – ông Joshua Shen, viên chức lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, nhấn mạnh như vậy khi trình bày vấn đề thị thực vào Mỹ tại triển lãm về các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Mỹ.

1. Nên thi ielts, toefl trước khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Viên chức lãnh sự quan tâm điều gì khi phỏng vấn đối tượng sẽ du học? Đó chính là kế hoạch du học. Ông Joshua Shen diễn giải: Khi nói đến kế hoạch du học, bạn phải thể hiện được sự chuẩn bị của mình cho việc này. Ví dụ, từ lớp 10 đã có ý định du học Mỹ thì đã làm gì, chuẩn bị gì và nỗ lực như thế nào.

Trình độ tiếng Anh cũng là mối quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. Cần có khả năng tiếng Anh như thế nào khi đi phonbrg vấn. Theo ông, Joshua Shen, khả năng tiếng Anh của đối tượng du học không phải tốt ngay từ đầu nhưng cần phải thể hiện được có sự chuẩn bị cho việc học. Nếu du học Mỹ mà không nói được tiếng Anh có nghĩa là bạn thiếu nghiêm túc trong việc học của mình. Tốt nhất là nên thi lấy chứng chỉ ielts, toefl trước khi phỏng vấn. Dù điểm thi có thể không cao nhưng viên chức lãnh sự biết được bạn đã cố gắng và biết được trình độ bạn như thế nào. Lưu ý rằng nếu xinn học ĐH thì mang học ba THPT bản gốc.

Những điều bạn chưa biết về phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những điều bạn chưa biết về phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Khi đi phỏng vấn, cần chứng minh tài chính bao nhiêu? Ông Joshua Shen cho biết phải có tốt thiểu chi phí du học Mỹ cho năm học đầu tiên. Nếu được học bổng toàn phần thì rất tốt cho việc xin visa. Thật ra, không có định mức như thế nào về thu nhập được chấp nhận visa. Điều quan trọng là bạn phải nói đúng sự thật. Viên chức lãnh sự nhìn vào khả năng tài chính của người đi học nhưng nếu học hành nghiêm túc thì sẽ thể hiện được điều đó.

Lưu ý là cần mang giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình, bố mẹ. Đôi khi viên chức lãnh sự quán sẽ hỏi công việc của cha mẹ. nếu cha mẹ buôn bán thì bạn phải biết buôn bán cái gì, có bao nhiêu nhân viên… Có nhiều điều đơn giản và công việc gia đình nhưng bạn phải biết để có thể trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự.

Và điều quan trọng là bạn thể hiện được mình muốn trở về Việt Nam sau khi học xong. Việc trở về không bắt buộc là thời điểm nào vì nhiều người sẽ học lên thêm nhưng nói ở lại để kết hôn thì không được.

2. Không nên học thuộc lòng

Điều viên chức lãnh sự không muốn thấy ở người đi phỏng vấn là giấy tờ giả. Đó là điều tối kị. “Đừng bỏ tiền mua giấy tờ giả. Sẽ có công ty tư vấn du học, công ty du lịch hoặc nhiều người đúng đối diện cổng lãnh sự quán bắt chuyện, xem giấy tờ của bạn và kêu mua thêm giấy này giấy nọ, điều đó là không nên”.

Nếu bạn nói được tiếng Anh khi đi phỏng vấn thì tốt những không nên học thuộc long bài nào đó ở nhà, sẽ mất tự nhiên. Ông Joshua Shen nhấn mạnh: “ Đừng nói bằng ngôn ngữ của người khác. Nếu bạn nghiêm túc trong việc học thì hoàn toàn có thể tự nói được về kế hoạch du học Mỹ của mình”.

“Không có chuyện viên chức lãnh sự này khó hơn viên chức lãnh sự kia, cũng không có câu trả lời nào đúng cho tất cả đối tượng. Vấn đề là bạn cần làm một số điều và tránh một số điều đã nói ở trên”. Ông Joshua Shen đúc kết.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn

Video giới thiệu khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Những điều thuận lợi và khó khăn khi bạn tự làm visa du học Mỹ là gì?

Với một vài thông tin có sẵn trên các website, mạng xã hội,… bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ xin Visa. Tuy nhiên, hãy thật sự “thận trọng” khi “tự thân vận động” làm điều quan trọng này bởi vì bạn rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn.

Visa du học Mỹ thật sự không phải vấn đề dễ dàng! Bởi lẽ Mỹ là một trong những nước khó xin Visa nhất từ Việt Nam. Đặc biệt là từ sau vụ khủng bố 11/9 kèm theo sự gia tăng chóng mặt về dân số nhập cư vào nước Mỹ và tình hình kinh tế khủng hoảng của nước này. Do đó đã có không ít trường hợp bị từ chối cấp Visa du học Mỹ. Được biết đến là đất nước nghiêm ngặt trong thủ tục cấp Visa nhưng so với một số nước khác, thủ tục xin cấp Visa du học tại Mỹ có thể được xem là khá thuận tiện và nhanh chóng. Khi bạn đến buổi phỏng vấn, điều quan trọng nhất là phải chứng minh được với lãnh sự rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc quá trình học tập tại Mỹ.

1. Khó khăn khi tự xin visa du học Mỹ

- Không biết mang theo những gì: Một vấn đề có thể khiến bạn đau đầu đó là bạn không biết mình sẽ cần phải mang theo những giấy tờ gì khi đến phỏng vấn. Bởi vì không có kinh nghiệm và quá ít thông tin nên nhiều bạn đã thiếu chu đáo trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho buổi phỏng vấn. Thay vì thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn Visa bằng cách nộp giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình và công việc ở Việt Nam thì không ít bạn lại cho rằng những lá thư mời hay thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa vạn năng” giúp họ có thể mở cánh cửa nhập cảnh để du hoc My. Tuy nhiên chính điều đó lại thật sự không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

- Lo lắng không biết sẽ viên chức lãnh sự sẽ hỏi gì: Bạn cảm thấy lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn vì bạn hoàn toàn không biết viên chức lãnh sự sẽ hỏi mình câu hỏi gì trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên bạn có thể lên mạng tìm đọc những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Visa. Nhưng danh sách trên mạng đó chỉ là những câu hỏi mang tính tượng trưng, thật sự sẽ không đủ so với những gì thực tế diễn ra ngay tại bàn phỏng vấn. Rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp Visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc vì lúng túng và run nên nghe không rõ câu hỏi dẫn đến trả lời sai. Khi gặp tình huống này, bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng suy xét kĩ chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

- Bạn sẽ trả lời như thế nào: Nhiều bạn đã chủ quan không tập trả lời phỏng vấn trước ở nhà dẫn tới việc đến buổi phỏng vấn trả lời lấp lửng, không rõ ràng, và đặc biệt là không biết nhấn mạnh và không thể chứng minh việc mình sẽ quay trở về nước sau khi hoàn tất thời gian du học Mỹ.

- Thiếu kiến thức và kỹ năng sống: Có thể bạn sẽ thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt vì thiếu kiến thức và kỹ năng sống. Nhiều bạn lầm tưởng và tự tin nghĩ rằng mình sẽ được cấp Visa vì bản thân là người có thành tích học tập xuất sắc và khả năng tài chính mạnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt phỏng vấn nếu như không thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, marketing bản thân để người phỏng vấn có thể hiểu bạn.

- Bạn không tự tin và chuẩn bị tâm lý chưa tốt: Bạn vẫn chưa hoàn toàn tự tin và chưa chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Có thể vì không có kinh nghiệm, không hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi bạn đối mặt với lãnh sự Mỹ dẫn đến thiếu sự tập trung và quá căng thẳng khi trả lời phỏng vấn. Điều này rất có thể sẽ làm giảm mức độ tự tin và chính xác trong các câu trả lời khiến bạn dễ dàng bị đánh rớt Visa.

2. Vậy thuận lợi khi tự nộp đơn xin Visa du học Mỹ là gì?

- Tiết kiệm chi phí: Bởi vì Bạn có thể tự lo tất tần tật mọi khâu tìm kiếm thông tin, khai hồ sơ, nộp đơn, đặt lịch hẹn xin visa, lịch phỏng vấn,… Đồng thời bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ về chi phí.

- Chủ động: Bạn tự lên mạng nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không cần phải thông qua bất kỳ trung tâm tư vấn du học nào cả. Bạn tự mình khai hồ sơ online, lên lịch và đến phỏng vấn theo lịch hẹn. Đồng thời, biết kết quả ngay lập tức và nếu Ok thì Visa sẽ được gửi về tận nhà vào ngày hôm sau. Bạn nắm quyền chủ động trong mọi tình huống, và đương nhiên việc này cũng đòi hỏi khả năng cẩn thận, tỉ mỉ, và am hiểu về quy trình xin Visa.

Nếu như cảm thấy rằng mình có đủ kỹ năng tiếng Anh, đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam kết hợp với việc tìm tòi suy xét kỹ lưỡng quy trình thủ tục xin Visa du học Mỹ thì việc tự mình nộp đơn có lẽ không phải là điều khó khăn đối với bạn. Thực tế, đã có rất nhiều du học sinh Việt Nam tự mình nộp đơn xin Visa mà không cần sự hỗ trợ từ dịch vụ tư vấn nào cả.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều bạn chưa biết về phỏng vấn xin visa du học Mỹ, visa du học, câu hỏi phỏng vấn, phỏng vấn visa, chứng minh tài chính, visa du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017