Những điểm mới thí sinh phải chú ý trong quy chế thi Quốc gia

Khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia 2016 có nhiều điểm mới mà thí sinh cần lưu ý.

Các Hội đồng thi được quyền công bố điểm thi

Nếu như năm 2015, Bộ GD&ĐT “độc quyền” công bố điểm thi thì trong Quy chế thi THPT quốc gia 2016, các Hội đồng thi chủ động công bố.

Theo Điều 11 về "Quản lý và sử dụng dữ liệu thi" quy định các Hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD&ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại Hội đồng thi.

Những điểm mới thí sinh phải chú ý trong quy chế thi Quốc giaNếu thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ mất cơ hội thi các môn còn lại (Ảnh: Thùy Linh)

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Bị đình chỉ một môn sẽ mất cơ hội thi các môn còn lại

Quy chế thi THPT quốc gia 2016 vẫn giữ hình thức kỷ luật “thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó” như đối với năm 2015. Tuy nhiên, quy định chi tiết hơn về quyền lợi của thí sinh.

Cụ thể, thí sinh bị đình chỉ 1 môn sẽ không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2016.

Điều này có nghĩa là, nếu thí sinh bị đình chỉ thi một môn thì coi như đã mất hoàn toàn cơ hội xét tốt nghiệp và Đại học của năm thi đó.

Ngày 20/10 kết thúc xét tuyển hệ đại học

Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Theo đó, các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 20/10 đối với hệ đại học (ĐH) và 15/11 đối với hệ cao đẳng (CĐ)...

Theo đó, chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ và phải công bố công khai các quy định xét tuyển vào các ngành hoặc nhóm của trường. Các trường có tổ chức sơ tuyển và các trường tổ chức thi môn năng khiếu phải có kết quả sơ tuyển trước ngày 1/8/2016; có kết quả thi môn năng khiếu trước ngày bắt đầu của mỗi đợt xét tuyển. Các trường tuyển sinh theo nhóm xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh của nhóm trường và báo cáo Bộ GD&ĐT và sau khi được Bộ GD&ĐT xác nhận phải công bố công khai; thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 20 /10 đối với hệ ĐH và 15/11 đối với hệ CĐ.

Mức điểm ưu tiên xác định theo quy định được tính đối với thang điểm 10 và tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30; các trường sử dụng thang điểm khác thang điểm 10 hoặc tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển khác 30. Về đăng ký xét tuyển đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2;thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển. Ở các đợt bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2 và thí sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

Khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm trường, thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.


Tổng hợp,

(nguồn: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhung-diem-moi-thi-sinh-phai-chu-y-trong-quy-che-thi-quoc-gia-post166420.gd, http://www.tienphong.vn/giao-duc/ngay-2010-ket-thuc-xet-tuyen-he-dai-hoc-981364.tpo)


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại đây.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điểm mới thí sinh phải chú ý trong quy chế thi Quốc gia, tuyển sinh, công tác tuyển sinh ĐH CĐ, quy chế thi Quốc gia, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tuyển sinh theo nhóm trường, xét tốt nghiệp THPT, công bố điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017