Ngưỡng xét tuyển ĐH sẽ tăng 1 điểm?

Theo phổ điểm Bộ GD-ĐT thống kê hơn 72.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường ĐH chủ trì cho thấy, bức tranh điểm thi năm đầu đổi mới được đánh giá không thấp. Nhận định ban đầu, nguồn tuyển sẽ dồi dào cho các trường tốp giữa vì điểm thi phần nhiều trong khoảng từ 5-7 điểm. Từ kết quả điểm thi, Bộ dự báo điểm chuẩn ở nhiều ngành/ trường năm nay sẽ tăng.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Năm 2015, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có hơn 720.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay cách thức xét tuyển khác mọi năm nên ngay sau khi biết điểm thi - thí sinh phải theo dõi thông tin phổ điểm để biết mình đang ở trong khoảng nào? Có bao nhiêu thí sinh cùng mức điểm với mình để đưa quyết định chọn trường vừa sức.

Ngưỡng xét tuyển đại học sẽ tăng 1 điểm?

Không có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối

Theo số liệu Bộ GD-ĐT công bố, số bài thi THPT quốc gia do các cụm ĐH chủ trì đạt điểm tuyệt đối năm nay chỉ có 404 bài thi, giảm đáng kể so với các năm trước. Trong đó, môn Hóa học có nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối nhất với 130 bài; kế đến là môn Toán có 85 bài thi đạt điểm 10; môn Văn không có bài thi nào đạt điểm tuyệt đối; môn Sinh học có 35 điểm 10; môn Địa lý là 84; môn tiếng Anh 55; môn Lịch sử có 10 bài thi đạt điểm 10.

Các môn Vật lý, tiếng Nga, tiếng Đức đều có 1 bài thi đạt điểm 10; môn tiếng Pháp có 2; hai môn còn lại không có bài thi nào đạt điểm tuyệt đối là môn tiếng Trung và tiếng Nhật.

Đem số liệu này so sánh với những năm trước, tỷ lệ bài thi đạt điểm tuyệt đối năm nay đạt rất khiêm tốn. Các trường ĐH có tỷ lệ bài thi đạt điểm tuyệt đối nhiều các năm trước là ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM...

Với con số chênh lệch đáng kể bài thi điểm tuyệt đối ở các môn thi cho thấy năm nay sẽ không còn danh hiệu thủ khoa đạt điểm tuyệt đối ở các môn thi như mọi năm? Bởi ở tất cả các tổ hợp xét tuyển ĐH - đều chưa có danh sách thủ khoa tính đến thời điểm này.

Bài thi đạt điểm 8,9 không nhiều

Tuy nhiên, số bài thi đạt điểm 9 ở các môn tăng trên 5 lần với 20.274 bài thi dải ở các môn như sau: Toán có 8.146, Ngữ văn có 344, Vật lý có 1272, Hóa học có 2880, Sinh học có 702, Lịch sử có 1.065 bài thi điểm 9, Địa lý có 3327, tiếng Anh có 2.460, tiếng Nga 18, tiếng Pháp 53, tiếng Trung 19, tiếng Đức 5, tiếng Nhật 16.

Số bài thi đạt từ 9,25 đến 9,75 cũng được Bộ thống kê chi tiết từng môn.

Tương tự, số bài thi đạt điểm từ 8 đến 8,75 ở từng môn thiđược Bộ thống kê như sau: môn Toán có 34.244 bài; môn Ngữ văn có 14.723 bài; môn Vật lí có 26.264 bài, môn Hóa học có 41.297 bài, môn Sinh học có 6.669 bài, môn Lịch sử có 8559 bài, môn Địa lý có 19.087 bài, môn tiếng Anh có 15.058 bài...

Cũng theo phổ điểm Bộ công bố, lượng bài thi đạt từ 5-7 điểm chiếm tỷ lệ lớn. Bởi vậy, theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí- Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, với kết quả thi này các trường ĐH, đặc biệt là nhiều trường tốp giữa có nguồn tuyển dồi dào thì sẽ càng dễ chọn thí sinh hơn, trường tốp cao thì càng dễ hơn.

Điểm chuẩn tăng

Vẫn theo ông Trần Văn Nghĩa, từ kết quả điểm thi của thí sinh có thể khái quát: Với những ngành nào điểm đầu vào cao thì vẫn dao động từ 23 đến 24 điểm, điểm mức khá là từ 19 đến 22 điểm và thấp hơn từ 15 đến 17 điểm.

"Quy chiếu với mức điểm chuẩn năm ngoái, nếu em nào có mức điểm vượt hẳn trên 2 điểm so với điểm hằng năm thì hoàn toàn yên tâm nộp đơn vào. Học sinh phải tham khảo phổ điểm mà bộ vừa công bố để biết được có bao nhiêu người bằng hoặc thấp hơn, cao hơn điểm của mình để lựa chọn trường xét tuyển cho phù hợp" - ông Nghĩa lưu ý thí sinh.

Trường ĐH Hoa Sen dự đoán căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH sẽ tăng thêm từ 1-2 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ cao hơn năm trước từ 1-2 điểm (ở những khối truyền thống). Năm 2014, điểm chuẩn vào ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ở các khối A, A1, B, D1 thấp nhất 13 điểm, cao nhất 16,5 điểm.

Học viện Hành chính quốc gia phía Nam dự kiến ngưỡng điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1- 1,5 điểm.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước 1-2 điểm do phổ điểm năm nay cao hơn. Về một số ngành hot, có thể điểm chuẩn tăng cao.

Học viện Tài chính sẽ xét tuyển theo từng ngành, điểm trúng tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT ít nhất 2 điểm.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi của trường đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với kỳ thi "3 chung" những năm trước.....

Ngưỡng điểm xét tuyển sẽ tăng 1 điểm

Theo phân tích của một số lãnh đạo các trường ĐH, vì số lượng thí sinh tập trung vào phổ điểm ở mức trung bình (từ 5 điểm trở lên) chiếm tỷ lệ rất cao. Với phổ điểm như vậy, tổ hợp 3 môn chắc chắn sẽ tăng thêm 3 điểm. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho thí sinh vào ĐH và nguồn tuyển của các trường ngưỡng điểm sẽ ở mức 14 điểm (năm ngoái 13 điểm).

Với những khối năm ngoái điểm sàn là 13,5 năm nay ngưỡng điểm sẽ tăng lên 14,5 điểm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận định, đề thi năm nay có phần cơ bản nên phần lớn những thí sinh khá giỏi có thể làm được phần này. Tuy nhiên có những câu khó mà thí sinh phải thật giỏi mới làm được. Do đó phổ điểm sẽ phân bố nhiều ở vùng trung bình nhưng số thí sinh đạt điểm cao, nhất là điểm tuyệt đối sẽ ít đi. Phổ điểm tập trung ở vùng 5-6 điểm.

"Do đó, năm nay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào liên quan chủ yếu đến việc xét tuyển và chỉ tiêu của những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đối với khoảng 200 trường ĐH, CĐ có đề án tự chủ tuyển sinh thì một phần chỉ tiêu dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, một phần dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc phổ thông với ngưỡng đảm bảo chất lượng được xác định trong đề án đã công bố" - lời Thứ trưởng.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (28/7), ngưỡng điểm xét tuyển sẽ được công bố.

Thí sinh cần lưu ý

Sau khi có kết quả thi, mỗi thí sinh có đăng ký thi với mục đích xét tuyển sinh ĐH, CĐ được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường ĐH chủ trì cụm thi.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1/8 - 20/8, các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên.

Đây là đợt xét tuyển quan trọng vì các trường sẽ tuyển hơn 70% chỉ tiêu. Đặc biệt, phần lớn các trường đại học top đầu dành chỉ tiêu cho đợt xét tuyển đầu tiên này.

Theo Vientnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/252851/nguong-diem-xet-tuyen-dai-hoc-se-tang-1-diem-.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngưỡng xét tuyển ĐH sẽ tăng 1 điểm?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017