Nhiều trường lớn, nhiều cơ hội

Bên cạnh các trường thành viên của hai Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đại học vùng, đến nay ở phía Bắc đã có một số trường lập nhóm để tuyển sinh chung, nhằm giảm số thí sinh ảo và tăng cơ hội được xét tuyển cho các em.

Nhiều trường lớn, nhiều cơ hội

ĐH Bách khoa Hà Nội đã chủ trì xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm, với sự tham gia của 9 trường ĐH lớn. Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, đây là nhóm quy tụ nhiều trường top đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương... Đề án đã được hoàn thành và gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) xem xét. Về cơ bản, Bộ đã thống nhất với những điểm chính trong đề án.

Nhiều trường lớn, nhiều cơ hộiĐây là mùa tuyển sinh đầu tiên thí sinh tiếp cận tuyển sinh theo nhóm trường. Ảnh: Quý Trung

Một số trường như ĐH Y Hà Nội, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ĐH Thương mại, Học viện Kỹ thuật quân sự cũng đang cân nhắc việc tham gia nhóm tuyển sinh chung. “Các trường này sẽ sớm có quyết định vì việc tham gia nhóm trường phải tuân thủ các quy định về xét tuyển ngay từ đầu và không có bất cứ thay đổi nào trong quá trình xét tuyển”, ông Nguyễn Phong Điền cho biết.

Các trường tham gia tuyển sinh theo nhóm đã thống nhất chỉ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, đồng thời sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý, nhằm giảm tối đa số thí sinh ảo. Phần mềm này đã được ĐH Bách khoa Hà Nội sử dụng trong những năm gần đây, có thể xét tuyển tối đa tới 300.000 hồ sơ. Các trường sẽ áp dụng chung một nguyên tắc xét tuyển vào các nhóm ngành, cũng như chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Điều kiện thí sinh được đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm phải là thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có kết quả thi đủ yêu cầu về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD - ĐT quy định. Thí sinh được đăng ký xét tuyển đợt 1 tối đa vào hai trường, các đợt bổ sung được đăng ký xét tuyển vào ba trường, mỗi trường được tối đa hai nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương, với phương thức xét tuyển theo nhóm trường, thí sinh được phép đăng ký vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường một hoặc hai nguyện vọng, nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá bốn ở đợt 1 và không quá sáu nguyện vọng ở đợt bổ sung. “Nếu chỉ đăng ký mỗi trường một nguyện vọng xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký đến tối đa bốn trường trong nhóm vào đợt 1, và tối đa sáu trường trong nhóm vào các đợt bổ sung, cơ hội trúng tuyển vào các trường sẽ tăng lên nhiều hơn”, bà Thu Thủy phân tích.

Về việc nộp hồ sơ, theo ông Nguyễn Phong Điền, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và nộp phí dự tuyển theo lịch mà Bộ GD - ĐT quy định. Hình thức có thể là trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.


Theo Tin tức, nguồn: http://baotintuc.vn/giao-duc/nhieu-truong-lon-nhieu-co-hoi-20160327224913893.htm


Xem thêm các phương thức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường lớn, nhiều cơ hội, tuyển sinh theo nhóm, xét tuyển, kết quả kỳ thi THPT, phương thức xét tuyển, đăng ký xét tuyển, nhóm tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017