Nhiều trường Đại học đề xuất tự tuyển sinh

Thực tế từ kỳ thi năm nay, các trường cũng đã được tăng cường sự chủ động trong công tác tuyển sinh.

Nhiều trường Đại học đề xuất tự tuyển sinh

Nhiều trường Đại học đề xuất tự tuyển sinh

Nhằm khắc phục những mặt tồn tại sau 2 năm triển khai kỳ thi chung, ngay khi đợt tuyển sinh năm 2016 còn chưa kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường gửi đề xuất về phương án tuyển sinh trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc có thể các trường sẽ được tự chủ tuyển sinh, nếu đưa ra được phương án phù hợp, đảm bảo.

Tự chủ nghĩa là các trường tự đưa ra những cách thức xét tuyển, chủ động về thời gian tuyển sinh. Phương thức xét tuyển cũng đa dạng hơn, không phải là những kỳ thi mà có thể những bài kiểm tra năng lực, hay những cuộc phỏng vấn, những hình thức tuyển sinh rất phổ biến trên thế giới.

Tuy nhiên, để tổ chức tuyển sinh tốt, chắc chắn các trường sẽ phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu việc này được thực hiện, chắc chắn năm học tới các thí sinh sẽ có một kỳ thi với rất nhiều đổi mới.

Từ năm 2012, Luật Giáo dục Đại học đã quy định: Điều 34, chương IV: Cơ sở giáo dục Đại học tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, chịu trách nhiệm công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đào tạo và các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục Đại học; Cơ sở giáo dục Đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, 2 năm qua các trường đều tham gia vào một kỳ thi chung, phương thức xét tuyển chung. Vì vậy, tự chủ tuyển sinh chắc chắn là hướng đi tất yếu khi các trường đủ năng lực tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng mong muốn được tự tuyển sinh để lựa chọn được những thí sinh phù hợp và xứng đáng nhất.

Thực tế từ kỳ thi năm nay, các trường cũng đã được tăng cường sự chủ động trong công tác tuyển sinh. Ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, mỗi trường đều có một tỷ lệ nhất định tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, qua học bạ hoặc tuyển thẳng. Các trường cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn nếu tự chủ hoàn toàn.

Về phía học sinh, các em sẽ có thêm nhiều lựa chọn về trường, ngành nghề nếu các trường tuyển sinh độc lập. Tuy nhiên, ngoài kiến thức trong nhà trường, mỗi em cũng cần bổ sung kiến thức thực tế với những ngành, nghề, lĩnh vực mà mình quan tâm. Bởi nếu các trường tự chủ, việc tuyển sinh có thể sẽ không còn gói gọn trong những bài thi.


Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung


Theo VTV, nguồn: http://vtv.vn/giao-duc/nhieu-truong-dai-hoc-de-xuat-tu-tuyen-sinh-20160824184013345.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường Đại học đề xuất tự tuyển sinh, tuyển sinh 2016, công tác tuyển sinh, phương thức xét tuyển, tự chủ tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, phương án tuyển sinh 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017