Nhiều trường tung điểm chuẩn dự kiến

Bắt đầu từ ngày 1.8, các trường ĐH sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 của thí sinh. Bộ GDĐT cho biết, ngay từ bây giờ thí sinh có thể truy cập web các trường để tham khảo điểm trúng tuyển năm trước để cân nhắc nộp hồ sơ xét tuyển.

Nhiều trường tung điểm chuẩn dự kiến

Nhận định về điểm chuẩn 2016, theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, phổ điểm năm nay tương đương 2015, nhưng số học sinh dự thi giảm so với năm ngoái nên chắc chắn điểm xét tuyển sẽ giảm so với năm 2015 từ 0,5 điểm.

Bộ GDĐT cho biết, khi đăng ký dự thi, mỗi thí sinh đã được cấp một mã số. Mã số này thí sinh sử dụng để đăng ký xét tuyển sinh ĐH luôn. Bộ sẽ cho chạy thử phần mềm tuyển sinh để thí sinh đăng ký. Thí sinh chỉ cần nhập mã dự thi, nhập số CMTND là có thể truy cập được vào hệ thống để đăng ký xét tuyển.

Bộ cũng đang yêu cầu các trường ĐH phải đẩy toàn bộ thông tin về ngành nghề đào tạo của trường mình lên mạng để thí sinh có thể đăng ký được. Sở GDĐT cũng phải trả giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Như vậy, để có thể đăng ký được trực tuyến, thí sinh phải có các điều kiện: mã số của mình, số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại di động liên hệ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và các trường muốn đăng ký đã đẩy dữ liệu của trường lên mạng. Về mã số đăng ký, nếu thí sinh quên thì cần lên sở GDĐT của mình để xin lại.

Nhiều trường tung điểm chuẩn dự kiếnThí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi xét tuyển chính thức từ 1.8 trên cơ sở tham khảo điểm chuẩn. Ảnh: Hải Nguyễn

Trước đó, trường ĐH Thương Mại vừa thông báo chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển đã công bố, gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng cao hơn tối thiểu 2,0 điểm so với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Tổ hợp các môn xét tuyển của Trường ĐH Thương mại đợt 1 năm 2016 như sau: A00 = Toán, Vật lý, Hóa học; A01 = Toán, Vật lý, Tiếng Anh; D01 = Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; D03 = Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp; (2). Đối với những ngành/chuyên ngành có 2 tổ hợp môn thi xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi tổ hợp xét tuyển bằng 50% chỉ tiêu được tuyển của ngành/chuyên ngành đó.

Điều kiện tuyển sinh: Thí sinh có đầy đủ các điều kiện sau đây được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển: Tính đến thời điểm xét tuyển đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại các cụm thi do các trường ĐH, học viện chủ trì tổ chức, có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp ĐKX, gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng cao hơn tối thiểu 2,0 điểm so với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Riêng với các lớp chất lượng cao, ngoài việc thõa mãn các điều kiện trên, thí sinh phải đạt điểm thi tiếng Anh từ 6,0 trở lên mới được ĐKXT.

Mức điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng: Mức điểm ưu tiên được tính với thang điểm 10 và tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30; Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một) điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa) điểm.

Những ngành có điểm môn thi nhân hệ số 2, điểm ưu tiên được quy đổi về thang điểm tương ứng với tổng điểm tối đa của 03 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 40 theo công thức: Điểm ưu tiên quy đổi = Điểm ưu tiên x 4/3.

Phương thức xét tuyển: Trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển 2016. Thí sinh trúng tuyển là những thí sinh đạt mức điểm theo quy định của Trường theo từng tổ hợp môn xét tuyển và theo từng ngành/chuyên ngành đào tạo. Đối với từng ngành/chuyên ngành đào tạo: Trường xét tuyển theo nguyên tắc từ điểm cao đến thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu.

Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển trường sử dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự để xét tuyển dựa trên kết quả môn thi (theo từng tiêu chí) từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu được tuyển

Trường nhận hồ sơ từ ngày 1.8 đến ngày 12.8. Trường hợp hồ sơ gửi theo đường bưu điện, nhà trường sẽ căn cứ vào dấu của bưu điện. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong mỗi đợt xét tuyển.

Kết quả xét tuyển được công bố trên web của trường từ ngày 14.8.

Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 18 điểm. Mức điểm thấp nhất để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển là 18 điểm đối với cơ sở Quảng Ninh; mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cơ sở Hà Nội và TP.HCM là 22 điểm (khối A) và 20,5 điểm (khối A1, D1,2,3,4,6).

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của trường năm nay sẽ giảm nhẹ, đồng thời sẽ có sự phân tốp mạnh hơn giữa các ngành, chương trình so với năm 2015.

Trường xét tuyển 4 tổ hợp: A00 (Toán,Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Anh văn); D01 (Toán, Ngữ văn, Anh văn) và B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), chương trình trình định hướng ứng dụng (POHE) chỉ xét tuyển tổ hợp A01, D01 với tiếng Anh là môn chính hệ số 2, ngành Ngôn ngữ Anh chỉ xét tuyển tổ hợp D01 với tiếng Anh là môn chính hệ số 2. Các tổ hợp xét tuyển của vào các ngành, chương trình một cách bình đẳng, tức là điểm chênh lệch giữa các tổ hợp khi xét tuyển bằng 0 (không).

Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX:

Thí sinh có thể đăng ký 4 NV vào 4 trường của thuộc nhóm GX (mỗi trường 1 NV) thay vì chỉ được đăng ký vào 2 trường nếu đăng ký vào các trường không thuộc nhóm GX (mỗi trường 2 NV), điều này giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích hơn.

Với phổ điểm này, dự kiến điểm chuẩn của các trường thuộc ĐH Đà Nẵng năm nay sẽ không thay đổi so với năm ngoái. Theo đó, điểm chuẩn năm 2015 vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng có điểm chuẩn cao nhất là 24 với ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật cơ điện tử; Trường ĐH Kinh tế có Khoa Kinh doanh quốc tế lấy điểm chuẩn cao nhất là 23,75; Trường ĐH Sư phạm có điểm chuẩn cao nhất là khoa sư phạm

Còn theo trường ĐH Thủy lợi, mặt bằng chung điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hẳn thì hiếm, phổ điểm tập trung ở giữa, từ 4-8, nhiều nhất là 5-7. Với mặt bằng chung này, điểm chuẩn sẽ giảm 1-2 điểm.

 

Theo Laodong, nguồn: http://laodong.com.vn/giao-duc/nhieu-truong-tung-diem-chuan-du-kien-576600.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường tung điểm chuẩn dự kiến, điểm chuẩn 2016, điểm chuẩn dự kiến, điểm thi THPT quốc gia, điểm xét tuyển, xét tuyển 2016, hồ sơ xét tuyển, xét tuyển sinh ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017