Nhiều thí sinh phải điều chỉnh hồ sơ xét tuyển ĐH

Theo ghi nhận ban đầu tại một số trường ĐH khu vực TP.HCM sáng 6/8, nhiều thí sinh nộp hồ sơ sai quy định đang được các đại học thông báo đến chỉnh sửa sai sót hoặc rút hồ sơ.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM đã đề nghị 46 thí sinh đã nộp hồ sơ đến phòng đào tạo để điều chỉnh hoặc bổ túc hồ sơ xét tuyển. Trong số này có 38 thí sinh đăng kí sai tổ hợp môn và 8 thí sinh phải nộp phiếu nguyện vọng bổ sung.

Trong khi đó Trường ĐH Luật TP.HCM cũng yêu cầu một vài thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển vào trường liên hệ để chỉnh sửa sai sót do thiếu thông tin liên lạc. Những thí sinh này đọc không kĩ hướng dẫn nộp hồ sơ, không để lại thông tin ngoài phong bì buộc trường phải đăng lên website để liên hệ với các em.

Nhiều thí sinh phải điều chỉnh hồ sơ xét tuyển ĐH
Ảnh Lê Anh Dũng

Ngoài ra, trường này cũng yêu cầu 21 thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển nhưng vẫn nộp hồ sơ xét tuyển đến rút lại hồ sơ. Với yêu cầu xét tổng điểm theo tổ hợp của 3 môn thuộc các khối thi truyền thống ở 6 học kỳ THPT (tức xét học bạ), chiếm tỷ trọng 20% điểm trúng tuyển và xét tổng điểm theo tổ hợp của 3 môn thuộc các khối thi truyền thống trong kỳ thi THPT quốc gia do các trường đại học chủ trì, chiếm tỷ trọng 80% điểm trúng tuyển (cộng điểm ưu tiên) tối thiểu là 19 điểm. Nhưng các thí sinh có tổng điểm dưới 19 điểm, thậm chí có thí sinh đạt tổng điểm 10,33 điểm vẫn nộp hồ sơ.

ĐH Y dược TP.HCM: Ngành Bác sĩ đa khoa điểm thấp nhất 22,25

Ngành Bác sĩ đa khoa hiện tại có 482 thí sinh đăng kí/ 400 chỉ tiêu (chưa trừ các chỉ tiêu tuyển thẳng, cử tuyển và dự bị). Trong số này có một nửa thí sinh đạt mức điểm từ 27 đến 29. Thí sinh có điểm thấp nhất đạt 22,25 điểm. Có sáu thí sinh có tổng điểm trên 30 bao gồm điểm ưu tiên. Ba thí sinh đạt có tổng điểm 3 môn thi Toán- Hoá- Sinh cao nhất như Lâm Quốc Thắng 9-10 -10; Lâm Trung Tín 10-9,75- 9,25; Huỳnh Minh Triết 10-9,75- 9,5;

Ngành Bác sĩ y học cổ truyền có 173 thí sinh đăng kí/150 chỉ tiêu, thí sinh có điểm thấp nhất 18, cao nhất 27,25; Bác sĩ răng- hàm- mặt có 78 thí sinh đăng kí/100 chỉ tiêu trong đó thí sinh có điểm thấp nhất 22,25 điểm. Thí sinh Phạm Vĩnh Bình số bao danh SPS001738 có điểm cao nhất 28,5 (toán 9; hoá 9,5; sinh 10). Ngành Dược sĩ đại học có 186 thí sinh/300 chỉ tiêu trong đó điểm cao nhất 29, thấp nhất 19,75.

Đáng lưu ý một số ngành cử nhân có số lượng thí sinh đăng kí vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh như Cử nhân điều dưỡng đa khoa có 192 thí sinh đăng kí/150 chỉ tiêu trong đó thí sinh có điểm thấp nhất 18 điểm, cao nhất 25,5; Cử nhân điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh có 85 thí sinh đăng kí/80 chỉ tiêu trong đó điểm thấp nhất 19, cao nhất 24,5; Cử nhân xét nghiệm y học 85 thí sinh/60 chỉ tiêu, điểm thấp nhất 18,25, cao nhất 25 điểm; Cử nhân điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức 53 thí sinh đăng kí/50 chỉ tiêu, điểm thấp nhất 18.

Tuy nhiên một ngành hiện đang lượng thí sinh đăng kí ít như Bác sĩ y học dự phòng có 18 thí sinh đăng kí/100 chỉ tiêu tuyển sinh 2015, thí sinh có điểm thấp nhất 23 điểm; Cử nhân hình học 31/50 chỉ tiêu; Cử nhân phục hình răng 7/20 điểm thấp nhất đăng kí của ngành này là 20,5.

ĐH Ngoại thương cơ sở tại TP.HCM điểm thấp nhất 20

Trường ĐH Ngoại thương cở sở II công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo từng ngành và tổ hợp môn. Trong đó đăng kí vào ngành Kinh tế có điểm thấp nhất 20 điểm; Ngành Quản trị kinh doanh điểm thấp nhất 20,25. Ngành Tài chính ngân hàng thấp nhất 20,25 điểm.

Hai thí sinh có điểm cao là Lê Trường Hải tổ hợp 3 môn Toán - Lý- Hoá 29 điểm; Nguyễn Phạm Khánh Minh tổ hợp 3 môn Toán- Lý- Anh đạt 29,25 điểm. Ngoài ra một nửa thí sinh đăng kí vào ĐH Ngoại thương cơ sở II có điểm 3 môn từ 25 trở lên, trong đó có nhiều thí sinh đạt điểm 28.

Chỉ tính đến ngày 3/8, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có 1.263 thí sinh đăng kí. Trong đó ngành Y Đa khoa có hơn 700 thí sinh đăng kí/800 chỉ tiêu. Thí sinh đạt điểm thấp nhất đăng kí vào ngành này đạt 21 điểm, thí sinh có điểm cao nhất đạt 27,25. Có nhiều thí sinh đạt điểm từ 25 trở lên. Ngành Răng hàm mặt có 14 thí sinh đăng kí/30 chỉ tiêu, điểm nhất 21,5 điểm. Ngành y tế công cộng có 13/30 chỉ tiêu điểm nhất 17,25 điểm. Riêng hệ ngành hộ sinh bậc cao đẳng có 120 thí sinh đăng kí/100 chỉ tiêu trong đó có 110 thí sinh có điểm từ 13 trở lên.

Thí sinh không mặn mà nộp hồ sơ xét tuyển ĐH trực tuyến

Khắc phục tình trạng thí sinh phải vượt đường xa đến tận trường để nộp hồ sơ, cũng như giảm tải cảnh chen chúc, chờ đợi, nhiều trường ĐH đã cho phép thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn thí sinh không mặn mà, trong khi phần mềm này đang xuất hiện một số bất cập.

Theo dõi một số chuyên trang tuyển sinh của một số trường như ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội... đều cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến vào trường. Ngoài những nội dung không có sẵn trong dữ liệu như họ tên thí sinh, số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, giới tính, điểm thi…, còn lại, những nội dung khác (đối tượng ưu tiên, tỉnh huyện, các ngành đăng ký…), thí sinh chỉ việc lựa chọn.

Như vậy, chỉ cần nhấp chuột, thí sinh đã hoàn thành phiếu đăng ký xét tuyển mà không sợ sai sót vì ghi chép nhầm lẫn. Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng ban Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa cho biết: “Thí sinh có thể đăng ký bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, xét tuyển vào tất cả các ngành trong trường. Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi sẽ tổng hợp lại, xét tuyển từ trên xuống”.

Các trường đại học lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, trong những ngày đầu đã nhận được hàng nghìn hồ sơ. Theo thông tin từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong ngày 1/8 đã có khoảng 500 hồ sơ. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng hồ sơ nộp bằng hình thức trực tiếp cao hơn nhiều lần số hồ sơ nộp trực tuyến. Một số thí sinh cho biết, có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trực tuyến nhưng vẫn muốn đến tận trường nộp cho "chắc ăn". Còn các bậc phụ huynh cho rằng, do năm đầu đổi mới kỳ thi THPT quốc gia nên nhiều học sinh còn chưa nắm rõ các phương thức xét tuyển nên để tiện cho việc tham khảo về cách viết và nộp hồ sơ cho con thì nên đến tận trường. “Tôi nộp hồ sơ cho con trực tiếp bởi nếu có gì thắc mắc hay phải viết lại thông tin có thể hỏi những người xung quanh để điền cho đúng. Nộp hồ sơ trực tuyến lỡ viết sai lại gửi đi rồi lại lo không biết rút lại để sửa chữa thế nào...”, bác Vũ Phương (Cát Linh, Hà Nội) cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Phong Điền, thí sinh cần phải có mật khẩu được hệ thống gửi đến email của thí sinh. Các thí sinh không có địa chỉ email thì không thể nhận được mật khẩu và sử dụng tính năng ưu việt của hệ thống. Thí sinh không có địa chỉ email bắt buộc phải nộp hồ sơ trực tiếp”. Trong những ngày đầu nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, tại các trường vẫn đông nghịt thí sinh, nhiều em ở tỉnh xa cũng lặn lội về Thủ đô để nộp hồ sơ. Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải xếp thành hàng dài, lực lượng bảo vệ phải cho từng tốp vào một vì sợ quá tải. Các cán bộ nhận hồ sơ, các bàn tư vấn phải làm việc hết công suất vì lượng sinh viên quá đông.

Đối với các trường xây dựng phần mềm tuyển sinh, cho phép thí sinh được đăng ký xét tuyển trực tuyến từ trước, chỉ cần in phiếu nộp kèm giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc để xác nhận. Do đó, thay vì sử dụng máy móc, việc đăng ký xét tuyển chuyển qua thực hiện bằng tay và trường vẫn phải bố trí bộ phận kỹ thuật nhập dữ liệu. Theo quy định của Bộ, ngoài việc nhận hồ sơ trực tiếp thì các trường tổ chức nhận hồ sơ trực tuyến rồi cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển 3 ngày/lần. Tuy nhiên, trong những ngày đầu triển khai, phần mềm chung đã bị lỗi gây khó khăn cho thí sinh nộp hồ sơ. Một cán bộ phòng Đào tạo của một trường ĐH công lập cho biết, phương hướng giải quyết tạm thời cho những trường hợp trên là phải giữ lại hồ sơ và báo lỗi này cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT.

Đến nay một số trường vẫn chưa được cấp tài khoản để đăng nhập vào phần mềm chung của Bộ. Điều này có thể dẫn đến việc một số trường nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT bản sao và đăng nhập thông tin của thí sinh vào phần mềm chung trước. Ngoài ra phần mềm của Bộ hiện tại không có mục thể hiện điểm ưu tiên, nên khi thí sinh đưa dữ liệu lên website không tính toán trước được số lượng điểm cao so với chỉ tiêu.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thi và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD và ĐT, việc đăng ký online có rất nhiều lợi ích. Đó là, thí sinh đăng ký đúng và chính xác mã ngành, tổ hợp môn; dữ liệu khi tới trường sẽ được cập nhật nhanh chóng.

Đặc biệt, thí sinh sẽ có tài khoản để theo dõi các ngành đã đăng ký có tỷ lệ chọi cao, điểm cao nhất, thấp nhất để điều chỉnh nguyện vọng.“Nếu làm tay, thí sinh sẽ chỉ xem được danh sách toàn bộ thí sinh ngành đó và phải tìm bằng mắt vất vả.

Khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh chỉ cần lên chỉnh lại ngành, in ra, không phải điền lại tất cả. Nếu dùng mail chính xác, thí sinh sẽ nhận được mail tư vấn ngành có khả năng đậu nếu xét trượt hết 4 nguyện vọng; biết kết quả trúng tuyển ngay trong ngày 22/8 trên tài khoản...”, ông Trinh cho biết thêm.

Theo:

  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/254883/nhieu-thi-sinh-phai-dieu-chinh-ho-so-xet-tuyen-dh.html
  • Lao động thủ đô, tin gốc: http://laodongthudo.vn/thi-sinh-khong-man-ma-nop-ho-so-xet-tuyen-dh-truc-tuyen-24734.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều thí sinh phải điều chỉnh hồ sơ xét tuyển ĐH, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017