Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, nhiều trường tại TPHCM đã cho học sinh nghỉ học do có liên quan đến các ca bệnh. Các trường khác đều 'kích hoạt' lại chế độ phòng dịch ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh.

> Trường Đại Học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học phòng COVID-19

> Việt Nam được đánh giá cao về kết quả học tập tiểu học

Hàng ngàn học sinh nghỉ học

Trong ngày 1.12, nhiều trường đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Cụ thể, hơn 2.000 học sinh của Trường Tiểu học Võ Văn TầnTrường Tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6) đã nghỉ học do có giáo viên nghi liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

trường tiểu học võ văn tần cho học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19

Ngày 1.12, Trường Tiểu học Võ Văn Tần cho học sinh nghỉ học vì có giáo viên thuộc diện F1

Cụ thể, theo ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.6, hai trường này có 4 giáo viên là chị em ruột sống chung trong một gia đình. Trước đó, bệnh nhân 1347 là giáo viên tại Trung tâm Anh ngữ KEY English đã tới thăm cô giáo cũ của mình là một trong 4 giáo viên này. Như vậy, 4 giáo viên đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1347 và trở thành F1. Sau đó, các cô đã tới hai trường tiểu học trên dạy học trong những ngày qua nên các học sinh và những người đã tiếp xúc với 4 giáo viên này trở thành F2, theo quy định phải được theo dõi, kiểm tra nên quận đã quyết định tạm thời cho học sinh hai trường này nghỉ học.

Theo Trưởng phòng GD-ĐT Q.6, hiện 4 giáo viên thuộc diện F1 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng cách ly tập trung theo quy định. Riêng đối với học sinh 2 trường trên sẽ tiếp tục nghỉ học vào hôm nay (2.12), trường sẽ tạm thời tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh.

Ngoài việc cho toàn bộ học sinh 2 trường này nghỉ học, ông Uyên cũng cho biết phòng đã chỉ đạo tất cả các trường học trong quận tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Trước mắt, học sinh, giáo viên, nhân viên và cả phụ huynh của tất cả các trường phải thực hiện rà soát, những trường hợp nào có tiếp xúc hoặc tới các địa điểm trùng với lịch sử di chuyển của các ca dương tính mới thì phải nhanh chóng khai báo để thực hiện các biện pháp cần thiết.

Tương tự, cũng trong ngày, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) đã cho 48 học sinh của lớp 10A3 nghỉ học vì có 1 học sinh trong lớp thuộc diện F1. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường, em này là học sinh của bệnh nhân 1347.

“Sau khi xét nghiệm, học sinh này đã cho kết quả âm tính nên tạm thời chúng tôi cho học sinh lớp này và giáo viên đã tiếp xúc với học sinh F1 nghỉ học. Nếu kết quả ca F1 của trường dương tính thì lúc đó chúng tôi sẽ cho học sinh toàn trường nghỉ học. Hiện chúng tôi đang chờ chỉ đạo từ các cơ quan y tế về mặt chuyên môn và báo cáo Sở thường xuyên để nhận chỉ đạo kịp thời. Nếu học sinh phải nghỉ lâu thì chúng tôi sẽ tổ chức dạy trực tuyến để đảm bảo chương trình học. Còn trong thời gian này, chúng tôi sẽ triển khai tất cả các biện pháp chống dịch, từ việc rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập cho đến phun khử khuẩn trường học”, bà Chương nói.

học sinh đeo khẩu trang

Học sinh Trường THCS Colette (Q.3, TP.HCM) đã thực hiện đeo khẩu trang trong giờ học từ 1.12

“Chúng tôi cũng cố gắng thông tin để giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường không bị hoang mang, để vẫn có thể tổ chức dạy học bình thường cho những học sinh còn lại trong trường”, bà Chương nói thêm và cho biết về việc chỉ cho học sinh lớp 10A3 nghỉ học là do ca F1 hiện vẫn âm tính nên chỉ cho những người thuộc diện F2 nghỉ học, còn những lớp khác vẫn học bình thường và tiếp tục chờ chỉ đạo của các cơ quan quản lý cấp trên.

Lo lắng nhưng phải thật bình tĩnh

Trước nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo các trường học tại TP.HCM không khỏi lo lắng.

Chia sẻ về việc đảm bảo an toàn cho học sinh, bà Nguyễn Thị Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường mầm non 30.4 (Q.Bình Tân), cho biết từ đầu năm học trường vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch như cho học sinh rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Tuy nhiên, ngay khi có thông tin TP.HCM xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng thì trường đã tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo. Trước tiên, trường đã rà soát thông tin về giáo viên, phụ huynh, học sinh để sàng lọc những người có liên quan đến các ca bệnh mới, nếu có. Đồng thời, trường làm công văn gửi đến phụ huynh của cả 10 lớp để cha mẹ học sinh giám sát thân nhiệt của mình và con trong thời gian này. Ngoài ra, khi trẻ đến lớp, giáo viên sẽ tiếp tục theo dõi thân nhiệt, kiểm tra mỗi ngày hai lần, toàn bộ phụ huynh phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi vào trường.
Cũng theo bà Toàn, trường đang tính đến phương án trả trẻ theo nhiều đợt để hạn chế việc tập trung ở trường cùng lúc quá đông. Hiện mỗi ngày trường có trên 300 lượt phụ huynh đưa đón trẻ.

Tương tự, ông Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.1), cũng cho biết trước tình hình diễn biến mới của dịch, trường đã tăng cường các biện pháp thực hiện phòng bệnh và nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và mọi người trong môi trường học đường.

Cụ thể, trường đã yêu cầu giáo viên, nhân viên sàng lọc lại các địa điểm đã đi, hay tiếp xúc gần với các ca bệnh mới. Còn với học sinh, phụ huynh, trường cũng yêu cầu giáo viên thực hiện biện pháp kiểm tra tương tự để nắm thông tin của từng em.

Sở GD-ĐT TP.HCM có công văn khẩn

Cũng trong hôm qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Sở GD-ĐT TP.HCM phát đi công văn khẩn đến tất cả các trường học, cơ sở giáo dục yêu cầu phải chủ động rà soát thông tin các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh kịp thời, đầy đủ, chính xác về các trường hợp có liên quan đến dịch COVID-19.
Sở đồng thời yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP, Sở GD-ĐT. Tăng cường công tác khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định. Trong điều kiện cơ sở vật chất phải bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay thường xuyên, thông báo, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang.

Theo Thanh Niên