Ngịch lý giáo viên Sinh dạy Văn còn giáo viên Sử lại đi dạy Hoá

Do thiếu GV dạy các môn tự nhiên nên các thầy cô của trường thường phải dạy thêm các môn không phải chuyên ngành được đào tạo, ví dụ: GV Toán dạy thêm Lí và ngược lại để đảm bảo đủ định mức 18 tiết/tuần.

Nghịch lý giáo viên dạy không đúng chuyên môn

Tỉ lệ giáo viên/lớp vượt khung quy định nhưng cơ cấu thiếu hợp lý khi số thầy cô dạy xã hội quá nhiều, các môn tự nhiên lại quá ít người dạy khiến Trường THCS Địch Quả (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) buộc phải điều giáo viên dạy Sử dạy sang Hóa, giáo viên Văn dạy Sinh...

Với 13 lớp, trường có 29 GV (không tính cán bộ quản lí). 9 trong số này là GV Văn, Sử: 3, GDCD: 3. Trong khi đó, các môn Hóa, Sinh, Kĩ thuật công nghiệp, Kĩ thuật công nghiệp lại không có GV nào.

Do thiếu GV dạy các môn tự nhiên nên các thầy cô của trường thường phải dạy thêm các môn không phải chuyên ngành được đào tạo, ví dụ: GV Toán dạy thêm Lí và ngược lại để đảm bảo đủ định mức 18 tiết/tuần.

Đáng lo ngại hơn là cách “vá” lỗ hổng theo kiểu “cực chẳng đã” của trường khi cho GV dạy Sử dạy thêm Hóa, GV Văn, Sử, Tin dạy Sinh học, Kĩ thuật công nghiệp, Kĩ thuật nông nghiệp.

Vất vả hơn cả là cô Lục Thủy Yến, GV dạy Sử phải dạy thêm 4 tiết Hóa/tuần cho học sinh lớp 8. Cô tâm sự: “Vì là GV trẻ lại được chỉ định nên mình đành nhận. Biết trước là khó khăn, mình cũng xác định phải hy sinh, mỗi ngày dành thêm 1-2 tiếng chuẩn bị bài giảng”.

Được nhà trường, đặc biệt là cô hiệu phó Dương Thị Phúc cũng là GV dạy Hóa hỗ trợ nhưng như cô Yến thẳng thắn: “Nhiều khi trò hỏi khó, cô phải khất “để cô đi hỏi”. Vì dạy trái môn nên chất lượng không thể bằng các thầy cô dạy chính được. Cố gắng để dạy đạt yêu cầu đã là khó khăn rồi”.

Một học sinh lớp 8 của trường cho biết: “Suốt 1 năm qua cô gần như không làm thí nghiệm nào dù chúng em muốn được thực hành”.

Nhiều phụ huynh khá bức xúc khi nhận thông tin này

“Lớp 8 là thời gian học sinh bắt đầu làm quen với môn Hóa, đáng ra cần thầy cô dạy thật tốt để hướng dẫn trò. Việc thiếu GV các bộ môn phụ huynh đã lo lắng nhưng riêng môn Hóa làm vậy có thể dẫn đến việc trò mất gốc, rất nguy hiểm. Gần 100 em của lớp 8 chuẩn bị lên lớp 9 đứng trước nguy cơ rỗng kiến thức” – Chủ tịch UBND xã Địch Quả Trần Văn Tình lo lắng. Bản thân anh Tình cũng có con đang theo học lớp 8 tại trường.

Không còn cách khác?

Hiệu phó nhà trường Nguyễn Thị Thu cho hay: “Bước sang năm học 2012-2013 trường bỗng hụt 2 GV dạy Sinh và Hóa khi nhận quyết định điều chuyển. Đây là 2 GV dạy rất tốt. Nhưng khi chuyển đi, trường chưa nhận được GV mới về thay thế các cô.

 

Bạn có biết :

Nghịch lý nơi có nhiều giáo viên hơn học sinh

 

 

Tin bài gốc: Vietnamnet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngịch lý giáo viên Sinh dạy Văn còn giáo viên Sử lại đi dạy Hoá, giáo dục, giáo viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Vietnamnet

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017