Nhiều sai phạm tại trường đại học Mở TPHCM

Kết luận TTCP chỉ rõ những sai phạm này trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực phân công thời kỳ 2007-2012, lãnh đạo các khoa, phòng trung tâm thời kì 2010-2012. Với sai phạm trên TTCP kiến nghị Thủ tướng chính phủ chỉ đạo các Bộ GD-ĐT, Bộ Nội Vụ, Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành các quy định, quy chế phù hợp.

Đào tạo - tuyển sinh đụng đâu sai đó, thu học phí gửi ngân hàng lấy lãi suất, quản lý, đầu tư, xây dựng dàn trải, không tập trung, mục đích đầu tư chưa thực hiện được… Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ký kết luận thanh tra tổ chức bộ máy nhân sự, thực hiện nhiệm vụ, tài chính, công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Trường Đại học Mở TP.HCM giai đoạn 2010-2012.

Tuyển sinh - đào tạo: Đụng đâu sai đó

Theo kết luận của thanh tra chính phủ, việc tuyển sinh đào tạo sau đại học liên kết với nước ngoài của Trường ĐH Mở TP.HCM nhiều học viên trúng tuyển thiếu điều kiện yêu cầu về kinh nghiệm công tác, thiếu chứng chỉ ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng không đúng yêu cầu; một số trường hợp thiếu cả hai điều kiện về ngoại ngữ và kinh nghiệm.

Học viên trúng tuyển đào tạo thạc sĩ trong nước chưa đảm bảo điều kiện dự thi theo Quyết định của Bộ GD-ĐT và Quy chế của Trường. Số lượng học viên nhiều nhưng lực lượng giảng viên giảng dạy và cán bộ quản lý còn thiếu, tài liệu và sách tham khảo còn ít... đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Trong việc tuyển sinh, đào tạo đại học, cao đẳng chính quy, đại học văn bằng 2 và đào tạo đặc biệt, lực lượng giảng viên cơ hữu của Trường thiếu về số lượng, trình độ một số giảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên còn hạn chế…

ĐH Mở, TP.HCM

ĐH Mở TP.HCM

Đối với việc tuyển sinh, đào tạo ĐH, Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển sinh vượt chỉ tiêu so với số lượng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt: Năm 2010 vượt 1.082 sinh viên (33,3%); năm 2011 vượt 1.026 sinh viên (40,2%). Đối với hệ đào tạo vừa làm - vừa học, đào tạo từ xa, đào tạo ngắn hạn tại trường,trước khi liên kết đào tạo tại địa phương Trường không lập hồ sơ liên kết đào tạo đề nghị Bộ GD-ĐT phê duyệt. Năm 2010 trường tự ra đề thi khối C cho 2 kỳ thi tuyển sinh ngành Luật Kinh tế trái với quy định Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hình thức vừa làm, vừa học.

Nhà trường thiếu giảng viên nắm vững phương pháp giảng dạy, chưa xây dựng được chương trình đào tạo cho mỗi loại hình… Hoạt động trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của trường chưa đúng với quy chế nội bộ, Trường tự khoán cho trung tâm 25% chi phí số thu cho tổ chức lớp học. Hiệu trưởng ủy quyền cho cá nhân sử dụng tiền của trường để mua đất cho dự án nhưng đứng tên cá nhân không đúng quy định. Trường Đại học Mở TP.HCM cho Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và trường chuyển kinh phí hoạt động thông qua tài khoản tiền gửi với số tiền lớn, không kiểm soát việc chi tiêu, thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm dẫn đến khoản nợ phải thu qua nhiều năm chưa thu hồi được.

Thu học phí gửi vào ngân hàng hưởng lãi suất

Cũng theo kết luận của TTCP, Trường Đại học Mở TP.HCM tự ban hành và thực hiện một số mức thu học phí, lệ phí vượt quy định của nhà nước; một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định của nhà nước. Thu học phí chương trình đào tạo đặc biệt khi chưa có ý kiến cho phép của Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nhà trường chưa nộp đầy đủ tiền thu học phí, lệ phí vào Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi theo quy định, mà gửi có kỳ hạn từ 3-6 tháng vào ngân hàng thương mại để hưởng lãi suất trong đó số tiền gửi có kỳ hạn gửi ngân hàng thương mại gồm cả nguồn tiền thuộc ngân sách nhà nước và nguồn không thuộc ngân sách.

Về chi, Trường không thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với giảng viên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngược lại, một số giảng viên cơ hữu và giảng viên được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo tại một số khoa và ban có thù lao giảng dạy cao hơn 3-5 lần so với lương cấp bậc và phụ cấp chức vụ Nhà nước quy định. Một số giảng viên cơ hữu có số giờ dạy (sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy theo quy định) vượt quá 200 giờ tiêu chuẩn/năm.

Trường trích lập quỹ học bổng 3 năm không đảm bảo mức tối thiểu 15% thu học phí chính quy theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tổng số trích còn thiếu trong 3 năm 2010-2012 là trên 20,7 tỷ đồng; trong đó năm 2010 Kiểm toán Nhà nước kiến nghị trên 8,87 tỷ đồng nhưng trường chưa thực hiện, năm 2011 thiếu trên 7,6 tỷ đồng, năm 2012 thiếu 4,24 tỷ đồng (không kể chương trình đào tạo đặc biệt).

Trường sử dụng quỹ ổn định thu nhập không đúng quy định. Cụ thể, năm 2010 ĐH Mở TP.HCM tự bổ sung từ quỹ ổn định thu nhập vào quỹ phúc lợi 15 tỷ đồng và quỹ khen thưởng 8 tỷ đồng để chi cho cán bộ giảng viên. Sau khi kiểm toán nhà nước kiến nghị Trường ĐH Mở TP.HCM đã bố trí hoàn trả quỹ ổn định thu nhập 8 tỷ từ quỹ khen thưởng, còn 15 tỷ quỹ phúc lợi chưa hoàn trả...

Ngoài ra, kết luận TTCP cũng chỉ rõ các công tác về quản lý, đầu tư, xây dựng của ĐH Mở TP.HCM cũng có nhiều sai phạm dàn trải, không tập trung, mục đích đầu tư chưa thực hiện được; các gói thầu thi công đều chậm. Chủ đầu tư không quản lý chặt chẽ, khiến hầu hết nhà thầu đều bộc lộ những vi phạm nghiêm trọng...

Kết luận TTCP chỉ rõ những sai phạm này trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực phân công thời kỳ 2007-2012, lãnh đạo các khoa, phòng trung tâm thời kì 2010-2012. Với sai phạm trên TTCP kiến nghị Thủ tướng chính phủ chỉ đạo các Bộ GD-ĐT, Bộ Nội Vụ, Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành các quy định, quy chế phù hợp. Yêu cầu Bộ GD-ĐT chấn chỉnh công tác quản lý, chấm dút việc đào tạo không đúng quy định…

Theo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/224519/nhieu-sai-pham-tai-dh-mo-tp-hcm.html

Tag: tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, đại học mở, đại học mở tphcm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều sai phạm tại trường đại học Mở TPHCM, giáo dục, tin tức giáo dục, giáo dục trong nước, đại học mở

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017