Chung kết Đường lên đỉnh Olympia những ngày qua thu hút không ít sự quan tâm của truyền thông. Song, hậu chiến thắng thuyết phục từ nhà vô địch Đặng Lê Nguyên Vũ, khán giả bỗng phát hiện những câu hỏi chương trình đặt ra “hơi sai sai”.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ - Nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ - cậu học sinh đầu tiên của Thái Bình đạt danh hiệu nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng...

1. Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót trong câu tiếng Anh

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia cho biết đã sai sót khi không công nhận trả lời của Anh Đức trong câu hỏi tiếng Anh, nhưng điều này không làm thay đổi kết quả cuộc chơi.
Hai tiếng sau khi trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã phát thông tin đính chính trên fanpage chính thức của chương trình. Trong phần thi Về đích của Vũ Nguyên Sơn (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), chương trình đã hỏi từ đồng nghĩa với "friendship" (tình bạn) trong một đoạn MV bài See you again. Câu hỏi này 30 điểm.
Sau khi Nguyên Sơn không trả lời, Bùi Anh Đức (trường THPT chuyên Sơn La) đã bấm chuông và đưa ra đáp án "bond". Tại thời điểm đó, chương trình không công nhận câu trả lời của Anh Đức và đưa ra đáp án là "brotherhood". Anh Đức bị trừ 15 điểm vì trả lời sai.

Ban tổ chức Olympia cho biết đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh, và câu trả lời "bond" được chấp nhận. Như vậy, Anh Đức được cộng thêm 45 điểm (30 điểm vì trả lời đúng và 15 điểm đã bị trừ), nâng tổng từ 75 lên 120. Điểm của các thí sinh còn lại giữ nguyên: Vũ Bùi Đình Tùng 35 (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Vũ Nguyên Sơn 155, Đặng Lê Nguyên Vũ 205 (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình).
"Số điểm của Anh Đức không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận chung kết", ban tổ chức cho biết và cáo lỗi về sai sót này. Kết quả chung cuộc, Nguyên Vũ vô địch Olympia năm thứ 22, Nguyên Sơn giải nhì, Anh Đức và Đình Tùng đồng giải ba.

Những câu hỏi sai liên tiếp xuất hiện trong vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 - Ảnh 1

Fanpage của chương trình đã lên bài đính chính sau khi phát sóng

2. Thêm 2 câu hỏi lịch sử sai đáp án?

Sau đáp án sai về câu hỏi tiếng Anh mà ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia đã đính chính, lại có thêm hai câu hỏi liên quan đến lịch sử có "lấn cấn", nhiều khán giả theo dõi chương trình hoài nghi về độ chính xác thông tin đáp án.
Tại phần thi Về đích, thí sinh Anh Đức nhận được câu hỏi 30 điểm với nội dung: "Dân gian có những câu: 'Chu tri rành rành/ Cái đanh nổ lửa/ Con ngựa đứt cương/ Ba vương tập đế/ Cấp kế đi tìm/ Hú tim bắt ập'. Ở đây, "Ba vương" là ba vị vua nào?".
Ban tổ chức đã đưa ra câu trả lời "Ba vương tập đế" chỉ vào việc trong vòng chưa đầy bốn tháng sau khi vua Tự Đức mất, đã có liên tiếp ba vị vua thay nhau lên ngôi là Hàm Nghi, Kiến Phúc và Hiệp Hòa.
Sau khi kết thúc chương trình, nhiều ý kiến cho rằng đáp án câu hỏi lịch sử này chưa chính xác, vua Hàm Nghi không thể nằm trong câu vè này.

Những câu hỏi sai liên tiếp xuất hiện trong vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 - Ảnh 2
Câu hỏi Bùi Anh Đức nhận được ở vòng thi Về đích, đáp án ban tổ chức đưa ra gây nhiều hoài nghi về tính chính xác

Một nhà sử học cho biết trong câu hỏi này nếu nói đáp án có vua Hiệp Hòa, Kiến Phúc thì đúng, nhưng chắc chắn không có vua Hàm Nghi. "Vua Hàm Nghi không thể ở trong đáp án này được, vì sau này đi kháng chiến ông bị đày ra hải đảo sau đó lấy vợ, đến năm 1944 mất.
Sự kiện "tứ nguyệt tam vương" là từ 19-7 (ngày vua Tự Đức mất) đến 29-11-1883 (vua Kiến Phúc lên ngôi). Còn vua Hàm Nghi lên ngôi 2-8-1884 nên không liên quan đến câu vè 'ba vương tập đế'".
PGS.TS Hà Minh Hồng, phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, cho biết câu vè này có nhiều dị bản và tùy theo mục đích của mỗi cuộc chơi.

Tuy nhiên để nhắc về lịch sử thì "ba vương tập đế" chính là ba vị vua bất bình thường lên ngôi trong vòng bốn tháng gồm vua Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc. "Vua Hàm Nghi lên ngôi sau đó nên không có trong đáp án này.
Tuy nhiên câu vè này đã có từ xa xưa và có quá nhiều dị bản không phù hợp để đưa vào một cuộc thi kiến thức", ông Hồng nêu ý kiến.
Còn ông Nguyễn Hùng Vĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, cho biết câu vè này vốn có nhiều dị bản, lại nằm trong một bài ca dao cũng có nhiều dị bản và có rất nhiều cách giải thích khác nhau.
Câu trích có những dị bản như sau: Tam vương ngụ đế; Tam vương ngũ đế; Ba vương ngụ đế; Ba vương bú tí...
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên trước 1945 giải câu "Tam vương tập đế" đó là ba ông đầu rau và hình tượng bếp lửa.
Cụ Trương Tửu năm 1959 chọn "Ba vương tập đế" và giải thích là các vị vua nhà Nguyễn trong sách Kinh thi Việt Nam, với phương pháp cách chú giải ca dao của các nhà nho Trung Hoa đời Tống.
Cách này khoa học nghiên cứu văn học dân gian đã chứng minh là áp đặt, thiếu tin cậy về mặt khoa học.
"Cái sai cơ bản là nằm ở người ra đề, không theo dõi nghiên cứu văn học dân gian nên cả tin vào một số ý kiến trên các trang mạng rồi ra câu hỏi và làm đáp án", ông Vĩ nói.

Những câu hỏi sai liên tiếp xuất hiện trong vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 - Ảnh 3

Vũ Bùi Đình Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng) nhận câu hỏi ở vòng thi Về đích

Cũng trong phần thi Về đích của thí sinh Đình Tùng, với câu hỏi "Tấm bản đồ địa lý nào của nước ta vẽ khoảng năm 1838, có ghi hai tên Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam?".
Thí sinh Đình Tùng trả lời đáp án "Đại Nam thống nhất toàn đồ", sau đó MC đã xin ý kiến ban cố vấn, GS sử học Lê Văn Lan đã trả lời và chấp nhận đáp án "Đại Nam thống nhất toàn đồ".
Tuy nhiên sau chương trình nhiều khán giả cũng đã phát hiện đáp án chính xác của câu hỏi này phải là "Đại Nam nhất thống toàn đồ" và cho rằng "thống nhất" và "nhất thống" có ý nghĩa rất khác nhau.
Đánh giá về đáp án này, một nhà sử học cho biết "Đại Nam nhất thống toàn đồ" là cách đọc của chữ Hán, nếu nói "Đại Nam thống nhất toàn đồ" là sai. "Khi nói chữ Hán thì phải đọc đúng theo trình tự chữ Hán để ý nghĩa không bị thay đổi", vị này nói thêm.

> Quán quân Olympia Nguyên Vũ: 'Sẽ không ngủ quên trên chiến thắng'

> Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM xét tuyển bổ sung 8 ngành

Theo kênh Tuyển Sinh tổng hợp