Nhiều trường đau đầu, bội thực vì điểm cao

Điểm thi cao, điểm ưu tiên sẽ mang tính quyết định? Theo nhiều chuyên gia giáo dục, hiện tượng điểm thi cao đột biến và các trường thi nhau nâng điểm chuẩn của năm nay không hề xuất phát từ việc chất lượng học sinh tăng, mà do đề thi quá dễ.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm chuẩn đại học

Theo quy định của Bộ GDĐT, hôm qua (31.7)là hạn cuối các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Song đến nay, số thí sinh (TS) đạt điểm cao, thậm chí từ 29 điểm trở lên đã đếm... mỏi tay. Điều này gây khó cho lãnh đạo không ít trường trong việc chọn lựa được điểm chuẩn thích hợp.

9 điểm/môn có thể vẫn trượt đại học!

Tính đến ngày 30.7, có 231 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi và đưa ra dự kiến điểm chuẩn. Dẫn đầu về điểm chuẩn dự kiến là khối các trường y - dược, dự kiến có thể tăng từ 3 - 5 điểm so với năm ngoái. Nguyên nhân là do số lượng TS đạt điểm cao quá đông. Cụ thể, ĐH Y Hà Nội năm nay có tới hơn 700 TS đạt 27 điểm trở lên, trong đó đa số đăng ký vào ngành bác sĩ đa khoa.

Điểm thi cao, điểm ưu tiên sẽ mang tính quyết định?

Điểm thi cao, điểm ưu tiên sẽ mang tính quyết định?

Chỉ tiêu của nhà trường năm nay là 1.000, trong đó ngành bác sĩ đa khoa là 550 chỉ tiêu. Số thí sinh tuyển thẳng vào trường năm nay là 81 em, số hồ sơ xét tuyển thẳng hơn 30 hồ sơ, tổng cộng có khoảng hơn 110 em thuộc diện được vào thẳng trường” - ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội - cho hay. Như vậy, rất có thể dự kiến điểm chuẩn đại học Y Hà Nội năm nay dao động từ 27,5 điểm hoặc cao hơn một chút. “Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng 27 điểm cũng không đỗ ĐH” - ông Tú cho hay.

Trong số các trường khối kinh tế, điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân cũng tăng cao, do đó, trường này đưa ra điểm sàn dự kiến vào trường ở cả hai khối A, D là 22,5 điểm, trong đó những ngành “đòi hỏi đầu vào cao” là kế toán với 25 điểm, tài chính - ngân hàng 24 điểm. Điểm trúng tuyển dự kiến vào Đại học Thương mại năm nay cũng tăng khoảng 2 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường này là khoa Kế toán với 22,5 điểm.

Ngoài ra, hàng loạt các trường như: Học viện Ngoại giao, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Ngoại thương TPHCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Y Hải Phòng hay Học viện Hậu cần.... đều khẳng định điểm chuẩn vào trường sẽ cao từ 2-3 điểm và thậm chí từ 4 - 5 điểm, hoặc cá biệt có trường tăng hẳn 7 điểm.... so với năm 2012.

Điểm ưu tiên mang tính quyết định?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, hiện tượng điểm thi cao đột biến và các trường thi nhau nâng điểm chuẩn của năm nay không hề xuất phát từ việc chất lượng học sinh tăng, mà do đề thi quá dễ. PGS Văn Như Cương cho biết với đề thi toán năm nay, ngay cả thí sinh ở mức trung bình, trung bình khá cũng có thể đạt 7 điểm. “Câu để phân loại thật ra chỉ có 1 điểm, nghĩa là không thể đạt 10 thì thí sinh cũng đạt 9 điểm. Giá đề có tính phân loại tốt hơn, kết quả thi không bị khác thường như năm nay” - PGS Cương nhận định.

Một chuyên gia giáo dục khác phân tích rằng với cách ra đề như năm nay, Bộ GDĐT đang dành sự “ưu tiên” hơn hẳn cho những đối tượng được cộng điểm. Đề thi dễ và tính phân loại không cao như Bộ GDĐT tuyên bố trước đó, dẫn đến tình trạng điểm thi thực chất của phần lớn các TS năm nay không  có tính chêch lệch cao. Như vậy, khi mà điểm thi thực chất giữa các TS không mấy khác biệt thì điểm cộng 0,5 - 1,5 điểm (thậm chí là lớn hơn) có thể mang tính quyết định lớn”, chuyên gia này phân tích. Theo chuyên gia này, năm nay có thể sẽ xảy ra trường hợp TS học giỏi nhưng vẫn bị đánh trượt vì thiếu điểm cộng.

Tuy nhiên, không ít ý kiến lạc quan rằng tỉ lệ TS điểm cao nhiều như năm nay, đồng nghĩa với việc nhiều TS đạt được điểm sàn sẽ giúp nhiều trường, vốn khó khăn trong tuyển sinh trong những năm vừa qua, trở nên dồi dào về nguồn tuyển.

Theo Báo Lao Động

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường đau đầu, bội thực vì điểm cao, điểm thi đại học, tra cứu điểm thi đại học, điểm ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017