Người cha bắt chim làm lộ phí "Chỉ mong con thoát nghèo"

Cảm động người cha mang chim rừng làm lộ phí cho con đi thi với 10 con sáo, anh Tuyên tính sẽ bán được chừng 3 triệu đồng. Cùng với 2 triệu tiền mặt gom góp của gia đình, anh Tuyên nghĩ sẽ đủ lo chi phí thi cử cho con trong 10 ngày.

>> Tuyển sinhĐáp án đề thiđiểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Cảm động người cha mang chim rừng làm lộ phí cho con đi thi

Để bắt được 10 con chim sáo, anh Hoàng Văn Tuyên (47 tuổi, xã vùng cao Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) phải miệt mài suốt 4 ngày leo lên các vách núi đá dựng thẳng đứng, cao "bằng mấy tòa nhà ở Hà Nội chồng lên". Anh ví von, nếu rơi từ trên đó, chẳng khác nào quả trứng gà bị ném xuống đường bê tông. Tuy nhiên, để có thêm tiền cho con xuống Hà Nội thi, người cha dân tộc Tày chẳng ngại nguy hiểm. Với 10 con sáo, anh Tuyên tính sẽ bán được chừng 3 triệu đồng. Cùng với 2 triệu tiền mặt gom góp của gia đình, anh Tuyên nghĩ sẽ đủ lo chi phí thi cử cho con trong 10 ngày.

Con trai lớn của anh Tuyên là Hoàng Đức Hạnh năm nay thi khối A vào khoa Luật, trường Kinh tế quốc dân và khối B vào đại học Tài nguyên môi trường.Trước đó, anh tính sẽ lấy tiền bán được từ vụ thu hoạch cây thuốc cho con đi thi. Tuy nhiên vì rớt giá, đến giờ chưa ai thu mua loại nông sản này cho gia đình. "Nếu bán được vụ thuốc lá, tôi cũng có ít tiền cho con xuống Hà Nội nhưng năm nay hàng ế ẩm quá. Gom hết tiền mặt trong nhà chỉ được 2 triệu đồng. Suy tính mãi, cuối cùng tôi nghĩ ra cách bắt ít chim sáo xuống thủ đô bán kiếm ít tiền phụ cho con", anh Tuyên tâm sự.

Cảm động người cha mang chim rừng làm lộ phí cho con đi thi

Cảm động người cha mang chim rừng làm lộ phí cho con đi thi

Kinh tế gia đình anh Tuyên trông chờ vào 3.000 m2 ruộng bậc thang, vụ cấy lúa, vụ trồng cây thuốc lá. Nếu bán được cây thuốc, anh sẽ có khoảng 15 triệu đồng để lo cho 4 miệng ăn và 2 con học lớp 8 và lớp 12 trong khoảng một năm. Chi trả mọi thứ cho gia đình, vợ chồng anh Tuyên tích cóp được ít tiền để mua con trâu, con bò về nuôi. "Nếu con đỗ đại học, bán đôi trâu bò ấy đi, tôi sẽ có tiền đóng học phí cho cháu", anh Tuyên nói.

Gia đình anh hiện sống trong ngôi nhà đắp đất, lợp ngói proximăng mà những ngày hè ngồi trong đó không khác gì giữa chảo lửa. Anh Tuyên bảo, "lấy tiền xây nhà đẹp mà con không được học hành thì cũng để làm gì đâu. Đời tôi đã ít được đến trường, phải sống khổ nên giờ chỉ mong con đỗ đạt, có công ăn việc làm tốt và thoát ly, thoát nghèo". Thứ giá trị nhất trong ngôi nhà anh là chiếc tivi để hai con giải trí và nắm bắt thông tin thời sự.Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, cậu con trai Hoàng Văn Hạnh cũng chăm chỉ cày bừa, làm thuốc lá giúp bố mẹ. Hạnh bảo, công việc đồng áng em đã làm từ ngày bé. Mùa thu hoạch thuốc lá, cứ 5h sáng em sẽ theo bố mẹ ra ruộng hái lá rồi mang về thái, sấy… "Làm thuốc lá vất vả, nóng bức lắm nên cứ vụ mùa người xã em phải vào viện truyền nước nhiều", Hạnh nói.

Cảm động người cha mang chim rừng làm lộ phí cho con đi thi

Công việc bắt chim mang xuống Hà Nội bán, thí sinh này cũng thi thoảng tham gia cùng bố. Đôi bàn tay của hai cha con chai sạn vì phải kéo chiếc ròng rọc dây thừng to bằng cổ tay để đưa một người từ dưới đất lên đỉnh ngọn núi. Cổ chân của họ cũng đầy vết xước sẹo bởi va đập vào đá khi leo trèo bắt chim.

Lần đầu xuống thủ đô, bố con anh Tuyên chẳng thể hình dung mình sẽ ăn ngủ ở đâu. "Tôi lo lắng, lúng túng lắm nhưng may mắn vừa xuống xe, đã được các tình nguyện viên giúp đỡ đưa vào ký túc xá đại học Kinh tế quốc dân trọ. Nhà trường cho bố con tôi ăn, ở miễn phí và tặng quà hỗ trợ. Tôi cảm ơn lắm tình cảm của thầy cô và các sinh viên", anh Tuyên bày tỏ Gom cả nhà được 2 triệu đồng, anh Hoàng Văn Tuyên mang theo 10 chú chim sáo để bán lấy tiền lộ phí. May mắn, số chim của anh được các thầy cô trường Kinh tế quốc dân và nhiều người mua lại với số tiền 3,5 triệu đồng.

Theo Vnexpress,  http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/nguoi-cha-bat-chim-lam-lo-phi-chi-mong-con-thoat-ngheo-3012391.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Người cha bắt chim làm lộ phí "Chỉ mong con thoát nghèo", chim rừng, lộ phí , thi đại học, đại học kinh tế quốc dân

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017