Người thầy giáo có biệt tài làm nên nhiều trường chuẩn quốc gia

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, đặc biệt là có tài “cầm quân” thầy giáo Ngô Công Hòa trở thành “chiến sĩ cơ động” của Phòng Giáo dục & Đào tạo Yên Thành (Nghệ An).
Người thầy giáo có biệt tài làm nên nhiều trường chuẩn quốc gia

Người thầy giáo có biệt tài làm nên nhiều trường chuẩn quốc gia
GD&TĐ - Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, đặc biệt là có tài “cầm quân” thầy giáo Ngô Công Hòa  trở thành “chiến sĩ cơ động” của Phòng Giáo dục & Đào tạo Yên Thành (Nghệ An).

Ngô Công Hòa sinh năm 1974 trong một gia đình nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng anh đã nỗ lực vượt khó học giỏi. Với lực học của mình Hòa có thể thi đậu bất kì một trường đại học nào nhưng vì hoàn cảnh nên anh đành phải ở nhà đi phụ hồ với mong muốn dành giụm một số vốn liếng sau này sẽ thi vào đại học.

Thế nhưng, năm 1993, Hòa quyết định thi vào  Trường  Cao đẳng Sư phạm Vinh, khoa Tiểu học. Hòa bảo: “Mình thi vào trường này để đỡ chi phí, sớm ra trường có việc làm”.

Hai năm theo học cũng là hai năm khổ cực nhất của Hòa. Gia đình không có tiền chu cấp  nên những lúc không học Hòa phải đi kiếm việc làm để có tiền theo học. Nhiều khi đói quá Hòa định bỏ học, nhưng rồi những ngày tháng cơ hàn cũng qua đi.

Tốt nghiệp năm 1995. Ngô  Công Hòa về quê và xin giảng dạy ở Trường Tiểu học Thịnh Thành. Trở thành giáo viên,  Hòa thực sự yêu nghề. Anh tham gia các hoạt động đoàn đội, văn nghệ, thể thao của trường, địa phương rất nhiệt tình.

Những lớp do Hòa chủ nhiệm rất nề nếp, tỉ lệ học sinh giỏi lúc nào cũng đứng nhất trường. Hòa còn viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy - học áp dụng vào thực tiễn rất có hiệu quả. Phát hiện được “hạt nhân”, Phòng GD&ĐT Yên Thành đã đặt nhiều niềm tin và hy vọng ở thầy giáo trẻ Ngô Công Hòa.

Năm 2000, Hòa được đề bạt làm Hiệu phó và điều động về Trường Tiểu học Bảo Thành. Anh Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Thành - kể: “Hồi đó tôi dạy cùng trường với Hòa. Khi Hoà chia tay trường, toàn thể giáo viên, học sinh, nhân dân và chính quyền ở đây tiếc lắm.

Ai cũng lưu luyến không cầm nổi nuớc mắt, học sinh thì khóc rào rào. Cuộc đời nhà giáo được mọi ngưòi quý mến và lưu luyến như thế là điều hạnh phúc nhất. Tôi cho rằng, thời buổi này có được một người thầy giáo tâm huyết với nghề như anh Hoà là hiếm”.

Trường Tiểu học Bảo Thành lúc bấy giờ đang đối mặt với nhiều khó khăn: Hiệu trưởng cũng chỉ đang giữ quyền chưa có quyết định chính thức; đội ngũ giáo viên chưa đồng đều;  học sinh giáo dân nhiều, đời sống người dân còn thấp; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy – học còn nhiều thiếu thốn…

Trước thực trạng này, Ngô Công Hoà đã tham mưu với Hiệu trưởng và chính quyền địa phương ổn định lại nề nếp dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất khang trang.

Chỉ trong vòng 2 năm, Trường Tiểu học Bảo Thành đã đi vào ổn định, quy củ, chất lượng dạy và học phát triển một cách rõ rệt, trở thành trường chuẩn quốc gia…

Nhận thấy  “chiến sĩ cơ động” Ngô Công Hòa đã hoàn thành nhiệm vụ, Phòng GD điều anh nhận nhiệm vụ mới – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thành.

Đây là một ngôi trường đóng trên địa bàn xã nghèo của huyện Yên Thành, chất lượng dạy và học cùng với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế.

Về nhậm chức 2 năm, anh cũng đã làm cho trường mang một vóc dáng mới. Tỉ lệ học sinh giỏi, giáo viên giỏi huyện, tỉnh đều bội thu; cơ sở vật chất khang trang .

Thầy Vương Quốc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thành - nói về Ngô Công Hòa: “ Thầy Hòa giỏi về nhiều lĩnh vực, sống hòa đồng, nhưng cũng rất nghiêm túc và làm đựơc việc.

Thầy Hoà về có 2 năm mà trường biến đổi như có phép màu vậy. Trường được công nhận Trường chuẩn quốc gia là công của thầy Hoà rất lớn.

Nhưng rồi Phòng GD&ĐT lại điều động anh Hòa đi nơi khác. Nhà trường, phụ huynh học sinh, chính quyền xã viết đơn và trực tiếp lên phòng xin cho thầy Hoà ở lại mà không được.Tiếc lắm”..

Ngô Công Hòa tiếp tục được điều động đi gây dựng trường chuẩn quốc gia cho Trường Tiểu học Long Thành 2, Trường Thị trấn, Trường Tiểu học Kim Thành. Cả ba trường này anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chúng tôi hỏi: ''Chiến sĩ cơ động” chuyên đi gây dựng cho những trường mang tính ''cá biệt” và xa nhà như vậy có khi nào anh cảm thâý mệt mỏi không?

Thầy Hòa trả lời: “Gây dựng cho những trường ấy tất nhiên là vất vả nhưng cảm thấy vui vì mình đã làm được một cái gì đó. Hồi các cháu còn nhỏ, xa nhà mình lo lắm, nhất là khi trái nắng trở trời, con cái ốm đau… Vợ chồng mình  cũng có những năm tháng cơ hàn nhưng cố gắng thì tất cả đều vượt qua được”.

Hiện nay, thầy Ngô Công Hòa, được  điều động về Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành phụ trách chuyên môn khối tiểu học. Thầy nói: Với trọng trách mới, mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đưa phong trào giáo dục của huyện nhà đi lên trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục Nghệ An”

Thầy giáo Trần Thành -  Trưởng phòng GD&ĐT Yên Thành - cho biết: “Thầy Nguyễn Công Hòa rất vững vàng về  chuyên môn; dày dạn kinh nghiệm  quản lý, công tác tham mưu rất tuyệt vời…

Và điều quan trọng nhất là anh ấy nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết với nghề, sẵn sàng đi bất cứ đâu khi được cấp trên giao phó  mà không ngại khó, ngại khổ.

Thầy Hòa thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận giáo dục đã góp phần cho sự nghiệp phát triển chung của giáo dục huyện lúa Yên Thành”.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Người thầy giáo có biệt tài làm nên nhiều trường chuẩn quốc gia,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017